สสปน. ต่อยอดรักษาตลาดประชุมอเมริกา ลุยเทรดโชว์ IMEX Las Vegas ดึงเมกะอีเว้นท์เข้าไทย

ข่าวทั่วไป Monday October 15, 2012 11:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--สสปน. สสปน. ต่อยอดรักษาตลาดประชุมอเมริกา ลุยเทรดโชว์ IMEX Las Vegasดึงเมกะอีเว้นท์เข้าไทย ขยายผลมาตรฐานการจัดงานไมซ์อย่างยั่งยืน สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. นำทีมผู้ประกอบการไมซ์ไทยลุยงานเทรดโชว์ IMEX Las Vegas 2012 เพื่อรักษาฐานลูกค้าไมซ์อเมริกาซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพและยังครองส่วนแบ่งทางการตลาดสูงถึงร้อยละ 7 พร้อมชูแคมเปญใหม่ “Mega Events…Sustainable Challenge” สนับสนุนการจัดงานระดับบิ๊กที่ได้มาตรฐานการประชุมระดับโลก ISO 20121: Sustainability Thailand สร้างจุดขายกระตุ้นตลาดคาดปีนี้ตลาดประชุมอเมริกาเติบโตร้อยละ 5 ระหว่างวันที่ 9-11 ตุลาคม 2555 นี้ สสปน.ในฐานะหน่วยงานภาครัฐจะเป็นแกนนำในการนำผู้ประกอบการภาคเอกชนชั้นนำทั้งจากธุรกิจโรงแรมและสายการบิน อาทิ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โรงแรมแชงกรีล่า โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ โรงแรม เจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต เดินทางเข้าร่วมงาน IMEX 2012 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าด้านการประชุมและการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล ที่จัดขึ้น ณ เมืองลาสเวกัส มลรัฐเนวาด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อส่งเสริมการตลาดและการขายของอุตสาหกรรมการจัดประชุมของประเทศไทย ให้แก่ผู้เดินทางกลุ่มไมซ์จากโซนอเมริกา นายธงชัย ศรีดามา กรรมการ ปฎิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ หรือ สสปน. กล่าวว่า “ตลาดอเมริกาเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง และครองส่วนแบ่งทางการตลาดถึงร้อยละ 7 แม้จะได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจทำให้ชะลอตัวลงไปบ้าง แต่ยังมีโอกาสทางการตลาดอยู่ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่เราจะต้องรักษาฐานตลาดกลุ่มอเมริกาเอาไว้ และเนื่องจากกลุ่มประเทศดังกล่าวให้ความสำคัญกับการจัดประชุมแบบยั่งยืน และ สสปน.เองได้เปิดตัวมาตรฐานใหม่ ISO 20121: Event Sustainability Management System ซึ่งเป็นมาตรฐานแห่งการจัดงานอีเว้นต์อย่างยั่งยืน เน้นการบริหารงานเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ครอบคลุม 3 มิติ ทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม การเข้าร่วมงานเทรดโชว์ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสที่ สสปน. จะได้เสนอแคมเปญการตลาดใหม่ที่บูรณาการระหว่างการเพิ่มจำนวนผู้เข้าร่วมงานจากอเมริกาประกอบกับการขยายผลการพัฒนามาตรฐานการจัดงานอีเวนต์อย่างยั่งยืน นับเป็นการชูจุดขายประเทศไทยแก่กลุ่มลูกค้าอเมริกาโดยเฉพาะ สสปน. ได้วางแผนตลาดเชิงรุกเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับประเทศไทยต่อการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพงานสำคัญๆ ด้วยกลยุทธ์ในการส่งเสริมตลาดกลุ่มเป้าหมายองค์กรธุรกิจ (Corporate Meetings) ผ่านแคมเปญหลัก ได้แก่ “Mega Events…Sustainable Challenge” เพื่อดึงงานระดับใหญ่ที่มีการจัดประชุมอย่างยั่งยืนให้มาจัดในประเทศไทย โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ กลุ่มลูกค้าองค์กรที่มีศักยภาพในการจัดประชุมหรือการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลในระดับใหญ่ 1,000 คนขึ้นไป และมีระยะเวลาพำนักในประเทศไทยอย่างน้อย 3 วัน ขณะเดียวกันจะต้องเน้นการจัดประชุมอย่างยั่งยืน ภายใต้เงื่อนไขอย่างใดอย่างหนึ่งจาก 3 เงื่อนไขดังต่อไปนี้ 1. การใช้ผู้ประกอบการด้านไมซ์ภายในประเทศ (Local Organizer) 2. การใช้สถานที่จัดประชุมสีเขียว (Green Certified Venue) รวมถึง 3. มีการจัดกิจกรรมด้าน CSR โดย สสปน. จะให้การสนับสนุนทางการเงิน 1 ล้านบาทสำหรับการจัดงาน เพื่อเพิ่มโอกาสในการดึงงานและรักษาฐานลูกค้ากลุ่มจัดประชุมจากภูมิภาคดังกล่าวให้เข้ามาจัดในไทย ทั้งนี้ จากสถิติตัวเลขที่ผ่านมา ในปี 2554 เมื่อพิจารณาโดยรวมจากตลาดภูมิภาคอเมริกาทั้งหมด รวมประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และอื่นๆ พบว่า มีผู้เดินทางกลุ่มไมซ์เข้ามาประเทศไทยจำนวน 49,000 คน สร้างรายได้กว่า 3,052 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 16 % เมื่อเทียบกับปี 2553 สำหรับในปี 2555 ตั้งเป้าหมายผู้เดินทางกลุ่มไมซ์จากอเมริกาเติบโตร้อยละ 5 คิดเป็นจำนวนผู้เดินทางกว่า 51,300 คน สร้างรายได้ 3,300 ล้านบาท สำหรับในปี 2556 ตั้งเป้าการเติบโตร้อยละ 7 คิดเป็นผู้เดินทางกลุ่มไมซ์ จำนวน 54,900 คน สร้างรายได้ประมาณ 3,540 ล้านบาท “ตลาดภูมิภาคอเมริกาเป็นตลาดที่มีศักยภาพและจะละเลยไม่ได้ การเข้าร่วมงานเทรดโชว์ IMEX Las Vegas 2012 นอกจากจะเป็นการรักษาฐานผู้เข้าร่วมประชุมกลุ่มไมซ์ในภูมิภาคนี้แล้ว ยังเป็นการเน้นย้ำและเสริมสร้างภาพลักษณ์ของประเทศไทยในฐานะประเทศจุดหมายในการเดินทางทางธุรกิจเพื่อการจัดการประชุมที่ยั่งยืน รวมถึงแสดงศักยภาพของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมไมซ์ของประเทศไทยต่อนานาประเทศทั่วโลก และที่สำคัญเราเชื่อมั่นว่าจากแคมเปญส่งเสริมการตลาดดังกล่าวจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้อุตสาหกรรมไมซ์ในปี 2555 เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้คือดึงจำนวนผู้เดินทางกลุ่มไมซ์เข้าสู่ประเทศไทยกว่า 750,000 คน และคาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยกว่า 60,120 ล้านบาท คิดเป็นเป้าหมายผู้เดินทางกลุ่มอุตสาหกรรมการประชุม จำนวน 670,000 คน สร้างรายได้กว่า 52,000 ล้านบาท ด้านเป้าหมายภาพรวมไมซ์ในปี 2556 คาดว่าจะเติบโตถึงร้อยละ 7 โดยตั้งเป้าว่าจะมีจำนวนผู้เดินทางกลุ่มไมซ์เข้ามาประเทศไทยประมาณ 792,000 คน และสร้างรายได้เข้าประเทศมูลค่ากว่า 63,920 ล้านบาท” นายธงชัยกล่าวสรุป งาน IMEX Las Vegas 2012 เป็นหนึ่งในงานแสดงสินค้าทางการประชุมและการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอเมริกา เพราะมีผู้แสดงสินค้ามากกว่า 2.000 ราย และผู้ร่วมงานกว่า 3,700 คน จากกว่า 147 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงาน จึงนับเป็นงานที่มีขนาดใหญ่และรองรับผู้ซื้อจากนานาประเทศทั่วโลก โดยงานดังกล่าวจัดขึ้นมาปีนี้เป็นครั้งที่ 2 และประเทศไทยได้เข้าร่วมงานตั้งแต่ปีที่ผ่านมา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ คุณอริสรา ธนูแผลง โทร 02 694 6095 อีเมล์ Arisara_t@tceb.or.th คุณอธิจิตร อัครกิตติกุล โทร 02 694 6112 อีเมล์ Atichit_a@tceb.or.th