คาร์ไลล์กรุ๊ป ซื้อธุรกิจสีพ่นรถยนต์ของดูปองท์ ด้วยเงินลงทุน 4.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ข่าวยานยนต์ Tuesday September 4, 2012 14:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ก.ย.--คาร์ไลล์กรุ๊ป เมื่อเร็วๆ นี้ คาร์ไลล์กรุ๊ป (The Carlyle Group) (NASDAQ: CG) บริษัทจัดการสินทรัพย์ทางเลือกระดับโลก และดูปองท์ (NYSE: DD) ได้ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้าย โดยคาร์ไลล์จะซื้อธุรกิจสีพ่นรถยนต์ของดูปองท์ หรือ ดีพีซี (DuPont Performance Coatings) ด้วยเงินสด 4.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.5 แสนล้านบาท) โดยคาดว่าธุรกรรมการซื้อขายจะดำเนินการเสร็จสิ้นภายในไตรมาสแรกของปี 2556 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปรกติวิสัยของการปิดการซื้อขายและการอนุมัติตามกฎหมาย ดีพีซี เป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สีพ่นรถยนต์และอุตสาหกรรมระดับโลก ที่คาดว่าจะมียอดขายในปี 2555 มากกว่า 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมีพนักงานมากกว่า 11,000 คน โดยเงินที่ใช้ในการลงทุนครั้งนี้จะมาจาก คาร์ไลล์ พาร์ทเนอร์ที่ 5และคาร์ไลล์ยุโรปพาร์ทเนอร์ที่ 3 "ดีพีซีเป็นผู้นำธุรกิจสีพ่นรถยนต์และอุตสาหกรรม ด้วยผลิตภัณฑ์และบริการลูกค้าระดับโลก ธุรกิจยังคงเติบโตและสร้างผลประกอบการที่แข็งแกร่งต่อไป อย่างไรก็ตาม หลังจากการพิจารณาธุรกิจอย่างรอบด้าน เรามีความมั่นใจอย่างยิ่งว่า ศักยภาพการเติบโตของดีพีซีจะเป็นไปอย่างสูงสุดถ้าหากอยู่ภายนอกความดูแลของดูปองท์ผ่านการขายให้กับคาร์ไลล์” เอลเลน คูลล์แมน ประธานบริษัทและซีอีโอของดูปองท์ กล่าว และเสริมด้วยว่า “การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของเราในการเป็นบริษัทวิทยาศาสตร์ที่มีพลวัตมากที่สุดในโลก และเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ในระยะยาวของบริษัทในการสร้างความได้เปรียบเชิงแข่งขันสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมการเกษตรและโภชนาการ(agriculture and nutrition) วัสดุประสิทธิภาพขั้นสูง (advanced materials) และเทคโนโลยีชีวภาพ (biotechnology) ซึ่งมีโอกาสของการเติบโตและสร้างผลกำไรอย่างสูง" นายเกรก เลดฟอร์ด กรรมการผู้จัดการ และหัวหน้าคณะทำงานด้านอุตสาหกรรมและการขนส่ง คาร์ไลล์ กล่าวว่า "ดีพีซี เป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จด้วยตำแหน่งทางการตลาดที่น่าสนใจ อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และแบรนด์ที่แข็งแกร่ง การลงทุนครั้งนี้ทำให้เราสามารถสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์และเป้าหมายการเติบโตของดีพีซีในการก้าวไปสู่การแยกเป็นบริษัทของตัวเอง เรายินดีที่จะร่วมทำงานกับทีมบริหารของดีพีซีในการสร้างเสริมศักยภาพสูงสุดให้กับธุรกิจ” นายเกรเกอร์ โบห์ม กรรมการผู้จัดการ และหัวหน้าคณะทำงานร่วมของคาร์ไลล์ยุโรป กล่าวว่า "ดีพีซีเป็นผู้นำนวัตกรรมด้านเทคโนโลยี และเราหวังจะร่วมสร้างความแข็งแกร่งของตลาดที่มีอยู่ให้ดียิ่งขึ้นไปเพื่อสร้างการเติบโตอย่างรวดเร็วในตลาดเกิดใหม่ที่มีศักยภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีนและบราซิล" คูลล์แมน ได้กล่าวย้ำว่า ดูปองท์ยังคงมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ต่อไป หลังจากการเสร็จสิ้นการซื้อขายธุรกิจดีพีซีนี้ ดูปองท์จะมียอดขายมากกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐจากการขายวัสดุประสิทธิภาพขั้นสูงให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ "เราจะยังคงทำงานอย่างใกล้ชิดกับลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อนำเสนอนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์ที่จะช่วยให้รถยนต์มีน้ำหนักเบาขึ้น สารทำความเย็นที่มีการปฏิวัติใหม่ล่าสุดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เบาะที่นั่งรถยนต์ที่ทำจากวัสดุชีวภาพ และเชื้อเพลิงชีวภาพที่พัฒนาขึ้นสำหรับอนาคต" คูลล์แมนกล่าว เริ่มตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปี 2555 นี้ ดูปองท์จะรายงานผลประกอบการของดีพีซีแยกจากธุรกิจอื่นโดยเปรียบเทียบย้อนหลังด้วย ดูปองท์คาดว่าผลกำไรต่อหุ้นของปี 