ข่าวทั่วไป Friday August 3, 2012 16:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต ภาคีเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชั่นวางกลไกเฝ้าระวังและตรวจสอบทุกรูปแบบของการโกง เริ่มจากโครงการงบประมาณช่วยเหลือน้ำท่วมและโครงการรับจำนำพืชผลการเกษตรของรัฐบาล ภาคีเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชั่น(ภตค.)แถลงความคืบหน้าการตรวจสอบและเฝ้าระวังเรื่องงบประมาณและงบพิเศษต่างๆ ของภาครัฐ โดยมีนโยบายการต่อต้านคอร์รัปชั่นในเชิงรุก การวางกลไกการตรวจสอบครอบคลุมทุกกระบวนการโดยการใช้ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขาอาชีพเข้าร่วมเป็นผู้ตรวจสอบ เป็นการขยายผลจากโครงการหมาเฝ้าบ้านจากหมาเห่าสู่หมากัด เพื่อให้การต่อต้านคอร์รัปชั่นเป็นรูปธรรมมากขึ้น นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานภาคีเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชั่นเปิดเผยว่าการเฝ้าระวังการทุจริตในการใช้งบประมาณฟื้นฟูประเทศหลังอุทกภัยภตค. จะมีการติดตามการทำงานของรัฐบาล2 ประเด็นหลักคือ 1.) มีความรวดเร็วในการทำงานซึ่งจะต้องเป็นความรวดเร็วที่มาพร้อมประสิทธิภาพ2.) มีความโปร่งใสในการที่จะเปิดโอกาสให้สังคมสามารถติดตามและตรวจสอบความคืบหน้าได้ซึ่งจะมีการประชุมระดมความคิดเห็นในวันที่9 สิงหาคมนี้ที่โรงแรมสวิสโฮเทลถนนรัชดาภิเษกสำหรับเรื่องจำนำพืชผลการเกษตรซึ่งเป็นHot Issue ในขณะนี้จะเป็นประเด็นต่อไปที่ทางภตค. จะเข้าไปตรวจสอบซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษารายละเอียดอย่างเจาะลึกอยู่เพราะเป็นกรณีที่มีผลกระทบทั้งต่อเกษตรกรและชื่อเสียงของประเทศ นอกเหนือจาก 2 ประเด็นหลักที่กำลังจะมีงานสัมมนาโต๊ะกลม ประเด็นอื่นๆที่อยู่ในความสนใจของประชาชนที่ได้เสนอแนะผ่านเฟสบุค ปฎิบัติการหมาเฝ้าบ้านได้แก่ โครงการเงินปริศนา 108 ล้านบาท,การตรวจรับงานของกรมอุตุนิยมวิทยา, การทุจริตพืชผลเกษตร, กรณีร่ำรวยผิดปกติของอดีตปลัดกระทรวงคมนาคม, โครงการใบอนุญาตยิ้มของกรุงเทพมหานคร, โครงการรันเวย์ร้าวของสนามบินสุวรรณภูมิ ภตค. จะมีการจัดงานสัมมนาต่อต้านคอร์รัปชั่น ในวันที่ 6 กันยายน 2555 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น. โดยรายละเอียดงานจะมีประกาศให้ทราบต่อไป ภาคีเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชั่น (ภตค.) ก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นในสังคมไทย โดยวางบทบาทในการป้องกัน ปลูกฝัง และร่วมมือกับภาครัฐในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 40 องค์กร แบ่งเป็นภาคเอกชน 29 องค์กร ภาครัฐ 11 องค์กร ในจำนวนนี้มีมหาวิทยาลัยเอกชน 1 องค์กรและองค์กรที่มีพันธกิจส่งเสริมด้านธรรมาภิบาล 7 องค์กร
แท็ก น้ำท่วม