การบินไทยจัดพิธีเจิมเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday October 24, 2012 14:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ต.ค.--การบินไทย สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เป็นประธานในพิธีเจิมเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 จำนวน 2 ลำ ของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยมี ดร. สรจักร เกษมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย พร้อมด้วย นายอภิพร ภาษวัธน์ กรรมการ พลอากาศเอก หม่อมหลวง สุปรีชา กมลาศน์ กรรมการ และฝ่ายบริหารของบริษัทฯ ร่วมในพิธี ณ บริเวณลานจอดหน้าโรงซ่อมเครื่องบิน ฝ่ายช่าง การบินไทย ดร. สรจักร เกษมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เครื่องบินที่เข้าประกอบพิธีเจิมเครื่องบินในวันนี้ (วันที่ 24 ตุลาคม 2555) จำนวน 2 ลำ ของบริษัทฯ ได้แก่ เครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 ทะเบียน HS-TET นามพระราชทาน “คีรีมาศ” (KIRIMAS) และ ทะเบียน HS-TBA นามพระราชทาน “อำนาจเจริญ” (AMNATCHAROEN) ซึ่งบริษัทฯ ได้นำมาให้บริการในเส้นทางบินภูมิภาค อาทิ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ฟูกูโอกะ โอซากา นาโกยา เป็นต้น โดยเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 299 ที่นั่ง แบ่งเป็นที่นั่งชั้นธุรกิจ 36 ที่นั่ง และที่นั่งชั้นประหยัด 263 ที่นั่ง พร้อมติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสาร ทั้งในด้านอุปกรณ์และระบบสาระบันเทิงบนเครื่องบิน เพื่อความสะดวกสบายและความเป็นส่วนตัวสูงสุดในชั้นธุรกิจ บริษัทฯ ได้ติดตั้งเก้าอี้กว้าง 20 นิ้ว สามารถปรับเอนนอนได้มากถึง 167 องศา มีจอวิดีโอส่วนตัวขนาด 15 นิ้ว ส่วนชั้นประหยัดติดตั้งเก้าอี้กว้าง 18 นิ้ว สามารถปรับเอนนอนได้ 122 องศา มีจอวิดีโอส่วนตัวขนาด 9 นิ้ว และ 10.6 นิ้ว อีกทั้ง ผู้โดยสารยังสามารถรับชมภาพยนตร์ได้ไม่ต่ำกว่า 100 เรื่อง รายการโทรทัศน์ 150 เรื่องฟังเพลงได้ 500 อัลบั้ม และมีเกมส์ 60 เกมส์ เพื่อให้ผู้โดยสารในทุกชั้นโดยสารได้รับความเพลิดเพลินตลอดการเดินทาง ทั้งนี้ ปัจจุบัน การบินไทย มีเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 รวมจำนวน 24 ลำ จากเครื่องบินประจำฝูงบินทั้งหมด 94 ลำ (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2555)