คนลำพูน ใจเด็ดหักดิบเลิกเหล้าเข้าพรรษา

ข่าวทั่วไป Wednesday September 19, 2012 17:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--เครือข่ายองค์กรงดเหล้า จังหวัดลำพูน เวลา 9.50 น. มีการประชุมเครือข่ายคนงดเหล้าสัญจร สืบเนื่องมาจากการประชุมคนต้นแบบเลิกเหล้า ณ โรงพยาบาลบ้านโฮ่ง อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน ในวันที่ 23 กรกฎาคม 2555 ที่ผ่านมา ในวันนี้มี นายบุญเลง จินากาศ นายกเทศบาลทาทุ่งหลวง เป็นคนเปิดงานประชุมในครั้งนี้ ณ วัดหนองยางไคล ตำบลทาทุ่งหลวง อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน มีผู้เข้าร่วมประชุม 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอบ้านธิ,อำเภอแม่ทา,อำเภอเมืองลำพูน, อำเภอบ้านโฮ่ง,อำเภอป่าซาง,อำเภอเวียงหนองล่อง,อำเภอลี้,อำเภอทุ่งหัวช้าง และอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้เข้าร่วมประมาณ 54 รูป/คน มีประเด็นเรื่อง การระดมความคิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของแต่ละพื้นที่ ในการลด ละ เลิกเหล้า และ วิธีการการขยายคนต้นแบบในพื้นที่ นายไกรศร เป็งกาศ คนอำเภอทากาศ ผู้ที่เคยดื่มเหล้า ได้กล่าวว่า ผมได้เลิกเหล้าประมาณ 13 ปีแล้ว จากเดิมผมดื่มวันละสองขวด ผมเป็นคนติดเหล้ามาก ปัจจุบันนี้ผมเลิกเหล้าทำให้ผมมีสุขภาพดีขึ้น ผมจึงได้เข้าโครงการหักดิบเลิกเหล้า ผมได้ชวนเพื่อนเลิกเหล้าประมาณ 34 คนในอำเภอทากาศ จากนั้นช่วงบ่ายได้แบ่งกลุ่ม ในแต่ละอำเภอ หาทิศทางการทำงานในเครือข่ายคนหละปูนใจเด็ดหักดิบเลิกเหล้าอำเภอบ้านธิ มีแผนการทำเนินกิจกรรม การเดินรณรงค์ การเลี้ยงน้ำสมุนไพรในงานบุญต่างๆในชุมชน และการเยี่ยมบ้านสมาชิกชมรมคนเลิกเหล้า รวมทั้งงานบุญปลอดเหล้าอำเภอป่าซาง มีแผนการดำเนินกิจกรรม ประสานงานกลุ่มเป้าหมาย ยกย่องบุคคลต้นแบบโดยการมอบโล่ เกียรติบัตร ขยายกลุ่มเป้าหมายหมู่บ้านละ 2 คน การอบรมและการทำประชาคมในพื้นที่ โดยใช้ชื่อโครงการว่า "หมู่เฮาจาวป่าซาง ลด ละ เลิกเหล้า , บุคคลต้นแบบอำเภอป่าซาง,ประชาคมรณรงค์งดเหล้า" มีการส่งต่อข้อมูลในระดับอำเภอ ระดับหมู่บ้าน อบท.