ไทยพาณิชย์ประกาศผลประกอบการไตรมาส 3/2555 กำไรสุทธิอยู่ในระดับสูงกว่า 10,000 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 16, 2012 17:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ประกาศผลกำไรสุทธิไตรมาส 3/2555 (งบการเงินรวมก่อนสอบทาน) ที่ 10,025 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20% จากไตรมาส 3/2554 ปัจจัยหลักขับเคลื่อนกำไรสุทธิที่ดีนี้ มาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ อันเป็นผลจากการขยายตัวที่สูงของสินเชื่อซึ่งเติบโตจากช่วงเดียวกัน ของปีที่แล้วถึง 20.2% คุณภาพของสินเชื่อโดยรวมมีการปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน แต่ด้วยหลักความระมัดระวัง ธนาคารจึงได้ตั้งสำรองเพิ่มเติมจากเกณฑ์ขั้นต่ำเพื่อรองรับความไม่แน่นอนของสภาวะเศรษฐกิจในอนาคต ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร กล่าวถึงผลประกอบการไตรมาส 3/2555 ว่า “ผลประกอบการที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง แสดงถึงความสามารถในการทำกำไรในระดับสูงที่ต่อเนื่องและยั่งยืนของธนาคาร การที่ธนาคารมีผลประกอบการที่ดีตลอดสามไตรมาสที่ผ่านมา มาจากการดำเนินยุทธศาสตร์ทางธุรกิจที่ถูกต้อง การนำไปปฎิบัติให้เกิดผลอย่างมีประสิทธิภาพ และการฟื้นตัวที่ดีอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจไทยหลังจากเหตุการณ์อุทกภัยใหญ่เมื่อปลายปีทีแล้ว ” กำไรสุทธิ ไตรมาส 3/2555 อยู่ในระดับสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ อันเป็นผลมาจากการบันทึกกำไรจากการดำเนินงาน ประจำไตรมาสที่สูงถึง 15.3 พันล้านบาท ส่งผลให้กำไรสุทธิรวมของสามไตรมาสแรกของปี 2555 อยู่ที่ 30.4 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 24.4% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว (ไม่รวมกำไรพิเศษครั้งเดียวจากการปรับมูลค่าเงินลงทุน ที่บันทึกในไตรมาส 1/2554) ปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนกำไรที่สูง มาจากการขยายตัวของสินเชื่อที่เพิ่มขึ้นถึง 20.2% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน การเติบโตที่สูงของสินเชื่อเคหะ ( 20.7% ) และสินเชื่อรถยนต์ในธุรกิจลูกค้าบุคคล (39.6%) และสินเชื่อ SME (25.7%) ซึ่งทำให้ธนาคารประสบความสำเร็จในการเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในสองกลุ่มธุรกิจนี้อย่างต่อเนื่อง รายได้ดอกเบี้ยสุทธิเพิ่มเป็น 16.2 พันล้านบาท เติบโต 19.6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน รายได้จากสินเชื่อโดยรวมปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสินเชื่อด้อยคุณภาพ (NPL) ณ สิ้นไตรมาส 3/2555 ปรับลดลงมาอยู่ที่ 2.13% ลดลงจาก 2.69% ณ สิ้นไตรมาส 3/2554 และ 2.61% ณ สิ้นปี 2554 จากสภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังมีความผันผวนอย่างต่อเนื่อง ธนาคารได้ดำเนินการด้วยความระมัดระวัง และทำการตั้งสำรองเพิ่มขึ้นอีก 1 พันล้านบาท เพื่อรองรับความไม่แน่นอนของสภาวะเศรษฐกิจในอนาคต ทำให้อัตราส่วนเงินสำรองเพิ่มขึ้นเป็น 134.9% จาก 118.7% ณ สิ้นไตรมาส 3/2554 และ 127.1% ณ สิ้นปี 2554 นางกรรณิกา ชลิตอาภรณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวว่า “ผลประกอบการที่ดีนี้เกิดจากความสามารถของธนาคารในการกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ชัดเจนและขยายการเติบโตไปในกลุ่มลูกค้านั้นๆได้สำเร็จด้วยการนำเสนอนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายอย่างต่อเนื่อง ความพยายามนี้ย้ำถึงความแข็งแกร่งด้านยุทธศาสตร์ที่มุ่งให้ความ สำคัญกับลูกค้าเป็นลำดับแรก หรือ Customer First โดยมีพนักงานธนาคารร่วมผลักดันยุทธศาสตร์ และทำงานด้วยความกระตือรือร้น ทุ่มเทในการนำเสนอบริการที่เป็นเลิศแก่ลูกค้า ด้วยความผูกพันที่แน่นแฟ้นของลูกค้า และพนักงานที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ธนาคารสามารถก้าวเติบโตอย่างมั่นคง และบรรลุวิสัยทัศน์ในการเป็น “ธนาคารที่ลูกค้า ผู้ถือหุ้น พนักงาน และสังคมเลือก” ตลอดมา ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร กรรณิกา ชลิตอาภรณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่