ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต โชว์ผลงาน 3 ไตรมาส เบี้ยใหม่พุ่ง 36% เตรียมปรับเพิ่มเป้าหมายสิ้นปี

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 25, 2012 17:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ต.ค.--บมจ. ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต บมจ. ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต (SCBLIFE) โชว์ผลงาน 3 ไตรมาสแรกปี 2555 ยังขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง เบี้ยประกันรับปีแรก 11,821 ล้านบาท เติบโต 36% ด้านเบี้ยรับรวมแตะ 28,341 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28% เผยมั่นใจเบี้ยรับรวมทะลุเป้าหมายที่ตั้งไว้เดิม 36,000 ล้านบาท เตรียมปรับเป้าสิ้นปีใหม่เป็น 37,000 ล้านบาท พร้อมขนกรมธรรม์ใหม่บุกตลาดทุกช่องทาง หนุนปั๊มเบี้ยโค้งสุดท้ายเต็มพิกัด นายวิพล วรเสาหฤท กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต หรือ (SCBLIFE) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของ SCBLIFE ในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีนี้ (มกราคม — กันยายน 2555) ยังขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง สามารถสร้างการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ทุกตัว โดยบริษัทมีเบี้ยปีแรกจากทุกช่องทางการขายทั้งสิ้น 11,821 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 36% ในขณะที่ตลาดมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 24% มีเบี้ยรับปีต่อไป 16,975 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% และทำให้เบี้ยรับรวมเพิ่มเป็น 28,341 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28% สูงกว่าอัตราเติบโตเฉลี่ยของทั้งธุรกิจซึ่งอยู่ที่ 17% เขากล่าวเสริมว่า “ช่องทางแบงก์แอสชัวรันส์ ยังเป็นช่องทางหลักที่สร้างการขยายตัวที่เข้มแข็ง ด้วยผลงานเบี้ยปีแรกกว่า 10,531 ล้านบาท เติบโตสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 49% และสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 17% ขณะที่ช่องทางประกันชีวิตธุรกิจเฉพาะ และช่องทางตัวแทนยังคงมีสัดส่วนผลงานที่ใกล้เคียงกัน โดยมีเบี้ยรับปีแรกที่ 660 ล้านบาท และ 630 ล้านบาทตามลำดับ ในขณะที่ช่องทางรีเทล แอสชัวรันส์ ช่องทางการขายใหม่ที่กำลังมาแรงซึ่งขายผ่านสาขาทั่วประเทศของเทสโก้ โลตัสนั้นสามารถสร้างผลงานในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาได้ถึง 200 ล้านบาท และออกกรมธรรม์ใหม่ได้มากกว่า 12,000 ฉบับ คาดว่าในสิ้นปีจะปิดผลงานได้ที่ 300 ล้านบาทได้ตามเป้า นายวิพล เผยถึงมุมมองตลาด และแผนงานในช่วงที่เหลือของปีนี้ว่า “SCBLIFE มั่นใจว่าปีนี้จะสามารถสร้างผลผลิตได้ทะลุเป้าหมาย และได้เตรียมขยับเป้าจากเดิมที่ตั้งไว้ คือ เบี้ยรับรวม 36,000 ล้านบาท ขยับเพิ่มเป็น 37,000 ล้านบาท เนื่องจากผลงานที่ผ่านมาทุกช่องทางสามารถสร้างการเติบโตในทิศทางที่ดีได้อย่างต่อเนื่อง บวกกับบริษัทได้มุ่งเน้นเรื่องการต่ออายุกรมธรรม์ ซึ่งพอร์ตลูกค้าที่ทำประกันชีวิตกับบริษัทเป็นพอร์ตใหญ่ และเป็นหัวใจสำคัญของการวัดคุณภาพธุรกิจในระยะยาวด้วย นอกจากนี้ เชื่อว่าสถานการณ์ธุรกิจประกันชีวิตในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้จะสดใส เพราะไม่มีปัจจัยกระทบทั้งจากเหตุอุทกภัยเหมือนที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว และไม่มีสถานการณ์ทางการเมืองที่รุนแรง ซึ่งประชาชนเองก็มีบทเรียนและได้ตระหนักเห็นถึงความสำคัญของการเตรียมความพร้อม และเห็นความสำคัญของการประกันชีวิต เพื่อสร้างหลักประกันและความคุ้มครองชีวิตและครอบคัว เพื่อลดความเสี่ยงและเป็นแผนแบ็คอัพรองรับวิกฤตต่างๆ ที่ไม่อาจคาดการณ์ได้” “ขณะเดียวกัน ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งเป็นซีซั่นที่ตลาดบูมมากที่สุด ผู้บริโภคตื่นตัว และให้ความสำคัญกับการออม การลงทุนผ่านประกันชีวิตมากขึ้น SCBLIFE ตั้งเป้าเดินหน้ารุกขยายตลาดในทุกช่องทางการขายในช่วงโค้งสุดท้ายนี้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งได้เตรียมยกขบวนกรมธรรม์ใหม่หลากหลายแบบ ที่ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าทุกกลุ่มออกมากระตุ้นตลาด ทั้งเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการสิทธิประโยชน์การลดหย่อนภาษีในช่วงปลายปี รวมถึงแบบประกันที่เน้นการออม ทั้งออมสั้น ออมยาว และให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า และจูงใจ ควบคู่กับความคุ้มครองชีวิต โดยเพิ่งเปิดตัวแบบประกันโครงการส่งมอบความสุข แบบประกันบำนาญพิเศษ รุกขยายฐานตลาดประกันชีวิตข้าราชการไปเมื่อ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา และเร็วๆ นี้ ได้ร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์ พัฒนาแบบประกันใหม่ ซึ่งจะออกตามกันมาเป็นซีรี่ส์ และถือเป็นครั้งแรกของนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ในตลาดแบงก์แอสชัวรันส์ ที่ตอบโจทย์ตรงใจลูกค้ากลุ่มคนวัยทำงานที่เป็นฐานใหญ่ของตลาด เราหวังว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เหล่านี้จะได้รับการตอบรับจากลูกค้าด้วยดี และช่วยกระตุ้นยอดขายให้เติบโตตามเป้าหมายสิ้นปีนี้” นายวิพลกล่าวทิ้งท้าย จากสถิติสมาคมประกันชีวิตไทย ณ เดือนสิงหาคม 2555 SCBLIFE มีส่วนแบ่งตลาดในด้าน ในด้านเบี้ยปีแรก 12.90% รั้งอันดับ 3 ในธุรกิจ และมีส่วนแบ่งของเบี้ยรับรวม 10.20% สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนสื่อสารองค์กร ดรุณี วิโรจน์กิจไพบูลย์ โทร. 02-655-4000 ต่อ 3416