LEICA V-LUX 40 กล้องคอมแพคสำหรับการเดินทางที่มาพร้อมคุณสมบัติอื่นๆ อีกเพียบ

ข่าวเทคโนโลยี Friday October 19, 2012 10:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--ไลก้า บริษัทไลก้า คาเมร่า เอจี ณ เมืองโซลมส์ ขอแนะนำกล้องดิจิตอลคอมแพคตัวใหม่ เมื่อเทียบกับรุ่นพี่ที่มาก่อนหน้าอย่าง Leica V-Lux 30 กล้องรุ่นล่าสุดตัวนี้พร้อมมอบคุณสมบัติใหม่ๆ ให้อีกมากมาย เพิ่มเติมจากสมรรถนะที่สูงขึ้นถึง 15.3 ล้านพิกเซล (ใช้จริง 14.1 MP) ของตัวเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS ขนาด 1/2.33” กล้องตัวใหม่ใช้เลนส์ Leica DC Vario-Elmar 4.3—86 mm f/3.3—6.4 ASPH. ที่มีระยะซูมที่ขณะนี้ขยายได้มากถึง 20 เท่า ทั้งนี้ก็ต้องขอบคุณระยะโฟกัสที่เพิ่มขึ้นมากจนขณะนี้มีระยะเท่ากับ 24-480 มม. ในฟอร์แมต 35 มม. กล้อง Leica V-Lux 40 จึงเป็นกล้องที่มากความสามารถยิ่งขึ้น หน้าจอแอลซีดีสัมผัสก็ยังช่วยผู้ใช้ให้รับมือกับกล้องได้ง่ายดายและรวดเร็ว และด้วยการออกแบบที่กะทัดรัด ฟังก์ชั่นล้นเหลือ และคุณสมบัติอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามา อย่าง ฟังก์ชั่น GPS หรือการบันทึกวิดีโอด้วยคุณภาพ Full HD กล้อง V-Lux 40 จึงกลายเป็นเพื่อนรู้ใจในการช่วยจับภาพความทรงจำที่จะคงอยู่ไปอีกแสนนานตลอดเส้นทางของคุณ เซ็นเซอร์รับภาพ 1/2.33" CMOS ที่มีความละเอียด 15.3 พิกเซล (ใช้จริง 14.1 MP) ตัวใหม่นี้ช่วยรับประกันคุณภาพของภาพที่ยอดเยี่ยมในทุกสถานการณ์ เพราะช่วยเพิ่มช่วงไดนามิกให้สูงขึ้นพอๆ กับที่ให้ภาพที่มี Noise น้อยลงเป็นพิเศษด้วยความไวแสงสูงถึง ISO 3200 และเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ขณะนี้คุณภาพของภาพจากกล้อง Leica V-Lux 40 พัฒนาไปข้างหน้าอย่างชัดเจนแม้ในสภาวะแสงน้อย ยิ่งไปกว่านั้นความเร็วในการโฟกัสอัตโนมัติที่ 0.1 วินาทียังทำให้กล้องโฟกัสวัตถุเคลื่อนไหวได้ยิ่งเร็วขึ้นอีกด้วย ระยะของความยาวโฟกัสที่สูงมากด้วยเลนส์ซูม Leica DC Vario-Elmar 4.3 - 86 mm f/3.3-6.4 ASPH (เท่ากับ 24-384 มม. ในฟอร์แมต 35 มม.) ทำให้กล้องตัวนี้เหมาะกับการถ่ายภาพในแทบทุกสถานการณ์ สำหรับภาพทิวทัศน์ที่กว้างใหญ่ เลนส์มาโครที่ให้รายละเอียดก็จะสามารถเก็บภาพในระยะใกล้ หรือสำหรับภาพถ่ายของวัตถุที่อยู่ไกลออกไปก็ใช้การตั้งค่าซูเปอร์เทเลโฟโต้ เลนส์ของไลก้าที่มีเลนส์แอสเฟอริคัลและตัวกันภาพสั่นไหวอยู่ภายในตัวนี้จะส่งมอบผลลัพธ์ที่แตกต่างสำหรับทุกภาพนิ่งและทุกการบันทึกภาพเคลื่อนไหว Leica V-Lux 40 ยังมีฟังก์ชั่นของกล้องให้เลือกใช้อีกมากมาย โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้จากตัวเลือกสำหรับการถ่ายภาพเชิงสร้างสรรค์ในแบบต่างๆ จากอัตราการถ่ายภาพต่อเนื่องที่ 