ไมโครชิพเปิดตัวนาฬิกาจับเวลาระดับกลางขนาดเล็กลงกว่าเดิม ในแพกเกจ 10-pin

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday August 7, 2012 16:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดค่าใช้จ่าย จับเวลาได้เที่ยงตรง ตลอดช่วงอุณหภูมิที่กว้าง สามารถตรวจจับแรงดันไฟฟ้าขัดข้อง พร้อมหน่วยความจำที่ไม่ลบเลือนแม้ไม่มีไฟเลี้ยง MCHP] — ไมโครชิพ เทคโนโลยี, อิงค์ บริษัทชั้นนำผู้นำเสนอไมโครคอนโทรลเลอร์ อะนาล็อก และแฟลช-ไอพีโซลูชั่น ขยายสายผลิตภัณฑ์สแตนอะโลนประเภท Real-Time Clock/Calendar (RTCC) ในกลุ่ม 10-pin, SPI MCP795XX ตัวใหม่ ซึ่งอุปกรณ์ใหม่นี้มีฟีเจอร์เช่นเดียวกับ ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม 14-pin MCP795WXX และยังมีประสิทธิภาพในการจับเวลาชั้นยอดอีกด้วย ผลิตภัณฑ์ครอบครัว MCP795XX RTCC ได้มีการลดจำนวนคอมโพเน้นท์ในระบบลง ไม่มีค่าใช้จ่ายการเขียนโปรแกรมสำหรับซีเรียลไอดี (serial ID) จึงเป็นตัวเลือกสมบูรณ์แบบสำหรับตลาดคอมซูมเมอร์อุปกรณ์มือถือ และไร้สายต่างๆ และมี SRAM ขนาด 64ไบต์, EEPROM ขนาด 2 Kbits และ 128-บิต Unique ID ซึ่งสามารถสั่งซื้อแบบเปล่า หรือแบบลงโปรแกรม (preprogrammed) ก็ได้ นอกจากนี้ ด้วย MAC address ทำให้อาจไม่จำเป็นต้องมีหน่วยความจำเพิ่มเติม มาตรวัดปริมาณการใช้พลังงาน, อุปกรณ์การผลิต, วิทยุ, GPS และอุปกรณ์เครื่องมือการแพทย์ต่างๆ ที่ต้องการการจับเวลาที่แม่นยำเที่ยงตรงแม้ทำงานที่อุณหภูมิต่ำ/สูง จะได้รับประโยชน์โดยตรงจากค่าดิจิตัลทริมที่กว้าง (digital trimming range) ซึ่งสามารถชดเชยได้ถึง 22 วินาทีต่อวัน สำหรับการคาดเคลื่อนของค่าความถี่ (crystal frequency drift) ดิจิตัลทริมมิ่ง (Digital trimming) หรือการชดเชยค่าความถี่นั้นพัฒนาปรับปรุงความแม่นยำในการจับเวลาของRTCCs และค่าระยะที่กว้างของดิจิตัลทริมมิ่งนั้นทำให้ได้ค่าเวลาที่แม่นยำตลอดช่วงอุณหภูมิปฏิบัติงาน และการจับเวลาที่เที่ยงตรงก็ช่วยลดอัตราการใช้พลังงานลง เนื่องจากดิจิตัลทริมมิ่งจะยังคงรักษาค่าไว้ได้เพราะ MCP795XX ใช้พลังงานสำรองจาก VBAT นอกจากนี้ อุปกรณ์เหล่านี้เป็นหนึ่งเดียวในวงการอุตสาหกรรมที่มีแบตตารี่สำรอง RTCC สำหรับการลงเวลากรณีไฟดับหรือกลับมาใช้งานได้ใหม่ รวมทั้งยังมีหน่วยความจำที่เก็บข้อมูลไว้แม้ไม่มีไฟเลี้ยง (nonvolatile) ถึงสามประเภทด้วยกัน ได้แก่ EEPROM, SRAM และUnique ID เมื่อมีความจำเป็นต้องบันทึกทั้งเวลาและระยะเวลาที่ไฟขัดข้อง ผลิตภัณฑ์ครอบครัว MCP795XX สามารถรองรองรับงานนี้ได้โดยไม่ต้องเดินวงจรเพิ่มแต่อย่างใด ด้วยฟีเจอร์ลงเวลา on-chip power-fail timestamp ซึ่งไม่มีใน SPI RTCC อื่นๆ ในตลาด อายุการใช้งานแบตตารี่ที่ยาวนาน การใช้งานในอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ สื่อสารไร้สาย, อุปกรณ์เคลื่อนที่, ระบบรักษาความปลอดภัย และรถยนต์ล้วนได้ประโยชน์จาก 5 MHz SPI bus และอุปกรณ์เตือนในระดับ millisecond ซึ่งสามารถควบคุมเอ้าท์พุทจากอุปกรณ์ตัวนี้ได้ดีกว่าในแบบที่ใช้สำหรับโหมด MCU sleep และ power-down "ด้วยการขยายสายผลิตภัณฑ์ชั้นนำเกี่ยวกับนาฬิการจับเวลาแบบเรียลไทม์ SPI