L&E มั่นใจครึ่งปีหลังธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง

ข่าวทั่วไป Thursday August 16, 2012 16:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ส.ค.--IR PLUS “ปกรณ์ บริมาสพร” มั่นใจครึ่งปีหลัง L&E สร้างผลงานเติบโตต่อเนื่อง หลังภาครัฐและเอกชนตื่นตัวและหันมาสนใจกับกระแสการรณรงค์การใช้สินค้าประหยัดพลังงานของภาครัฐ ประกอบกับ บริษัทฯ มีความพร้อมด้านโรงงานผลิตเป็นอย่างดี สามารถขยายธุรกิจในทุกช่องทางได้อย่างคล่องตัว เชื่อปีนี้ยังทำผลงานเข้าเป้ารายได้โต 15% จากปีก่อน ที่ทำได้ 2,024 ล้านบาท นายปกรณ์ บริมาสพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไลท์ติ้ง แอนด์ อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ L&E ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายโคมไฟฟ้าและอุปกรณ์แสงสว่างรายใหญ่ของไทย เปิดเผยถึงแนวโน้มธุรกิจโคมไฟฟ้าและอุปกรณ์แสงสว่างในครึ่งปีหลังว่า ยังมีทิศทางเติบโตได้อย่างต่อเนื่องทั้งงานโครงการ ธุรกิจค้าส่งค้าปลีก และส่งออก ตามทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจ ประกอบกับรัฐบาล โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตมีนโยบายรณรงค์และส่งเสริมการประหยัดพลังงานในช่วงต้นปีอย่างจริงจัง ด้วยการสนับสนุนให้เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟและโคมไฟฟ้าประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้น ซึ่งจากนโยบายดังกล่าวทำให้หลายหน่วยงาน รวมถึงภาคเอกชนได้ตื่นตัวและมีโครงการเปลี่ยนมาใช้สินค้าประหยัดพลังงาน ส่งผลให้มีงานโครงการในลักษณะดังกล่าวเข้าสู่ตลาดมากขึ้น ซึ่ง L&E ในฐานะผู้นำในธุรกิจโคมไฟฟ้าและอุปกรณ์แสงสว่างในภูมิภาคอาเซียน พร้อมรองรับทุกโครงการได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากที่บริษัทฯ ได้ลงทุนในส่วนการผลิต การพัฒนาสินค้าด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยไปมากกว่า 300 ล้านบาท ทำให้ส่วนการผลิตมีความแข็งแกร่ง สามารถพัฒนาสินค้าไฮเทคโนโลยีลงสู่ตลาดได้อย่างต่อเนื่อง และสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบให้สอดคล้องกับตลาดและความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี “มั่นใจว่าครึ่งปีหลังนี้ธุรกิจจะยังเติบโตได้ดี ตามทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจ และความต้องการเปลี่ยนหลอดไฟฟ้ามาเป็นหลอดประหยัดไฟตามนโยบายของรัฐบาล ประกอบกับเรามีความแข็งแกร่งเป็นอย่างมากด้านการผลิต จะทำให้สามารถขยายตลาดได้อย่างคล่องตัวในทุกกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งหลังจากนี้ บริษัทฯ มีเป้าหมายจะขยายฐานลูกค้าให้กว้างขวางขึ้น ครอบคลุมครบทุกกลุ่ม ทั้งกลุ่มลูกค้าโครงการของทั้งภาครัฐและเอกชน กลุ่มธุรกิจค้าส่ง ค้าปลีก ส่งออก และกลุ่มลูกค้าผู้บริโภคทั่วไป และสิ่งเหล่านี้จะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ L&E สามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ซึ่งในปีนี้และระยะ 3-5 ปีข้างหน้า บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายเติบโตเฉลี่ยปีละ 15-20% จากการขยายตัวเพิ่มขึ้นของงานโครงการ และการขยายไปยังศูนย์การค้า ซูเปอร์สโตร์ โชว์รูม และร้านค้าย่อยต่างๆ ขณะเดียวกันบริษัทฯ เตรียมเปิดโชว์รูมอีก 1 แห่ง ในปีนี้ที่บุญถาวรเกษตร-นวมินทร์ จากปัจจุบันมีโชว์รูม 1 แห่ง บนถนนรัชดาภิเษก เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึง L&E ได้สะดวกยิ่งขึ้น ดังนั้นเป้าหมายผลักดันยอดขายให้ทะลุ 4,000 ล้านบาทภายใน 3 ปีข้างหน้า จึงยังคงเป็นไปตามนโยบายที่วางไว้” นายปกรณ์ กล่าว บริษัท ไลท์ติ้ง แอนด์ อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ L&E รายงานจากผลประกอบการของบริษัทฯ สำหรับไตรมาส 2/2555 จากงบรวม บริษัทฯ มีรายได้จากการขายรวมเป็นเงิน 472 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 14% เป็นผลมาจากการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของงานโครงการ เช่น ศูนย์การค้า ซุปเปอร์สโตร์ โชว์รูม และร้านค้าย่อยต่าง ๆ รวมถึงการรณรงค์ของรัฐให้ใช้หลอดไฟ T5 ส่งผลให้ยอดขายของหลอดไฟและบัลลาสต์ T5 ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่จากงบรวมในไตรมาสนี้ บริษัทฯ มีกำไรสุทธิรวมเป็นเงิน 2.8 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนหน้าเป็นเงิน 10 ล้านบาท เป็นผลจากอัตรากำไรเบื้องต้นที่ลดลงเหลือ 24% ในไตรมาสนี้ เทียบกับ 29% ในปีก่อนหน้า ทั้งนี้ มีสาเหตุหลัก คือเพื่อเป็นการร่วมมือกับภาครัฐ กล่าวคือการไฟฟ้าฝ่ายผลิตได้มีการจัดโครงการกระตุ้นและรณรงค์ให้ทุกภาคส่วนตื่นตัวและหันมาสนใจในการใช้สินค้าประหยัดพลังงานในช่วงต้นปี ซึ่ง L&E ได้เข้าร่วมโครงการนี้โดยยอมขายสินค้าในกลุ่มดังกล่าวในอัตรากำไรที่ต่ำกว่าปกติเฉพาะในช่วงระยะการรณรงค์เท่านั้น ส่งผลให้ในไตรมาสนี้กำไรเบื้องต้นลดลงกว่าปกติ หลังจากนี้ไปอัตรากำไรเบื้องต้นจะกลับมาสู่ปกติ ส่วนผลกระทบจากค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ส่งผลเพียงเล็กน้อยกับต้นทุนสินค้าที่สูงขึ้นแต่บรัทไม่สามารถปรับราคาขายได้ทันทีเพราะมีสัญญาซื้อขายล่วงหน้าอยู่แล้ว และเชื่อว่าในครึ่งปีหลังอัตรากำไรเบื้องต้นจะเข้าสู่ปกติ