10 รูปต่อวินาทีที่ความละเอียดสูงสุด และกระทั่ง 60 รูปต่อวินาทีในระบบความเร็วสูงเพื่อนำไปสร้างเป็นรูปแบบอื่นๆ พร้อมใส่แอฟเฟ็กต์อย่าง Miniature, Panorama และ Retro ได้ กล้องตัวนี้ยังเหมาะในการใช้บันทึกภาพเคลื่อนไหวอีกด้วยเพราะเราสามารถใช้ระยะซูม 20x ได้ตลอดการบันทึก และไมโครโฟนที่ใช้ระบบเสียงสเตอริโอที่รวมไว้ในฟังก์ชั่นนี้ก็ยังมีฟิลเตอร์อิเล็กทรอนิกส์กันเสียงลมรบกวนซึ่งจะการันตีคุณภาพเสียงที่ใสราวกับคริสตัล ไม่เท่านั้นปัจจุบันภาพวิดีโอยังจัดเก็บในรูปแบบ MP4 ที่เป็นมิตรกับอินเตอร์เน็ตได้แล้ว และสามารถนำไปอัพโหลดสู่โซเชียลเมเดียหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่อื่นๆ ได้ต่อไปโดยไม่จำเป็นต้องมีบทสนทนา ระบบ GPS ที่ถูกนำมาใส่ไว้กล้องช่วยจบรายการคุณสมบัติและคำสั่งต่างๆ ที่ V-Lux 40 ได้อย่างลงตัว ผู้ใช้สามารถบันทึกพิกัดทางภูมิศาสตร์ของตำแหน่งที่ตั้งรวมทั้งเวลาท้องถิ่นของภาพแต่ละภาพ และบันทึกเก็บเป็นข้อมูล Exif ของไฟล์รูป *นอกจากนี้กล้องยังสามารถแสดงจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจในละแวกใกล้เคียงได้ทันทีอีกด้วย (หรือเรียกว่า “จุดสนใจ” 1,000,000 แห่ง) แผ่นดีวีดีที่มีให้แพ็กเกจจะรวมเอาแผนที่ของเมืองและแคว้นสำคัญเอาไว้ให้ หลังจากที่โอนข้อมูลเข้า SD เมมโมรี่การ์ด คุณก็สามารถอัพโหลดข้อมูลต่างๆ เข้ากล้อง และนำไปใช้ในการศึกษาสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยเป็นเบื้องต้นได้ และคุณสามารถเก็บรูปภาพไว้ในแผนที่ต่างในรูปแบบของภาพธัมเนลได้ด้วย ดีไซน์ใหม่ของ Leica V-Lux 40 ออกเป็นสีดำเกือบทั้งหมด ส่วนประกอบที่ผ่านกระบวนชุบโครเมียมแต่ละชิ้นสร้างให้เกิดความรู้สึกแตกต่างและส่งผลให้กล้องมีหน้าตาที่ดูเนี้ยบและภูมิฐานเหนือกาลเวลา การทำงานที่ง่ายเป็นพิเศษมาจากหน้าจอแอลซีดีระบบสัมผัสขนาดใหญ่ถึง 3 นิ้ว ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกหรือตั้งค่าคำสั่งต่างๆ ในการถ่ายภาพหรือย้อนดูภาพได้อย่างง่ายๆ เพียงสัมผัสตัวควบคุมที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอ หน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่าใครมีเส้นทแยงมุมยาว 7.5 ซม. และด้วยความละเอียดที่ 460,000 พิกเซล จึงแสดงภาพด้วยความสว่างของหน้าจอที่แจ่มชัดกว่า กล้องตัวนี้จึงเป็นอุปกรณ์ในฝันสำหรับการประเมินภาพที่น่าเชื่อถือและแม่นยำทั้งระหว่างการจัดวางองค์ประกอบและหลังจากการถ่ายภาพ Leica V-Lux 40 มีวางจำหน่ายในร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปโดยจะมาพร้อมกับแพ็กเกจซอฟต์แวร์จำนวนไม่น้อย ซึ่งรวมถึง Adobe?Photoshop?Elements 10 สำหรับใช้ประมวลผลภาพนิ่ง และ Adobe?Premiere?Element 10 