AGE ไม่หวั่นราคาถ่านหินลด ประกาศยังคงเดินหน้าขยายตลาดต่างประเทศต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 10, 2012 15:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี (AGE) ไม่หวั่นยอดขายไตรมาส2/2555 ไม่เข้าเป้า เหตุราคาถ่านหินปรับตัวลดลงตั้งแต่ต้นปี ด้าน “พนม ควรสถาพร” กรรมการผู้จัดการ AGE เชื่อ ราคาถ่านหินครึ่งปีหลังดีกว่าครึ่งปีแรก ระบุ ความต้องการใช้ในประเทศ ยังมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง พร้อมเดินหน้าขยายตลาดต่างประเทศ นายพนม ควรสถาพร กรรมการผู้จัดการ บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี (AGE) เปิดเผยถึง ผลประกอบการไตรมาส2/2555 ว่า บริษัทฯมีรายได้ 1,169.70 ล้านบาท ซึ่งปรับตัวลดลง 16.29 % เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันปีก่อน แต่หากเปรียบเทียบกับไตรมาสก่อนหน้ารายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 58.66 ล้านบาท ทั้งนี้ เป็นผลจาก ราคาถ่านหินในตลาดโลกปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดแตะที่ระดับ 85 เหรียญสหรัฐต่อตัน จากช่วงต้นปี2555 ราคาอยู่ที่ 110 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน ซึ่งเป็นผลจากวิกฤตเศรษฐกิจในยุโรป ที่ทำให้ความต้องการใช้ถ่านหินของผู้ประกอบการในแต่ละภาคอุตสาหกรรม เริ่มชะลอตัว อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวมองว่า ความต้องการใช้ถ่านหินภายในประเทศ ยังมีแนวโน้มการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เพราะผู้ประกอบการของภาคอุตสาหกรรม ยังคงให้ความสำคัญกับพลังงานทดแทน อย่างถ่านหิน เป็นหลัก เนื่องจากต้นทุนที่ ต่ำกว่า เมื่อเทียบกับพลังงานเชื้อเพลิงอื่น ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้โอกาสการขยายตัวในการใช้ถ่านหินของภาคอุตสาหกรรม ยังคงมีความต้องการใช้เพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน ด้านการจัดตั้งบริษัทย่อย ในประเทศอินโดนีเซียเพื่อเป็นศูนย์การลงทุนในต่างประเทศ โดย AGE ถือหุ้น 100% ภายใต้ทุนจดทะเบียนเดิม 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ นั้น ปัจจุบันได้เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 2.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการจดทะเบียนคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในช่วงครึ่งปีหลัง