‘ทีวี ไดเร็ค’ โชว์ความพร้อมช่องทางขาย รับศึกคู่แข่งแห่เข้าตลาด ประเมินธุรกิจโฮมช้อปปิ้งโตเท่าตัว รุกปั้นรายได้โตตามเป้า

ข่าวทั่วไป Friday September 14, 2012 15:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.ย.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ ทีวีไดเร็ค ชี้ภาพรวมตลาดธุรกิจโฮมช้อปปิ้งพุ่งเท่าตัว หลังคู่แข่งรายใหญ่-รายเล็กเห็นช่องบุกตลาดขายสินค้าผ่านโทรทัศน์ ระบุพฤติกรรมผู้บริโภคตอบรับแห่ซื้อสินค้ากลุ่มสุขภาพและความงามมากขึ้น ชูจุดแข็งด้านช่องทางขายผ่านแพลตฟอร์มทีวี ทั้งฟรีทีวี เคเบิลทีวีประเภทบอกรับสมาชิก เคเบิลท้องถิ่นและทีวีดาวเทียม พร้อมโชว์ความพร้อมด้านสินค้าที่มีความหลากหลายรองรับทุกไลฟ์สไตล์และการบริหารจัดการส่งสินค้า รวดเร็ว แม่นยำ ดันรายได้โตตามเป้า นายพงษ์ชัย ชัญมาตรกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายขายผ่านโทรทัศน์ บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD ผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านช่องทางการตลาดหลากหลายช่องทาง (Mutichannel Marketing) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดโฮมช้อปปิ้งในปีนี้ มีอัตราการเติบโตกว่า 100% หรือมีมูลค่าตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 5,000 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งมีมูลค่าตลาดอยู่ในราว 2,500 ล้านบาท โดยมีปัจจัยหลักมาจากการที่มีผู้เล่นรายใหม่ที่เป็นยักษ์ใหญ่ในธุรกิจโฮมช้อปปิ้งเข้ามาทำตลาดเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย รวมถึงการขยายตัวของโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ที่เข้าถึงกลุ่มผู้ชมมากถึง 10 ล้านครัวเรือน มีผลให้ผู้ประกอบการคนไทยให้ความสนใจเข้ามาทำธุรกิจโฮมช้อปปิ้งมากขึ้น “เรามองว่า การที่มีผู้เล่นรายใหม่ที่เป็นยักษ์ใหญ่ด้านโฮมช้อปปิ้งจากเกาหลีเข้ามารุกทำตลาดในไทย จะทำให้ตลาดมีความคึกคักมากขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อผู้บริโภคที่จะได้รับโอกาสเลือกซื้อสินค้าที่มีความหลากหลาย และกระตุ้นให้เกิดการเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางดังกล่าวมากขึ้น จึงมั่นใจศักยภาพการเติบโตของธุรกิจโฮมช้อปปิ้งในเมืองไทยยังแนวโน้มขยายตัวได้อีกมาก” นายพงษ์ชัย กล่าว ขณะที่พฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันให้ความสนใจเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางขายทางโทรทัศน์มากขึ้น โดยพบว่า กลุ่มแม่บ้านเป็นกลุ่มที่เลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางขายดังกล่าวมากที่สุด โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ สินค้าประเภทสุขภาพและความงาม มีสัดส่วนยอดขายสูงสุด รองลงมาได้แก่ กลุ่มเครื่องใช้ภายในบ้านและกลุ่มเครื่องใช้ภายในครัว ซึ่งการตัดสินใจซื้อสินค้าของผู้บริโภคนั้น ให้ความสำคัญกับความน่าเชื่อถือของผู้ประกอบการและความหลากหลายของสินค้ามาเป็นอันดับแรก ผู้อำนวยการฝ่ายขายผ่านโทรทัศน์TVD กล่าวด้วยว่า ในฐานะที่ ทีวีไดเร็ค เป็นผู้นำตลาดโฮมช้อปปิ้งในประเทศไทย บริษัทฯ ได้ชูจุดแข็งด้านความพร้อมของช่องทางการนำเสนอข้อมูลขายสินค้าที่ออกอากาศครบทุกแพลตฟอร์ม ทั้งโทรทัศน์ภาคปกติหรือฟรีทีวี เคเบิลทีวีประเภทบอกรับสมาชิกทางทรูวิชั่น ด้วยช่อง ช้อปปิ้ง เน็ตเวิร์ค ช่อง 13 เคเบิลท้องถิ่นแบบบอกรับสมาชิก ในช่องช้อป แอด โฮม ซึ่งออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงโทรทัศน์ดาวเทียมที่ส่งสัญญาณผ่านเคยูแบนด์ และซียูแบนด์ ทั้งรายใหญ่และรายย่อย ซึ่งถือว่าเป็นแพลตฟอร์มทางทีวีที่ครบถ้วนที่สุด สำหรับกลยุทธ์ทำตลาด บริษัทฯ จะใช้ความเชี่ยวชาญในการทำธุรกิจโฮมช้อปปิ้งมานานกว่า 13 ปี ซึ่งมีความเข้าใจถึงพฤติกรรมในการเลือกซื้อลูกค้า และจำนวนสินค้าที่มีความหลากหลาย ทำให้รูปแบบการนำเสนอสินค้าและบริการของบริษัทฯ สามารถตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ทุกไลฟ์สไตล์ตามแต่ละช่องรายการและแพลตฟอร์มที่ออกอากาศ ประกอบกับการบริการจัดการส่งสินค้าที่รวดเร็ว ตรงต่อเวลาและมีความแม่นยำ มาช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ ทีวีไดเร็ค มีความแข็งแกร่งเหนือคู่แข่งและสามารถป้องกันการเข้ามาแย่งตลาดจากคู่แข่งรายใหม่ที่เข้ามาในตลาดได้เป็นอย่างดี “ด้วยจุดแข็งของทีวีไดเร็ค ที่ทำตลาดโฮมช้อปปิ้งมายาวนาน ทำให้เรามีความพร้อมด้านช่องทางการในการนำเสนอสินค้าและบริการที่หลากหลายได้ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเหนือกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ จึงมั่นใจว่า ด้วยกลยุทธ์การทำตลาดที่มุ่งนำเสนอสินค้าที่ตรงต่อความต้องการลูกค้าในแต่ละช่องทางนั้น จะช่วยสร้างความแข็งแกร่งและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี จึงเชื่อว่า เป้าหมายรายได้ในปีนี้ของธุรกิจโฮมช้อปปิ้งจะทำยอดขายเติบโตตามเป้า” นายพงษ์ชัย กล่าว เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ โดยบริษัท มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด (ในนาม บมจ.ทีวีไดเร็ค) ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ ฐิยาภรณ์ ศรีอดุลย์พันธุ์ (ด๊ะ) โทร. 02 612 2081 ต่อ 124 Email : comebackagains@hotmail.com , c_mastermind@hotmail.com