สสส. หนุนเครือข่ายเพชรบุรี สอนตอกหนังใหญ่ ฟรี!!

ข่าวทั่วไป Tuesday October 16, 2012 18:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--สสส. โครงการเครือข่ายศูนย์มหรสพและการละเล่นพื้นบ้านเพื่อสุขภาวะชุมชน จังหวัดเพชรบุรี โดยการสนับสนุนจากแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. เปิดอบรมศิลปกรรมสำหลับเยาวชนและประชาชนทั่วไป ตอน "การตอกหนังใหญ่" โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม โดยนายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสสส. กล่าวว่า สอนตอกหนังใหญ่ในโครงการเครือข่ายศูนย์มหรสพและการละเล่นพื้นบ้าน เพื่อสุขภาวะชุมชน จังหวัดเพชรบุรีครั้งนี้ เป็นการถ่ายทอดภูมิปัญญาในด้านศิลปกรรม ในเรื่องการตอกหนังใหญ่ ให้กับเยาวนและประชาชนทั่วไปในพื้นที่เป้าหมายด้วยครูช่างเฉลิม พึ่งแตง ซึ่งเป็นช่างที่มีอยู่ในพื้นที่มาเป็นวิทยากรในการถ่ายทอดภูมิปัญญา เรื่องการตอกหนังใหญ่ เป็นการสร้างความยั่งยืนให้กับมหรสพและการละเล่นพื้นบ้านด้วยการสร้างกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนายอภิเชษฐ์ เทพคีรี ผู้รับผิดชอบโครงการเครือข่ายศูนย์มหรสพและการละเล่นพื้นบ้าน เพื่อสุขภาวะชุมชน จังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า กิจกรรมที่เกิดขึ้นครั้งนี้นอกจากจะต้องการศิลปวัฒนธรรม (หนังใหญ่) คงอยู่โดยการสืบสานสืบทอด แล้วยังทำให้ศิลปินและคนในเพชรบุรีได้มีการสร้างการเปลี่ยนแปลง ทางด้านกาย จิต ปัญญา และสังคม ด้วยการนำเอาสื่อศิลปวัฒนธรรมเรื่อง “หนังใหญ่และละครชาตรี” มาเป็นเครื่องมือในการสร้างสุขภาวะของชุมชน และเป็นการเปิดพื้นที่ของชุมชนให้คนในชุมชนมาร่วมกันเรียนรู้แลกเปลี่ยนในเรื่องของศิลปวัฒนธรรมที่มีอยู่ในชุมชน และคนภายนอกรู้จักอีกด้วย “โดยการอบรมครั้งนี้จะรับสมัครเยาวชนและบุคคลทั่วไปเข้าร่วมเพียง 20 คนเท่านั้น เพื่อเข้ารีบการอบรมระหว่างวันที่ 14-20 ตุลาคม พ.ศ.2555 ที่ วัดพลับพลาชัย อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี โดยผู้ที่สนใจสามารถสอนถามได้ที่โทรศัพท์ 083-014-8260 ด่วน!!” นายอภิเชษฐ์ เทพคีรี กล่าว