2555 จากธุรกิจที่ไม่ได้ดำเนินการเองจะอยู่ในช่วง 0.41 ถึง 0.47 เหรียญสหรัฐ คำแนะนำด้านการเงินของปี 2555 ได้รับการปรับปรุงล่าสุดเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2555 (ยังไม่ได้ปรับปรุง ณ วันนี้) บริษัทจะเริ่มให้คำแนะนำด้านการเงินปี 2555 จากการดำเนินธุรกิจ พร้อมกับการประกาศผล กำไรประจำไตรมาสที่ 3 ในวันที่ 23 ตุลาคม 2555 ดูปองท์มีแผนจะนำค่าใช้จ่ายทั่วไปของสำนักงานใหญ่ที่จัดสรรลงในธุรกิจดีพีซีออก แต่ไม่นับเป็นส่วนหนึ่งของธุรกรรมการซื้อขาย รายละเอียดเพิ่มเติมจะมีการแจ้งให้ทราบพร้อมกับการประกาศผลกำไรประจำไตรมาสที่ 3 ทั้งนี้ คาร์ไลล์จะรับผิดชอบหนี้สินเงินบำนาญที่ยังไม่ได้มีการตั้งเบิกเป็นจำนวน 250 ล้านเหรียญสหรัฐซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการซื้อขาย ดูปองท์จะใช้รายได้สุทธิหลังหักภาษีที่เกิดจากการขายครั้งนี้ให้เป็นไปตามหลักการบริหารเงินสดและเป้าหมายเพื่อสร้างมูลค่าสูงสุดให้กับผู้ถือหุ้น การลงทุนด้านอุตสาหกรรมและยานยนต์ของคาร์ไลล์ ประกอบด้วย แอลลิสัน ทรานส์มิชชั่น เฮิร์ทซ์ และ พีคิวคอร์ปอเรชั่น รวมทั้งความมุ่งมั่นสัญญาที่จะลงทุนในธุรกิจอุตสาหกรรมของแฮมิลตัน ซันด์สแตรนด์ โรงกลั่นฟิลาเดล-เฟียของสุโนโคและธุรกิจขนส่งรถไฟบรรทุกสินค้าในภูมิภาคของเจนีซีแอนด์ไวโอมิง เกี่ยวกับธุรกิจสีพ่นรถยนต์ดีพีซี ก่อตั้งขึ้นในปี 2465 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่วิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ ดีพีซีเป็นผู้นำระดับโลก ในการผลิตการตลาด และผู้จัดจำหน่ายระบบผลิตภัณฑ์สีพ่นคุณภาพสูงสำหรับรถยนต์และอุตสาหกรรมขนส่ง ธุรกิจของดีพีซีประกอบด้วย 4 ส่วนได้แก่ สีพ่นซ่อม สีที่ใช้ในการผลิต OEM สีผงและสีน้ำสำหรับใช้ในอุตสาหกรรม ด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพระดับสูงที่มีอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทกลายเป็นหนึ่งในผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สีพ่นซ่อมรถยนต์ สี OEM และสีน้ำเคลือบที่มีคุณภาพสูงสุด บริษัทมีโรงงานผลิตใน 6 ทวีป ให้บริการลูกค้าโดยตรงใน 120 ประเทศ และผ่านตัวแทนจำหน่าย 4,000 ราย เกี่ยวกับคาร์ไลล์กรุ๊ป คาร์ไลล์กรุ๊ป (NASDAQ: CG) เป็นบริษัทจัดการสินทรัพย์ทางเลือกระดับโลก ด้วยมูลค่าสินทรัพย์ 156 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายใต้การบริหารกองทุนทั้งหมด 99 กองทุน และ 63 กองทุนด้านการขนส่ง ณ วันที่30 มิถุนายน 2555 วัตถุประสงค์ของคาร์ไลล์คือการลงทุนอย่างชาญฉลาดและสร้างมูลค่า คาร์ไลล์ลงทุนใน 4 ส่วน ได้แก่ หุ้นภาคเอกชน สินทรัพย์ กลยุทธ์การตลาดระดับโลก และกองทุนของการแก้ปัญหาเงินทุน ในแอฟริกา เอเชีย ออสเตรเลีย ยุโรป ตะวันออกกลาง อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ คาร์ไลล์มีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึง การบินอวกาศ กลาโหมและบริการภาครัฐ ผู้บริโภคและการค้าปลีก พลังงาน บริการทางการเงิน การดูแลสุขภาพ อุตสาหกรรม เทคโนโลยีและบริการธุรกิจ การสื่อสารโทรคมนาคม สื่อและการขนส่ง คาร์ไลล์กรุ๊ปมีพนักงาน 1,300 คน ใน 32 สำนักงาน ใน 6 ทวีป www.carlyle.com และ www.youtube.com/onecarlyle เกี่ยวกับดูปองท์ ดูปองท์ (NYSE: DD) เป็นบริษัทที่นำวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมระดับโลกมาสร้างสรรค์เป็นนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ วัสดุ และบริการ ตั้งแต่ปี 2345 (ค.ศ.1802) เรามีความเชื่อว่า ด้วยความร่วมมือกับลูกค้า หน่วยงานรัฐ เอ็นจีโอ และผู้นำทางความคิด เราจะสามารถค้นพบวิธีแก้ปัญหาความท้าทายของโลกนี้ ในการจัดหาอาหารที่เพียงพอและมีประโยชน์สำหรับผู้คนทั่วโลก การลดการพึ่งพิงต่อเชื้อเพลิงฟอสซิล และการปกป้องชีวิตผู้คนและสิ่งแวดล้อม หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับดูปองท์และนวัตกรรมของดูปองท์ กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซท์ www.dupont.com ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ ปัณฑ์ชนิต โรจน์อมรสวัสดิ์ โทร. 02-659-4000 มือถือ 081-9141436 คุณมนตรี ค้ำโพธิ์ โทร. 02-734 5000 มือถือ 081-8202465 โทร. 02-659-4000 มือถือ 081-9141436
แท็ก สหรัฐ