ไมโครชิพได้สนับสนุนลูกค้าด้วยโซลูชั่นการจับเวลาที่เที่ยงตรง ด้วยหน่วยความจำออนบอร์ด และ MAC Address สำหรับใช้งานบนเน็ตเวิร์คของลูกค้าเอง” แรนดี้ ดราวินกา รองประธาน ฝ่าย ผลิตภัณฑ์หน่วยความจำ ไมโครชิพ กล่าว "ฟีเจอร์ที่ได้รับการพัฒนาปรับปรุงในสายผลิตภัณฑ์ระดับกลางของอุปกรณ์ตัวนี้ช่วยให้ลูกค้าของเรามีทางออกมากขึ้นที่จะลดค่าใช้จ่ายระบบ ด้วยการลดปริมาณคอมโพเน้นท์และค่าใช้จ่ายในการเขียนโปรแกรม" การสนับสนุนการพัฒนาโปรดักส์ ผลิตภัณฑ์ MCP795XX SPI RTCC PICtail? Plus Daughter Board (หมายเลขชิ้นส่วน AC164147) คาดว่าจะวางตลาดในเดือนสิงหาคมนี้ แผงวงจรนี้สามารถทำงานร่วมกับ Microchip's Explorer 16 Development Board (หมายเลขชิ้นส่วน DM240001) และ PIC18 Explorer Board (หมายเลขชิ้นส่วน DM183032) เพื่อสนับสนุนการทำงานของนักออกแบบผลิตภัณฑ์ในการสาธิตอุปกรณ์ MCP795XX และ WXX RTCC ในการใช้งานได้เป็นอย่างดี ข้อมูลการจัดจำหน่าย ท่านสามารถสั่งตัวอย่างสินค้าทั้งหกชนิดจากครอบครัว MCP795XX ในแพกเกจ 10-pin MSOP และ TDFN ได้แล้ววันนี้ ที่มาในกลุ่ม RTCC ประกอบด้วย MCP79510, MCP79511, MCP79512, MCP79520, MCP79521 และ MCP79522 ราคาจำหน่ายสำหรับการสั่งซื้อ 10,000-ยูนิต, การผลิตต่อการสั่งปริมาณมากจะประกาศในวันที่ 1 ตุลาคม ท่านที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อฝ่ายขายของไมโครชิพหรือตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งได้แล้วทั่วโลก หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ http://www.microchip.com/get/T6KJ หากท่านต้องการสั่งซื้อสินค้าที่ปรากฎในข่าวประชาสัมพันธ์นี้ ท่านสามารถไปที่เว็บไซต์ microchipDIRECT หรือติดต่อพาร์ตเนอร์ตัวแทนจำหน่ายของไมโครชิพที่ได้รับการแต่งตั้งได้แล้ววันนี้ ข้อมูลอ้างอิง ภาพ High-res และบล็อกไดอะแกรมผ่าน Flickr หรือติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: - Photo: http://www.microchip.com/get/MT0U - Block diagram: http://www.microchip.com/get/B277 - Tool: http://www.microchip.com/get/6E3L ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับไมโครชิพ: - RSS feed for Microchip product news: http://www.microchip.com/get/0CX3 - Twitter: http://www.microchip.com/get/300X - Facebook: http://www.microchip.com/get/PHB7 - YouTube: http://www.microchip.com/get/H8HT เกี่ยวกับไมโครชิพเทคโนโลยี ไมโครชิพ เทคโนโลยี, อิงค์ (NASDAQ: MCHP) บริษัทชั้นนำผู้นำเสนอไมโครคอนโทรลเลอร์ อะนาล็อก และแฟลช-ไอพีโซลูชั่น ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ลดค่าใช้จ่ายของระบบในระดับมหภาค และเพิ่มความเร็วในการส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาด ให้แก่ลูกค้าที่นำไปใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ มากมายทั่วโลก โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่เมืองแชนด์เลอร์ มลรัฐอริโซน่า ที่คอยให้การสนับสนุนทางเทคนิคัลเป็นอย่างดีต่อสินค้าทุกชิ้นที่สามารถวางใจได้ในคุณภาพ ท่านสามารถรู้จักไมโครชิพมากกว่านี้ได้จากเว็บไซต์ http://www.microchip.com/get/SUUU