อำเภอเวียงหนองล่อง มีแผนการดำเนินกิจกรรม หาบุคคลต้นแบบโดยขอข้อมูลจากสาธารณะสุขอำเภอ หาเครือข่ายงดเหล้าเข้าพรรษา หาเครือข่ายงดเหล้าตลอดชีวิต เครือข่ายเยาวชนต้นแบบ เยาวชนต้นแบบทุกหมู่บ้าน ในอำเภอเวียงหนองล่อง มีกิจกรรมเยาวชนเดินรณรงค์เลิกเหล้าในตลาดนัดอำเภอเวียงหนองล่อง เดินแจกใบปลิว แผ่นพับ อาทิตย์ละครั้ง เวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานของเยาวชนและกลุ่มที่มีส่วนร่วม กิจกรรมนันทนาการให้ความรู้อำเภอเมืองลำพูน มีแผนดำเนินกิจกรรมที่ผ่านมา ชวนกลุ่มทุกกลุ่มในหมู่บ้านจัดทำบุญหล่อเทียนพรรษา ในอนาคตคาดว่าจะดำเนินกิจกรรมกีฬาชุมชนรอบนิคมฯ ที่โรงเรียนศรีบุญยืน กีฬาเปตอง,ฟุตบอล และกีฬาพื้นบ้าน งานประเพณีตานก๋วยสลากปลอดเหล้า ที่วัดพระธาตุหริภุญชัย จังหวัดลำพูน อำเภอบ้านโฮ่ง มีแผนดำเนินกิจกรรม การประชาสัมพันธ์เครือข่ายคนต้นแบบงดเหล้า เชื่อมสาธารณะสุข รพ.สต ในเขตอำเภอบ้านโอ่ง โรงพยาบาลบ้านโฮ่ง ในการจัดหาเครือข่ายและคนงดเหล้า จัดตั้งคณะกรรมการอำเภอ ร่วมทั้งเชื่อมประสานฝ่ายเผยแผ่ของคณะสงฆ์ อ.บ้านโฮ่ง เพื่ออบรมธรรมสัญจร มีการส่งเสริมงานบุญประเพณีปลอดเหล้า ได้แก่ งาน กิ๋นสลากปลอดเหล้า,งานแห่แค่หลวงประจำปีอำเภอบ้านโฮ่ง ,งานศพปลอดเหล้า อำเภอทุ่งหัวช้าง แผนดำเนินกิจกรรม รณรงค์งดเหล้าในงานบุญประเพณี เช่น งานกิ๋นสลาก,งานปอยหลวง,งานลอยกระทง มีการส่งต่อข้อมูลในระดับเครือข่าย การหาคนต้นแบบ หรือหาคนหักดิบเลิกเหล้า ใน ระดับอำเภอ ตำบล หมู่บ้าน อำเภอลี้ แผนดำเนินกิจกรรม มีกิจกรรมงานบุญปลอดเหล้า เช่น ทำบุญตักบาตรทุกวันพระ,งานบุญสงน้ำพระธาตุเจดีจอมสวรรค์, บำเพ็ญประโยชน์ทำความสะอาดวัด,งดเหล้าในงานศพ,ปอยหลวงปลอดเหล้า และจัดกิจกรรม "บุคคลต้นแบบ สั่งลูก สอนหลาน" อำเภอแม่ทา แผนดำเนินกิจกรรม ชวนเพื่อนบ้านเข้าร่วมโครงการเลิกเหล้าหรือลดเหล้าในงานศพ เพื่อเป็นตัวอย่างให้แก่ เด็กรุ่นลูก รุ่นหลาน จัดทำแผ่นป้าย คนต้นแบบในหมู่บ้านที่ ลด ละ เลิก เหล้าและบุหรี่ จัดทำโครงการรณรงค์ "งดเหล้าเข้าพรรษาในวัดต่างๆ ในอำเภอแม่ทา" มีการจัดประชุม หมู่บ้านที่เป็นต้นแบบ เชิญวิทยากรแนะนำให้ความรู้แก่หมู่บ้านที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อเป็นการขยายผลไปยังหมู่บ้านอื่นต่อไป และชวนเยาวชนเข้าร่วมโครงการ จัดทำโครงการหมู่บ้านปลอดเหล้า ขอสนับสนุนงบประมาณหมู่บ้านละ 10,000 บาท จากนั้นทางเครือข่ายคนงดเหล้า ได้นัดประชุมสัญจร ครั้งที่ 3 ที่ อำเภอทุ่งหัวช้าง ในเดือน ตุลาคม 2555 ปิดประชุมในเวลา 14.40 น.