EDUCA 2012 : มหกรรมทางการศึกษาเพื่อพัฒนาวิชาชีพครู ครั้งที่ 5 เปิดตัวแล้ว สาระครบครันภายใต้แนวคิดการจัดงาน “Teachers as Learners”

ข่าวทั่วไป Tuesday August 21, 2012 14:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ส.ค.--อเกต คอมมิวนิเคชั่น - คาดมีครูสนใจเข้าร่วมงานกว่า 100,000 คน และเตรียมพบกับเวทีการสัมมนามากกว่า 100 หัวข้อ - EDUCA 2012 : มหกรรมทางการศึกษาเพื่อพัฒนาวิชาชีพครู ครั้งที่ 5 เปิดตัวแล้วพร้อมสาระครบครันภายใต้แนวคิดการจัดงาน “Teachers as Learners ครู...ต้นแบบการเรียนรู้” ภายในงานเตรียมพบกับนักการศึกษาระดับโลก, การเสวนาครูใหญ่ และการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อสนับสนุนการพัฒนาวิชาชีพครูที่ใหญ่ที่สุดกว่า 100 หัวข้อ รวมถึงนิทรรศการแสดงสินค้าอุปกรณ์สื่อการเรียนการสอน เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่ทันสมัย จากบริษัทชั้นนำมากมาย โดยปีนี้คาดว่าจะมียอดครูผู้เข้าร่วมงานสูงถึง 100,000 คน โดยงานดังกล่าวจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 -12 ตุลาคม 2555 ณ อิมแพคฟอรั่ม (ฮอลล์ 9) อิมแพค เมืองทองธานี นายศีลชัย เกียรติภาพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปิโก (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) บริษัทชั้นนำด้านการจัด อีเวนท์ และผู้นำด้านการสื่อสารองค์ความรู้ในฐานะผู้บริหารการจัดงานแถลงถึงการเปิดตัวการจัดงาน EDUCA 2012 หรือ มหกรรมทางการศึกษาเพื่อพัฒนาวิชาชีพครู ว่า “EDUCA ถือเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และเผยแพร่องค์ความรู้ใหม่ๆ ในด้านการพัฒนาการศึกษาจากทั่วโลกให้แก่ครูไทย โดยมีเป้าหมายเพื่อมุ่งสนับสนุนการพัฒนาวิชาชีพครูเป็นหลัก และ การจัดงานในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ และสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีศึกษาไทย โดยมีบริษัท ปิโก (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) เป็นผู้บริหารการจัดงาน” ดร.เบญจลักษณ์ น้ำฟ้า รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะเจ้าภาพและผู้สนับสนุนการจัดงาน กล่าวถึงงาน EDUCA 2012 ว่า “EDUCA เป็นแหล่งเรียนรู้แหล่งหนึ่งที่มีประโยชน์ของครูไทยโดยทางกระทรวงมีนโยบายสนับสนุนให้ครูทุกคนต้องเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง เพราะทุกวันนี้ โลกเปลี่ยนแปลงทุกวัน หากครูหยุดเรียนรู้ หยุดที่จะขวนขวายหาความรู้ใหม่ๆ ความรู้ที่ถ่ายทอดไปสู่นักเรียนก็ย่อมเป็นความรู้ที่ล้าหลังไม่ทันสมัย ดังนั้น การที่เห็นครูเป็นจำนวนมากมาร่วมงาน EDUCA ในปีที่ผ่านๆ มา เป็นเสมือนสัญญาณที่สะท้อนให้เห็นว่า ครูไทยรักการเรียนรู้ รักการพัฒนาตนเอง และที่สำคัญกระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลายของ EDUCA สะท้อนถึงหลักการเรียนรู้สมัยใหม่ที่ครูควรจะได้ฝึกปฏิบัติด้วยตนเองเพื่อนำสู่การประยุกต์ใช้ในการออกแบบการเรียนรู้ให้กับนักเรียน ซึ่งก็ตรงกับแนวคิดของงานในปี Teachers as Learners ครู... ต้นแบบของการเรียนรู้ โดยเชื่อว่า ครูที่มาร่วมงานทุกคนจะสามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์การเป็นผู้เรียนด้วยตัวเองในบรรยากาศที่เป็น Active Learning และสามารถนำไปประยุกต์ พัฒนา และต่อยอดใช้ในการเรียนการสอนต่อไป” นายศีลชัย เกียรติภาพันธ์ ผู้บริหารการจัดงาน EDUCA กล่าวถึงรายละเอียดในการจัดงานในปีนี้ว่า “EDUCA 2012 จัดขึ้นภายในแนวคิด “Teachers as Learners” เพราะครู...คือต้นแบบการเรียนรู้ โดยกิจกรรมภายในงานทั้งหมดได้ถูกคิดและออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์และความต้องการในการเรียนรู้ของครูที่แตกต่างกันออกไป สำหรับกิจกรรมหลักๆ ภายในงาน ได้แก่ (1) การประชุมนานาชาติ (International Conference) ที่เน้นการนำเสนอแนวคิดการพัฒนาการศึกษาระดับสากล โดยนักการศึกษาระดับโลกจากประเทศต่างๆ โดยในปีนี้ เราได้รับเกียรติจากกูรูทางการศึกษามากมาย อาทิ ศ.ดร.ฮันเนเล นีเอมีผู้มีส่วนสำคัญในการพัฒนายุทธศาสตร์การศึกษาฟินแลนด์, ศ.ดร.เซียงหมิน เฉิน กูรูในการปฏิรูปการศึกษาของจีนและผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกอบรมครู นอกจากนี้ ยังมีผู้เชี่ยวชาญทางการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา สก๊อตแลนด์ และอังกฤษ (2) การประชุมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) ซึ่งมีหัวข้อให้ครูเลือกกว่า 100 หัวข้อ ครอบคลุมทุกมิติในการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนในชั้นเรียน โดยครูสามารถเลือกเรียนรู้ได้ตามความสนใจ สำหรับหัวข้อที่น่าสนใจในปีนี้ อาทิ การเขียนแผนบูรณาการบนฐานเด็กเป็นสำคัญ : ทักษะการคิดอยู่อย่างพอเพียง และประชาคมอาเซียน, การใช้ Tablet เพื่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้สำหรับเด็กไทยยุคใหม่ เป็นต้น (3) การเสวนาผู้บริหารโรงเรียน ระดับประถมศึกษา และระดับมัธยมศึกษา ซึ่งนำเสนอมุมมองการบริหารจัดการจากผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ เพื่อเปิดโลกทัศน์เชิงการบริหารให้แก่ผู้บริหารสถานศึกษา และ (4) นิทรรศการการจัดแสดงสินค้า เทคโนโลยี และนวัตกรรม ที่สนับสนุนส่งเสริมการศึกษา และการเรียนการสอน จากบริษัทชั้นนำมากมาย ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีที่ครูและผู้สนใจจะได้ชมนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษาและเลือกซื้อสินค้าคุณภาพทางการศึกษาจากผู้ประกอบการชั้นนำมากมาย” “ปัจจุบัน EDUCA ได้เปิดรับลงทะเบียนสำหรับครูและผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ แล้ว โดยมียอดครูเข้ามาลงทะเบียนล่วงหน้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าในปีนี้จะมียอดผู้เข้าร่วมงานสูงถึง 100,000 คน” นายศีลชัยกล่าวเพิ่มเติม “EDUCA 2012 : มหกรรมทางการศึกษาเพื่อพัฒนาวิชาชีพครู ครั้งที่ 5” จะจัดขึ้นที่ อาคารอิมแพค ฟอรั่ม (ฮอลล์ 9) เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 10-12 ตุลาคม 2555 โดยครูผู้สนใจเข้าร่วมการอบรมสามารถดูรายละเอียดการฝึกอบรมและสำรองได้ที่ www.educathai.com ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 กันยายน 2555 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 02 748 7007 ต่อ 127, 134, 138-140 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม บริษัทที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ บริษัท อเกต คอมมิวนิเคชั่น จำกัด email : agate_pr@hotmail.com, agate_pr@yahoo.com
แท็ก 2012