ผาแดงฯ ปรับแผนกลยุทธ์ให้ธุรกิจกลับมีกำไร

ข่าวอสังหา Thursday August 16, 2012 16:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ส.ค.--ผาแดงอินดัสทรี ? บริหารการจัดหาวัตถุดิบแร่อย่างยั่งยืนด้วยการจัดซื้อวัตถุดิบแร่หลากหลายและการใช้วัตถุดิบรีไซเคิล ? ขยายกำลังการผลิตและจำหน่ายโลหะสังกะสีผสม ? สร้างความเป็นเลิศในกระบวนการทำงานทุกขั้นตอน บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) รายงานผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 2 ของปี 2555 จากงบการเงินรวม มีผลขาดทุนสุทธิจำนวน 126.47 ล้านบาท เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2554 ซึ่งมีผลขาดทุนสุทธิ 26.68 ล้านบาท สำหรับผลประกอบการในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ จากงบการเงินรวม บริษัทฯ มีผลขาดทุนสุทธิ 173.53 ล้านบาท เทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งมีผลกำไรสุทธิ 186.77 ล้านบาท แม้ราคาเฉลี่ยโลหะสังกะสีโลกหรือ LME ในไตรมาสที่ 2 ในปีนี้จะลดลงร้อยละ 15 จากราคาเฉลี่ยในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ราคา 2,254 ดอลลาร์สหรัฐต่อเมตริกตัน เหลือเพียง 1,928 ดอลลาร์สหรัฐต่อเมตริกตัน แต่บริษัทฯ มีรายได้จากการขายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2555 จำนวน 2,106 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจำนวน 227 ล้านบาท หรือร้อยละ 12 จากช่วงระยะเดียวกันของปี 2554 อย่างไรก็ตาม ต้นทุนการขายและบริการของบริษัทฯ ได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 16 โดยเพิ่มจาก 1,814 ล้านบาทเป็น 2,107 ล้านบาท โดยมีสาเหตุหลักจากสัดส่วนการใช้แร่สังกะสีซิลิเกตซึ่งเป็นวัตถุดิบแร่ต้นทุนต่ำลดน้อยลง และกำไรขั้นต้นจากแร่นำเข้าสังกะสีซัลไฟด์ลดลงจากราคา LME ที่ปรับตัวลดลง รวมทั้งค่าถลุงแร่ที่ลดต่ำลงด้วย สาเหตุสำคัญประการที่สองคือ ต้นทุนการผลิตที่เพิ่มสูงมากขึ้นทั้งจากค่าไฟฟ้า ค่าเชื้อเพลิงและสารเคมีที่ใช้ในการผลิต เนื่องจากปัจจุบันปริมาณสต็อกโลหะสังกะสีในตลาดโลกได้เพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ จึงยังไม่มีแนวโน้มว่าราคาโลหะสังกะสีจะปรับตัวสูงขึ้นในระยะอันสั้น เพื่อให้การดำเนินงานของบริษัทฯ กลับมามีผลกำไร บริษัทฯ จึงได้ปรับแผนกลยุทธ์ธุรกิจซึ่งให้ความสำคัญต่อโครงการพัฒนาปรับปรุงในทุกกระบวนการตั้งแต่การจัดหาจนถึงการขาย ทั้งนี้ตั้งเป้าหมายให้เห็นผลสำเร็จในปี 2556 เป็นต้นไป จากการทุ่มเทพัฒนาโครงการต่างๆ ที่มีอยู่ บริษัทฯ จะดำเนินโครงการหลักสำคัญก่อน ดังนี้ - ขยายกำลังการผลิตของโรงล้างวัตถุดิบสังกะสีออกไซด์ที่ได้จากโรงงานรีไซเคิลฝุ่นเหล็กที่มีอยู่ในประเทศและต่างประเทศเพื่อลดการนำเข้าแร่สังกะสีซัลไฟด์ที่มีราคาแพง - ปรับปรุงกระบวนการถลุงโลหะให้มีผลิตภัณฑ์พลอยได้เพิ่มขึ้นเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจากการซื้อแร่ - ขยายกำลังการผลิตและจำหน่ายโลหะสังกะสีผสมสู่ตลาดในภูมิภาคอาเซียนมากขึ้น - มุ่งเน้นโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานของโรงถลุงที่จังหวัดตากและโรงย่างแร่ จังหวัดระยอง บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2524 และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่มทรัพยากร (เหมืองแร่) เป็นผู้ประกอบการถลุงแร่สังกะสีแห่งเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีกำลังการผลิตโลหะสังกะสีบริสุทธิ์และโลหะสังกะสีผสมรวมปีละประมาณ 110,000 เมตริกตัน