สำนักรับรองระบบคุณภาพ วว. รับรางวัลหน่วยรับรองด้านสินค้าเกษตร&อาหารดีเด่นประจำปี 2555

ข่าวทั่วไป Friday October 19, 2012 14:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--วว. นายธรรมรัต หวั่งหลี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบโล่รางวัลหน่วยรับรองด้านสินค้าเกษตรและอาหารดีเด่น ประจำปี 2555 ให้แก่ ดร.ลักษมี ปลั่งแสงมาศ รองผู้ว่าการบริการอุตสาหกรรม ในฐานะผู้แทนสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ครบรอบ 10 ปี เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2555 ณ มกอช. ดร.จิตรา วรรณวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักรับรองระบบคุณภาพ วว. (สรร.วว.) ชี้แจงว่า รางวัลหน่วยรับรองด้านสินค้าเกษตรและอาหารดีเด่น ประจำปี 2555 สรร.วว. ได้รับการรับรองระบบงาน (Accreditation) จากสำนักรับรองมาตรฐานสินค้าและระบบคุณภาพ มกอช. ซึ่งแสดงถึงการดำเนินงานที่สอดคล้องเป็นไปตามมาตรฐานสากล ทั้งนี้ สรร.วว. เป็นหน่วยรับรองที่ได้รับรางวัลดีเด่นด้านหน่วยรับรองสินค้าเกษตรและอาหารจาก มกอช. เป็นเวลา 2 ปีติดต่อกัน คือ ในปี 2554 และ ปี 2555 “การได้รับรางวัลดังกล่าว เป็นการแสดงถึงความมุ่งมั่นของ สรร.วว. ในการพัฒนาและยกระดับด้านการตรวจประเมินและรับรองให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งส่งเสริมความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าว่า ได้ผ่านการตรวจประเมินและรับรองระบบคุณภาพตามหลักเกณฑ์ที่เป็นสากล อันจะส่งเสริมและสนับสนุนสินค้าเกษตรและอาหารของไทยให้แข่งขันได้ในตลาดโลกอย่างเต็มภาคภูมิ”ดร.จิตรา วรรณวิจิตร กล่าว ทั้งนี้ สำนักรับรองระบบคุณภาพ เป็นหน่วยรับรองระบบคุณภาพ (Certification Body) ภายใต้กลุ่มงานบริการอุตสาหกรรมของ วว. ซึ่งจะให้บริการตรวจประเมินและรับรองระบบคุณภาพตามมาตรฐานสากล อาทิเช่น ISO 9001, ISO 14001 /มอก. 18001/OHSAS 18001 ,GMP ,HACCP ,ISO 22000 ,ISO 50001 และการตรวจประเมินและรับรองมาตรฐานท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Standard) นอกจากนี้ยังให้บริการตรวจประเมินร่วม (Joint Audit) ร่วมกับหน่วยรับรองจากต่างประเทศ ภายใต้ Accreditation schemes ของต่างประเทศ ได้แก่ JAS-ANZ (Australia and New Zealand) , DAR (German) และ UKAS (United Kingdom) เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการ บริการตรวจประเมินความพร้อมเบื้องต้น (Pre-Assessment) เพื่อตรวจสอบความพร้อมก่อนการตรวจประเมินเพื่อให้การรับรอง บริการตรวจสอบคุณภาพโดยบุคคลที่ 2 (2 nd Party Audit) เพื่อตรวจประเมินระบบคุณภาพของผู้ส่งมอบ (Supplier) หรือผู้รับจ้างช่วง (Sub-contractor) ขององค์กร บริการฝึกอบรม (Training) จัดสัมมนาในรูปแบบ In-house Training และ Public Training เพื่อให้ความรู้ในเรื่อง ระบบคุณภาพ และมาตรฐานสากลต่างๆ ทั้งในและนอกสถานที่ พร้อมให้ใบประกาศนียบัตรจาก วว. ห้องปฏิบัติการทดสอบการสลายตัวได้ทางชีวภาพ ให้บริการวิเคราะห์/ทดสอบผลิตภัณฑ์พลาสติกชีวภาพ ตามมาตรฐานสากล ISO 17088 (Specification for compostable plastics) และพัฒนาห้องปฏิบัติการให้ได้รับการรับรองความสามารถตามมาตรฐานสากล ISO/IEC 17025 นอกจากนี้ยังได้เตรียมจัดตั้งหน่วยรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ (Product Certification Body) สำหรับผลิตภัณฑ์พลาสติกชีวภาพ ที่มีการบริหารจัดการสอดคล้องและเป็นไปตามมาตรฐานสากล ISO/IEC 17065 โดยได้รับการสนับสนุนทางด้านวิชาการจาก DIN CERTCO ประเทศเยอรมัน ซึ่งจะสามารถเปิดให้บริการทั้งด้านการทดสอบ/วิเคราะห์ และการรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ได้อย่างเต็มรูปแบบ ในปี 2556 นี้ รวมทั้งบริการด้านอื่นๆ ได้แก่ ให้บริการข้อมูลข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับระบบคุณภาพ และประสานความร่วมมือ กับหน่วยงานของรัฐ กลุ่มองค์กรและสมาคมต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนให้สมาชิกในเครือ สามารถจัดทำ และพัฒนาระบบคุณภาพ ตลอดจนช่วยแก้ไขปัญหาและอุปสรรค เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการขอการรับรอง สนใจรับบริการหรือขอคำแนะนำปรึกษาจาก สรร.วว. ได้ที่ สำนักรับรองระบบคุณภาพ (สรร.) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เลขที่ 35 หมู่ 3 เทคโนธานี ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120 โทรศัพท์ 0-2577-3971,0-2577-3973-4 โทรสาร 0-2577-3972 ในวันและเวลาราชการ หรือที่ E-mail : tocb@tistr.or.th