ที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับประมวลผลภาพเคลื่อนไหวโดยเฉพาะด้วย ทั้งนี้ ไลก้ามีปลอกหนังที่แข็งแรงและมีความยืดหยุ่นให้เลือกชมสำหรับเป็นอุปกรณ์เสริมด้วย *ฟังก์ชั่นการบอกตำแหน่ง GPS อาจใช้ไม่ได้ในสาธารณรัฐประชาชนจีนและภูมิภาคใกล้เคียง บางครั้งอาจมีปัญหาในการรับสัญญาณดาวเทียมในบางจุด ในกรณีเช่นนี้ อาจมีการบันทึกข้อมูลเรื่องตำแหน่งไม่ถูกต้องหรืออาจไม่มีการบันทึกเลยก็เป็นได้ ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ คุณ สุธิมา ชีวเกษมสุข / โทร 2790 4000 — 3021 / แฟกซ์ 2742 6922 / suthima.c@dksh.com ข้อมูลด้านเทคนิค LEICA V-LUX 40 ชนิดของเลนส์: Leica DC Vario-Elmar 4.3 - 68.8 mm f/3.3-6.4 ASPH. (24—480 มม., เทียบเท่ากับกล้องฟิล์ม 35 มม.), 12 ชิ้น 10 กลุ่ม; (3 ชิ้น เลนส์แอสเฟอริคัล 6 แบบ) ระบบป้องกันภาพสั่นไหว: มี ระบบซูม ออพติคอล/ดิจิตอล 20x/4x การจับโฟกัส โหมดต่างๆ: Normal/Macro, โฟกัสต่อเนื่อง (On/Off) ระบบวัดค่าความสว่าง: Face Detection, AF Tracking, Multi Points, 1 Point, Spot, Touch Field ระยะโฟกัส P / A / S / M: 50 ซม. (มุมกว้าง) / 2 ม. (เทเล) - Macro / Intelligent / Auto / Movie: 3 ซม. (มุมกว้าง) / 1 ม. (เทเล) - เซ็นเซอร์: 1/2.33" CMOS ความละเอียด 15.3 MP (ใช้จริง 14.1MP) ความละเอียด ภาพนิ่ง: 16:9 format: 4320 ? 2432 พิกเซล, 3648 ? 2056 พิกเซล, 3072 ? 1728 พิกเซล, 2560 ? 1440 พิกเซล, 1920 ? 1080 พิกเซล, 640 ? 360 พิกเซล 3:2 format: 4320 ? 2880 พิกเซล, 3648 ? 2432 พิกเซล, 3072 ? 2048 พิกเซล, 2560 ? 1712 พิกเซล, 2048 ? 1360 พิกเซล, 640 ? 424 พิกเซล 4:3 format: 4320 ? 3240 พิกเซล, 3648 ? 2736 พิกเซล, 3072 ? 2304 พิกเซล, 2560 ? 1920 พิกเซล 2048 ? 1536 พิกเซล, 640 ? 480 พิกเซล 1:1 format: 3232 ? 3232 พิกเซล, 2736 ? 2736 พิกเซล, 2304 ? 2304 พิกเซล, 1920 ? 1920 พิกเซล, 1536 ? 1536 พิกเซล, 480 ? 480 พิกเซล ภาพเคลื่อนไหว: AVCHD: 16:9 format: 1080p: 1920 ? 1080 (E-version: สูงสุด 29 นาที/บันทึก),1080i: 1920 ? 1080 (E-version: สูงสุด 29 นาที/บันทึก), 720p: 1280 ? 720 (E-version: สูงสุด 29 นาที/บันทึก) MP4: 16:9 format: 1920 ? 1080 พิกเซลs (E-Version สูงสุด 29 นาที/บันทึก), 1280 ? 720 พิกเซลs (สูงสุด 29 นาที/บันทึก) 4:3 format: 640 ? 