ตงฮั้วฯ มองอนาคต ERE สดใส เพิ่มสัดส่วนถือหุ้นเป็น 75.68% รับงานกำจัดขยะที่สมุทรปราการ 600 ตันต่อวันนาน 25 ปี ประเมิน IRR ร้อยละ 15.2 คืนทุนใน 7 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday October 24, 2012 11:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ต.ค.--IR network บอร์ด ตงฮั้วฯ อนุมัติควักเงินเพิ่มทุนใส่ลงใน ERE จำนวน 111.40 ล้านบาท เพื่อเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นเป็น 75.68% จากเดิมที่ถือเพียง 50% เพราะมองเห็นอนาคตที่สดใสรออยู่ข้างหน้าจากการปั้นขยะให้เป็นเงิน ระบุจะเข้าไปรับกำจัดขยะให้กับเทศบาล และ อบต. ในเขตพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีปริมาณขยะมากถึง 600 ตันต่อวัน ในระยะเวลา 25 ปี ผู้บริหารระบุเป็นการกระจายการลงทุนไปยังอุตสาหกรรมอื่นที่มีอนาคตที่ดีและส่งผลดีต่อผู้ถือหุ้นในระยะยาว โดยคาดจะสร้างรายได้ภายในเวลาไม่เกิน 2 ปี ประเมินมี IRR ประมาณร้อยละ 15.2 และมีระยะเวลาคืนทุนประมาณ 7 ปี นายรักหนึ่ง พหลโยธิน รองกรรมการอำนวยการด้านพัฒนาธุรกิจ บริษัท ตงฮั้ว คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)หรือ THเปิดเผยว่าคณะกรรมการบริษัท ได้มีมติอนุมัติให้ TH เข้าลงทุนเพิ่มใน บริษัท อีสเทอร์น รีนิวเอเบิ้ล เอ็นเนอจี้ จำกัด (ERE) ภายหลังจากการเข้าถือหุ้นร้อยละ 57.20 ใน ERE เสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการได้ภายในเดือนตุลาคม 2555 นี้ ภายหลังจากนั้น ERE จะดำเนินการเพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 50 ล้านบาท เป็น 185 ล้านบาท โดยการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนอีก 13.5 ล้านหุ้นมูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 10 บาท เพื่อนำเงินเพิ่มทุนไปดำเนินการเพื่อให้ได้สัญญาระยะยาวกับเทศบาล หรือ อบต. ในการรับจ้างกำจัดขยะ เพิ่มเติมจากเดิม ซึ่งจะรวมเป็นปริมาณขยะทั้งสิ้นประมาณ 600 ตันต่อวัน ในระยะเวลา 25 ปี ซึ่ง TH จะเข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ ERE จำนวน 11.14 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 10 บาท รวมมูลค่า 111.40 ล้านบาท และภายหลังการเข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ TH จะถือหุ้นใน ERE รวม 14 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นร้อยละ 75.68 ของทุนจดทะเบียน 185 ล้านบาท รวมเป็นเงินลงทุนทั้งสิ้น 140 ล้านบาท “เมื่อการเข้าถือหุ้นใน ERE เสร็จสิ้นจะทำให้ ตงฮั้วฯ มีสิทธิเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการบริหารงาน เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายที่กำหนดไว้และบรรลุผลประโยชน์ตอบแทนตามที่ต้องการ ที่สำคัญการลงทุนครั้งนี้เป็นการกระจายการลงทุนไปยังอุตสาหกรรมอื่นที่มีอนาคตที่ดี ให้ผลตอบแทนที่เหมาะสม มีโอกาสในการขยายงานหรือพัฒนาการทางธุรกิจอื่นๆ ต่อไป และน่าจะส่งผลดีต่อผู้ถือหุ้นในระยะยาว” เขากล่าวว่าคณะกรรมการบริษัทฯ พิจารณาแล้วเห็นว่าการเข้าซื้อหุ้นสามัญของERE เป็นรายการที่มีความเหมาะสม และเป็นประโยชน์ต่อบริษัทฯ และผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ ซึ่งคาดว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัทฯ ได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี โดยได้ประเมินอัตราผลตอบแทนของโครงการ (IRR) อยู่ที่ประมาณร้อยละ 15.2 และมีระยะเวลาคืนทุน (Payback Period) ประมาณ 7 ปี สำหรับแหล่งเงินทุนที่ใช้ครั้งนี้ จะมาจากเงินสดคงเหลือของบริษัทฯ และจากการเรียกชำระค่าหุ้นเพิ่มทุน ทั้งนี้ TH มีมติอนุมัติกำหนดวันประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 2/2555 ในวันที่ 3 ธันวาคม 2555 โดยกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิเข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2555 และให้รวบรวมรายชื่อตามมาตรา 225 ของ พ.ร.บ.หลักทรัพย์ ฯ โดยวิธีปิดสมุดทะเบียนในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2555
แท็ก อบต.