ลดต้นทุนเพิ่มผลผลิตข้าวรับอาเซียน

ข่าวทั่วไป Thursday September 13, 2012 09:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ก.ย.--สำนักงานเกษตรจังหวัดมหาสารคาม สำนักงานเกษตรจังหวัดมหาสารคาม จัดงานวันรณรงค์สาธิตลดต้นทุนและการเพิ่มผลผลิตข้าว เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ปี 2558 ว่าที่ ร.ต.จักรภัทร ผ่องโอภาส เกษตรจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่าได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชนร่วมกันจัดงานวันรณรงค์สาธิตลดต้นทุนและการเพิ่มผลผลิตข้าว ปี๒๕๕๕ ที่ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านโพนบูรพา ตำบลโพนทอง อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม เพื่อถ่ายทอดความรู้วิธีการลดต้นทุนและการเพิ่มผลผลิตข้าวให้แก่เกษตรกรและชาวนาชั้นนำจากทุกอำเภอ กว่า 500 คน เน้นการเพิ่มผลผลิตต่อไร่และลดต้นทุนการผลิต เตรียมพร้อมเข้าสู่การแข่งขันในตลาดอาเซียน ในปี 2558 โดยให้เกษตรกรรวมกลุ่มผลิตเมล็ดพันธุ์ดีไว้ใช้เองในชุมชน เป็นการเพิ่มพูนประสิทธิภาพการผลิตข้าวให้สูงขึ้น และให้ศูนย์ข้าวชุมชนเป็นศูนย์กลางในการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าวที่เหมาะสมในชุมชน เนื่องจากข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญอันดับหนนึ่งของจังหวัดมหาสารคาม ในปี 2555 มีเกษตรกรขอรับการขึ้นทะเบียนผู้ปลูกข้าว 129,256 ครัวเรือน พื้นที่ปลูกข้าว กว่า 2.2 ล้านไร่ ผลผลิตข้าวกว่า 800,000 ตัน สร้างรายได้เข้าสู่จังหวัดคิดเป็นมูลค่าปีละหลายหมื่นล้านบาท เกษตรจังหวัดมหาสารคาม กล่าวต่อไปว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ได้แบ่งวิธีการถ่ายทอดความรู้ออก เป็น 5 สถานี ประกอบด้วยสถานีที่ 1 ถ่ายทอดความรู้เรื่องพันธุ์ข้าว และการจัดทำแปลงพันธุ์ข้าวด้วยวิธีการตัดพันธุ์ปน สถานีที่ 2 ถ่ายทอดความรู้เรื่องการใช้ปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ สถานีที่ 3 เรื่องการผลิตและขยายสารชีวภัณฑ์ และสถานีที่ 4 ถ่ายทอดความรู้เรื่องเครื่องจักรกลการเกษตรในแปลงนาข้าว และสถานีที่ 5 การใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตข้าว เพื่อให้เกษตรกรนำความรู้ที่ได้ไปขยายผลให้กับสมาชิกศูนย์ข้าวชุมชนในการลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตข้าว เตรียมพร้อมการแข่งขันการค้าแบบเสรีในตลาดประชาคมอาเซียน ปี 2558 ต่อไป เกษตรกรที่สนใจจะลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตข้าวหรือมีปัญหาด้านการเกษตรติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอ และสำนักงานเกษตรจังหวัดใกล้บ้าน หรือขอคำปรึกษาและแก้ปัญหาการเกษตร โดยตรงกับเกษตรจังหวัดมหาสารคาม โทรศัพท์หมายเลข ๐๘๑-๗๙๐๕๒๕๖ และหมายเลข ๐๘๘-๕๔๙๗๙๔๔