ส.เพาะกายและฟิตเนส ฉลองครบรอบ 59 ปี

ข่าวทั่วไป Monday August 6, 2012 14:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--ธนบุรินทร์ เอเชีย แปซิฟิค ภัคพงษ์ เกรียงศักดิ์ นายก ส.เพาะกายและฟิตเนส ถือฤกษ์สมาคมก่อตั้งครบ 59 ปี สักการะพระพุทธรูป พระพรหม และพระภูมิเจ้าที่ พร้อมนำทัพคณะกรรมการ และสมาชิกสมาคม จัดพิธีสงฆ์เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมมุ่งมั่นเดินหน้าสร้างกีฬาเพาะกายและฟิตเนสให้เป็นที่รู้จัก สร้างนักกีฬาหน้าใหม่ๆ พร้อมหวัง 1 ใน 3 ประชากรทั่วประเทศรักการออกกำลังกาย และรู้จักกีฬาเพาะกายมากยิ่งขึ้น นายภัคพงษ์ เกรียงศักดิ์ นายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า “สมาคมกีฬาเพาะกายแห่งประเทศไทย จัดตั้งขึ้นเมื่อ วันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2496 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเสริมสุขภาพพลานามัยและทรวดทรงของร่างกาย เพื่อบำรุงจิตใจปัญญา สามัคคี แนะนำและเผยแพร่กีฬาเพาะกายที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยแห่งชีวิต และเพื่ออบรมเยาวชนและประชาชนให้สนใจในการเพาะกายมากขึ้น ต่อมาในวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2535 ได้จดทะเบียนต่อการกีฬาแห่งประเทศไทย และได้รับอนุญาตให้ใช้คำว่า “แห่งประเทศไทย” ต่อท้าย และได้รับใบอนุญาตให้ดำเนินการจัดตั้งชื่อสมาคมส่งเสริมการเพาะกายแห่งประเทศไทย รวมทั้งยังได้มีการตกลงทำหนังสือปฎิญญาร่วมกันระหว่างสมาคมส่งเสริมการเพาะกายแห่งประเทศไทย และสมาคมเพาะกายสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในการจัดองค์กรกีฬาภายใต้ชื่อเดียวว่า สมาคมกีฬาเพาะกายแห่งประเทศไทย ต่อมา ในปี พ.ศ. 2552 ได้มีการแก้ไขข้อบังคับสมาคมกีฬาเพาะกายแห่งประเทศไทย โดยเปลี่ยนชื่อเป็นสมาคมกีฬา เพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สมาคมฯ มุ่งมั่นส่งเสริมให้คนไทยรักการออกกำลังกาย ทำให้มีนักกีฬาเพาะกายและฟิตเนสหน้าใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สามารถคว้าชัยชนะในแมทช์การแข่งขันระดับนานาชาติได้มากมาย โดยในช่วงปลายปีนี้ สมาคมฯ มีแมทช์การแข่งขันใหญ่รออยู่ 2 รายการคือ การส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชียที่ประเทศจีน (19-24 กันยายน 2555) และการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์โลก 2012 ที่อาคารนิมิบุตร (4-10 ธันวาคม 2555)” “นอกจากนั้น สมาคมฯ ยังมีการพัฒนาบุคลากร รวมทั้งมีนโยบายส่งเสริมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสอยู่เสมอ เช่น กิจกรรมโครงการ เพาะกายทุกวัย สดใสทุกวัน ที่ได้จัดทำร่วมกับ สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายแก่เยาวชน พร้อมจัดแข่งขันกีฬาเพาะกายและฟิตเนสในช่วงวันเด็ก การสนับสนุนกิจกรรมรักสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ รวมทั้งจะมุ่งมั่นเดินหน้าส่งเสริมการให้ความรู้และเชิญชวนให้ผู้คนหันมาออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาเพาะกายและฟิตเนสให้มากขึ้น โดยได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องมีคนไทยอย่างน้อย 1 ใน 3 ของจำนวนประชากรทั่งประเทศหันมาออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพดีภายในอนาคตอันใกล้นี้” นายภัคพงษ์ กล่าวสรุป นายภัคพงษ์ เกรียงศักดิ์ (แถวนั่ง — ที่ 3 จากซ้าย) นายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย ถ่ายภาพร่วมกับ (แถวนั่ง ซ้าย-ขวา) นายบุญทอง ศรีบุญทอง (ผู้ช่วยเลขาธิการสมาคม) นายวีระ ชลวานิช (ที่ปรึกษาสมาคม) ดร.ปรางทิพย์ ยุวานนท์ (ที่ปรึกษาสมาคมฯ) ดร.อมรทัตต์ อัคคะพู (ที่ปรึกษาสมาคมฯ) (แถวยืน ซ้าย-ขวา) นายศุกรีย์ สุวาวรีกุล (อุปนายกฝ่ายบริหาร และเลขาธิการสมาคมฯ) ดร.วาเลอรี่ แมคเค็นซี่ (ที่ปรึกษาสมาคม) นายสาลี่ สว่างสุข (อุปนายกสมาคม) นายดีเอก มณีโชติ (ที่ปรึกษาสมาคม) และ ดร.ปรภฏ ศศิประภา (ที่ปรึกษาสมาคม) ในโอกาสทำบุญครบรอบ 59 ปี สมาคมฯ ที่ราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย