สรุปภาวะ Precious Metals Futures By GT Wealth Management 24 ส.ค. 55 (ภาคเช้า)

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 24, 2012 10:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ส.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้น US$15.14 มาปิดที่ระดับ US$1668.53 (Gold Spot) หลังจากการประกาศตัวเลขของสหรัฐที่ออกมาดี โดยยอดขายบ้านใหม่เพิ่มมากกว่าคาด 3.6% สู่ 372,000 ยูนิตในเดือนก.ค. ซึ่งขานรับกับยอดขายบ้านมือสองที่เพิ่มขึ้น 2.3% ในเดือนก.ค. เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าตลาดบ้านของสหรัฐอยู่ในภาวะฟื้นตัว ทำให้นักลงทุนลดความคาดหวังกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากธนาคารกลางสหรัฐ FED ที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า อีกทั้งยังคงมีความไม่มั่นใจกับสภาวะของกรีซหลังจากนางแองเจลา เมอร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีได้ออกมากล่าวว่า มีความเป็นไปสูงที่กรีซจะไม่ได้รับการผ่อนปรนจากการลดงบขาดดุลและอาจจะหวังพึ่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสกับการเป็นแบบอย่างให้กรีซในการใช้มาตรการรัดเข็มขัด นอกจากนี้ธนาคารกลางยุโรป ECB กำลังพิจารณาการกำหนดเป้าหมายอัตราผลตอบแทนในการซื้อพันธบัตรภายรอบใหม่ แต่จะคงไม่เปิดเผย ซึ่งสร้างความฉงนให้กับนักลงทุนในการคาดเดาอีซีบี SPDR รายงานการถือครองทองคำ 1,286.50 ตัน เพิ่มขึ้น 4.52 ตัน ราคาทองคำโลกเช้านี้เคลื่อนไหวใกล้ระดับ US$ 1,670 ต่อออนซ์ ค่าเงินบาทไทยแข็งค่าขึ้นใกล้ระดับ 31.20 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนตุลาคม 2555 (GFV12) ราคาเปิดเช้านี้ที่ 24,840 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 24,500 บาท ราคาเสนอขาย 24,600 บาท แนวโน้มทองคำ นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด กล่าวว่า Sentiment ตลาดยังเป็นเชิงบวก แต่ราคาทองคำก็รับรู้ข่าวเชิงบวกไปพอสมควรแล้ว โดยความชัดเจนในเรื่องการออกมาตรการทางการเงินต้องรอเดือนหน้าที่จะมีการประชุม ECB และการประชุม FOMC ส่วนคืนนี้มีการรายงานยอดการสั่งซื้อสินค้าคงทน โดยก่อนความชัดเจนในเดือนหน้าเชื่อว่าระยะสั้นยังมีปัจจัยเชิงบวกเข้ามาในตลาดทองคำและทำให้ราคาทองคำทรงตัวเหนือ US$1,620 GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911