เยี่ยมไวน์เนอร์รี่และไร่องุ่นโดเมน ชองดอง ถิ่นกำเนิดชองดอง (Chandon) พรายฟองรสเลิศ ของคนรักสปาร์คกลิ้งไวน์ ณ ยาร่าห์ แวลลี่ย์ ออสเตรเลีย

ข่าวทั่วไป Monday August 20, 2012 18:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ส.ค.--มีเดีย พลัส คอนเนคชั่น เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าสปาร์คกลิ้งไวน์ชองดอง (Chandon) จัดทริปสุดเอ็กซ์คลูซีฟนำสื่อมวลชนเยี่ยมชมไวน์เนอรี่และไร่องุ่นโดเมน ชองดอง (Domaine Chandon) แหล่งต้นกำเนิดการผลิต “ชองดอง” (Chandon) สปาร์คกลิ้งไวน์หรือไวน์มีฟองชั้นนำระดับโลก ณ เมืองยาร่า วัลเล่ย์ (Yarra Valley) ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการผลิตไวน์ชั้นสูงคุณภาพเยี่ยม โดยมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตไวน์ Mr. Dan Dujic ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกองุ่น และ Mr.Glenn Thompson ผู้เชี่ยวชาญด้านการ ผลิตสปาร์คกลิ้ง ไวน์ ร่วมให้ข้อมูล ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกรรมวิธีในการผลิตชองดอง สปาร์คกลิ้งไวน์รสเลิศที่กลายเป็นแบรนด์ครองใจอันดับต้นๆในหมู่คนรัก สปาร์คกลิ้งไวน์ทั่วโลก โดยพาเยี่ยมชมตั้งแต่ไร่องุ่นและไวน์เนอร์รี่ ตลอดจนร่วมสัมผัสประสบการณ์พิเศษอันน่าประทับใจกับชองดองในหลากหลายกิจกรรม อาทิ ชิมสปาร์คกลิ้งค์ไวน์และทดลองผสมไวน์ (Sparkling Wine Tasting & Blending) รวมถึงทำ Cocktail ด้วยตนเอง นอกจากนี้ สื่อมวลชนทุกท่านยังได้มีโอกาสร่วมลงมือในขั้นตอนการกำจัดตะกอนของสปาร์คกลิ้งไวน์ (Sparkling Wine Disgorging) ตามต้นฉบับการผลิตของชองดองอีกด้วย “ความพิเศษของชองดอง คือ เป็นสปาร์คกลิ้งไวน์หรือไวน์มีฟองจากออสเตรเลียที่บุกเบิกและผลิตตามมาตรฐานดั้งเดิมของแชมเปญยอดนิยมระดับโลกโมเอ็ท ชองดอง จากประเทศฝรั่งเศส ชองดอง มีพรายฟองละเอียดนุ่มนวล ซึ่งแสดงถึงความพิถีพิถันทุกกระบวนการผลิตโดยองุ่นที่มีคุณภาพสูงคัดเลือกจากย่านยาร่า วัลเล่ย์ (Yarra Valley) เมืองวิคตอเรีย ซึ่งมีภูมิประเทศเป็นหุบเขาเหมาะกับการปลูกองุ่นและบ่มไวน์มากที่สุด ภูมิอากาศหนาวเย็นทำให้ได้รสชาติที่เต็มเปี่ยม และกลิ่นที่หอมหวลอันนำมาซึ่งไวน์ที่มีคุณภาพสูงและมีความซับซ้อนของกลิ่นและรสชาติมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ สปาร์คกลิ้งไวน์ของชองดองผ่านการหมักบ่มถึงสองครั้ง โดยเฉพาะการหมักครั้งที่สองภายในขวดเพื่อให้เกิดฟองซึ่งเป็นการผลิตตามแบบอย่างขั้นตอนการผลิตแชมเปญดั้งเดิมตามมาตรฐานการผลิตแชมเปญของฝรั่งเศสทำให้สามารถสัมผัสได้ถึงความแตกต่างเมื่อเทียบกับสปาร์คกลิ้งไวน์ยี่ห้ออื่นๆ” มร.เกลนน์ ทอมป์สัน กล่าว ชองดองถือกำเนิดขึ้นในปี 1986 เมื่อ โมเอ็ท & ชองดอง จากฝรั่งเศสเริ่มก่อตั้งไวเนอรี่ และไร่องุ่นแห่งแรกในพื้นที่แถบหนาวเย็น ณ หุบเขายาร์รา (Yarra) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศออสเตรเลีย และใช้ชื่อ “Domaine Chandon” (โดเมน ชองดอง) โดยเน้นการผลิตตามมาตรฐานการผลิตแชมเปญแบบดั้งเดิมของฝรั่งเศส โดยเฉพาะการหมักครั้งที่ 2ภายในขวดเพื่อให้เกิดฟอง จากก้าวแรกในวันนั้น ภายในระยะเวลาแค่ 26 ปีชองดองสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำของตลาดในกลุ่มไวน์มีฟองระดับซูเปอร์พรีเมี่ยมในออสเตรเลีย โดยมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ถึงประมาณ 40%