480 (E-version: สูงสุด 29 นาที/บันทึก) Quick Time Motion JPEG: (วิดีโอความเร็วสูง) 3D: 16:9 format: 1920 x 1080 (MPO format) การควบคุมการเปิดรับแสง ระบบการเปิดรับแสง: Program mode (P), Aperture priority (A), Shutter speed priority (S), Manual setting (M) การชดเชยแสง: การเพิ่มทีละ: 1/3 EV, ระยะตั้งค่า: ?2 EV ระบบสำหรับถ่ายในสถานการณ์ต่างๆ: Portrait, soft skin, scenery, panorama-assist, sports, night portrait, night scenery, handheld night, HDR, food, baby mode 1, baby mode 2, pet, sunset, high sensitivity, through glass, high-speed video ระบบควบคุมการถ่ายเชิงสร้างสรรค์: Still-picture modes: Expressive, retro, high key, low key, sepia, mono, high dynamic range, toy effect, miniature effect, soft focus Review modes: Expressive, retro, high key, low key, mono, toy effect, soft focus, off ระบบการวัดค่าความสว่าง: Multi-segment / Centre weighted / Spot การตั้งสมดุลแสงขาว: Auto, Daylight, Cloudy, Shade, Halogen, Manual ความไวแสง: Auto/ISO 100, 200, 400, 800, 1600, 3200 ความเร็วชัตเตอร์: 15 วินาที -1/2000 วินาที ระบบการถ่ายภาพต่อเนื่อง: (ความถี่รัวเร็ว): 2 fps: max. number 100/14 MP max. resolution 5 fps: max. number 100/14 MP max. resolution 10 fps: max. number 10/14 MP max. resolution 40 fps: max. number 50/5 MP max. resolution 60 fps: max. number 60/3.5 MP max. resolution แฟลช ระบบแฟลช: AUTO, AUTO พร้อมแฟลชนำ (เพื่อลดการตาแดง), AUTO พร้อมความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลง และแฟลชนำ, On, บังคับ Off ระยะแฟลชที่ทำได้: 60 ซม. — 6.4 ม. [Wide/ISO Auto] 1.0 -3.3 ม. [Tele/ISO Auto] การตั้งเวลา: ช้าลง 2/10 วินาที หน้าจอ: 3.0” TFT-LCD, ประมาณ 460,800 พิกเซล หน้าจอระบบสัมผัส ไมโครโฟน/ลำโพง: Stereo/mono สื่อในการบันทึก ความจำภายในกล้อง: ประมาณ 12 MB เมมโมรี่การ์ด: SD: 8 MB — 2 GB SDHC: 4 GB — 32 GB SDXC: 48 GB — 64 GB การเชื่อมต่อ HDMI: Mini-HDMI cable (type C) AV OUT/DIGITAL: Digital: USB 2.0 (High Speed) Dedicated jack (8-pin): Analogue video/audio signals: NTSC/PAL FBAS (menu setting option), audio lineout (mono) GPS: ระบบข้อมูลภูมิมาตรศาสตร์: WGS84 ฐานข้อมูล: จุดที่น่าสนใจ 1 ล้านแห่ง อุณหภูมิในการปฏิบัติการ/ ความชื้นสัมพัทธ์: 0-40?C / 10-80% ถ่าน (ลิเธียม/อิออนที่ชาร์จเพิ่มได้): BP-DC7 โวลเทจ /ความจุ: 3.6 V / 895 mAh (260 รูปตามมาตรฐาน CIPA) ขนาด (ยาวxสูงxลึก): 105 x 59 x 28 มม. น้ำหนัก: 210 กรัม (พร้อมเมมโมรี่การ์ด และถ่าน) โปรแกรมPictBridge: มี สิ่งที่มาพร้อมกัน: กล้อง สาย USB สำหรับชาร์จถ่าน, ถ่านลิเธียม-อิออน (Leica BP-DC7), สายคล้องมือ, สายเคเบิล AV, ซอฟต์แวร์ดีวีดี, ซีดีพร้อมวิธีการใช้, สมุดคู่มือแนะนำวิธีใช้, ดีวีดีข้อมูลแผนที่เพิ่มเติม ซอฟต์แวร์: Adobe Photoshop Elements 10, Adobe Premiere Elements 10