NECTEC-ACE 2012 จัดการเสวนา "เซ็นเซอร์เพื่อการเกษตร"

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday September 11, 2012 17:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--เนคเทค การเสวนาเซ็นเซอร์เพื่อการเกษตรในการประชุมวิชาการและนิทรรศการของเนคเทค ประจำปี 2555 (NECTEC-ACE 2012) วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2555 เวลา 13.00- 16.30 น.ณ ห้อง Salon B โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด รัชดาภิเษก กรุงเทพฯ เซ็นเซอร์เพื่อการเกษตรเป็นเทคโนโลยีที่เริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมการเกษตรของไทย โดยหลายภาคส่วนได้มีการประยุกต์เทคโนโลยีเซนเซอร์เพื่อนำไปใช้ในภาคการเกษตร เช่น การตรวจสภาพความชื้น ความเป็นกรด-ด่าง การควบคุมสภาพอากาศในโรงเรือน เป็นต้น ซึ่งเทคโนโลยีเซนเซอร์มีส่วนช่วยให้การตรวจวัดและควบคุมสภาพแวดล้อมเป็นไปอย่างรวดเร็ว ได้ผลแม่นยำ จึงช่วยให้การแก้ไขหรือปรับปรุงสินค้าเกษตรทำได้อย่างรวดเร็วและตรงจุด นำมาซึ่งผลผลิตที่มีคุณภาพและส่งผลต่อรายได้ให้กับเกษตรกรในที่สุด สำหรับการเสวนาในครั้งนี้ จะเป็นการนำเสนอความคิดเห็นร่วมกันจากหลายภาคส่วน ทั้งผู้เชี่ยวชาญหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ที่จะได้มาร่วมกันแบ่งปันประสบการณ์ Co-Creation หรือร่วมคิด ร่วมสร้างงานวิจัยพัฒนาเพื่อนำไปสู่การสร้างคุณค่าด้านการเกษตรของไทยในอนาคต และมีกรณีตัวอย่างเป็นการตรวจวัดสภาพดินในบริเวณพื้นที่สูง และการนำเทคโนโลยีโฟโทนิกส์มาตอบโจทย์ปัญหาทางเทคนิคให้กับอุตสาหกรรมหม่อนไหม 13.00 - 13.30 น. ลงทะเบียน 13.30 - 15.00 น. การเสวนา "ร่วมคิด ร่วมสร้าง โจทย์วิจัยเซ็นเซอร์เพื่อการเกษตร" โดยมีผู้ร่วมเสวนา ดังนี้ 1. รศ.ดร.พีรเดช ทองอำไพสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) 2. คุณเปรม ณ สงขลาบรรณาธิการวารสารเคหะการเกษตรกรรมการมูลนิธิมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 3. คุณชัยฤทธิ์ ดำรงเกียรติอธิบดีกรมการข้าวดำเนินการเสวนา โดย ดร.อัมพร โพธิ์ใยผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีไมโครอิเล็กทรอนิกส์ 15.00 - 15.15 น. พักรับประทานอาหารว่าง 15.15 - 16.30 น. การเสวนา "Co-Creation: From Lab to Farm" โดยมีผู้ร่วมเสวนา ดังนี้ - การตรวจวัดสภาพดินในบริเวณพื้นที่สูง 1. ดร.พิทยากร ลิ่มทองผู้เชี่ยวชาญด้านอนุรักษ์ดินและน้ำ กรมพัฒนาที่ดิน 2. ดร.อัมพร โพธิ์ใยผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีไมโครอิเล็กทรอนิกส์ - เทคโนโลยีแสงกับอุตสาหกรรมหม่อนไหม 3. ดร.ศรัณย์ สัมฤทธิ์เดชขจรผู้อำนวยการหน่วยวิจัยอุปกรณ์และระบบอัจฉริยะศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ 4. นายวัชรพงษ์ แก้วหอมผู้อำนวยการ ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ สระบุรีดำเนินการเสวนา โดย ดร.ชยกฤต เจริญศิริวัฒน์ หน่วยวิจัยสารสนเทศ การสื่อสารและการคำนวณศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ ในการนี้ เนคเทคขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน NECTEC ACE 2012 โดยสามารถดูรายละเอียดกำหนดการและลงทะเบียนออนไลน์ ผ่านทาง http://www.nectec.or.th/ace2012/ ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 14 กันยายน 2555 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการลงทะเบียน ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ ฝ่ายลงทะเบียนงานประชุมวิชาการฯ โทรศัพท์ 02 564 6900 ต่อ 2326 (คุณสุนทรี และ คุณนิรมล) e-mail: registration@nectec.or.th