ข่าวเทคโนโลยี Monday October 29, 2012 14:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--อีริคสัน บทวิจัยจากอีริคสันแสดงว่าไอซีทีได้เปลี่ยนการจัดการศึกษาไปอย่างไร - การศึกษาเกี่ยวกับสังคมเครือข่ายเรื่อง “การเรียนรู้และการจัดการศึกษาในสังคมเครือข่าย (Learning and Educations in the Networked Society)" ได้แสดงถึงผลที่เกิดจากการนำเทคโนโลยีไอซีทีเข้ามาปรับใช้ในโรงเรียน อันมีหกประการหลัก - ไอซีทีมีผลสำคัญในการกำหนดทิศทางการบริหารจัดการและดำเนินงานของโรงเรียน - สารคดีใหม่ของอีริคสันเรื่อง “การเรียนรู้แห่งโลกอนาคต (The Future of Learning)” ได้แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของโรงเรียนในยุคอนาคต ในขณะที่เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคสังคมเครือข่าย (Networked Society) กลุ่มบุคคลและชุมชนที่มีพลังเข้มแข็งจะเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลง ทั้งทางด้านการปกครอง การทำธุรกิจ การสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ใหม่ การเรียนรู้ และการจัดการศึกษา การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะยิ่งใหญ่ไม่แพ้สมัยการปฏิวัติอุตสาหกรรมเลยทีเดียว แต่ในครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกับบทบาทของเทคโนโลยีไอซีที และผลกระทบที่มีต่อวิถีชีวิตและวิถีทางสังคมของเราเมื่อนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ เราใช้เวลา 100 ปี ในการเชื่อมต่อสถานที่ 1 พันล้านสถานที่ และ 25 ปี ในการเชื่อมต่อคน 5 พันล้านคน ในวันนี้ 85% ของประชากรโลกสามารถเข้าถึงระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ และภายในปี 2020 เราคาดว่าจะมีอุปกรณ์หลากหลายชนิดกว่า 5 หมื่นล้านชิ้น ที่สามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ และนั่นคือยุคแห่งสังคมเครือข่าย (Networked Society) ที่เรากล่าวถึงมาโดยตลอด เป็นโลกที่ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถสื่อสารถึงกันได้ หากการเชื่อมต่อนั้นจะเป็นประโยชน์ในทางใดทางหนึ่ง การเปลี่ยนแปลงในลักษณะนี้จะเพิ่มศักยภาพในการเรียนรู้และการจัดการศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพยิ่ง เหล่านักเรียนและคุณครูผู้มีหัวคิดก้าวหน้าและมีความสามารถในการใช้เทคโนโลยี จะเป็นผู้เร่งให้เกิดการปฏิวัติที่สำคัญ ทักษะใหม่ๆและความรักในการเรียนรู้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดจะกลายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ในขณะที่สภาพแวดล้อมใหม่ๆกำลังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง หรือบางครั้งอาจพลิกโฉมระบบการศึกษาและสถานศึกษาต่างๆไปเลยทีเดียว โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป กำลังทำให้โต๊ะนักเรียนในแบบที่เราคุ้นเคยกำลังจะหมดยุคไป ทุกวันนี้โรงเรียนที่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี กำลังปรับปรุงห้องเรียนให้กลายเป็นพื้นที่เอนกประสงค์มากขึ้น รายงานใหม่ของอีริคสันที่เกี่ยวข้องกับสังคมเครือข่ายเรื่อง “การเรียนรู้และการจัดการศึกษาในสังคมเครือข่าย (Learning and Educations in the Networked Society)” ได้แสดงให้เห็นว่า การนำเทคโนโลยีไอซีทีเข้ามาใช้ในโรงเรียนมีผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลักหกประการ โดยมีสามเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้พื้นที่ และอีกสามเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ดังนี้: เครื่องมือที่ใช้ในการเรียน: เครื่องมือที่นักเรียนใช้ในการเรียนกำลังเปลี่ยนไป เนื่องจากพวกเขามักนำอุปกรณ์ส่วนตัวมาเองและนำเข้าห้องเรียนด้วย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์แล็ป-ท็อป การจัดการด้านเทคโนโลยี: การสร้างเครือข่ายอินเตอร์เน็ทที่มีประสิทธิภาพ การบริหารจัดการข้อมูล (content) ที่เหมาะสม ระบบการสื่อสารที่ดีและสนับสนุนการโต้ตอบ (interactivity) ระหว่างบุคลากรและนักเรียน ล้วนเป็นโครงสร้างที่จำเป็นภายในโรงเรียน พื้นที่ที่ใช้ในการเรียน: โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป และแท็บเล็ต กำลังทำให้โต๊ะนักเรียนสมัยเก่ากำลังจะตกยุค โรงเรียนสมัยใหม่ต้องทำการปรับปรุงห้องเรียนให้กลายเป็นพื้นที่เอนกประสงค์มากขึ้น วิธีการเรียน: ความคิดที่ว่านักเรียนควรทำหรือเรียนเพียงเรื่องเดียว ณ เวลาหนึ่ง เป็นความคิดของสังคมสมัยอุตสาหกรรม การเรียนผ่านโครงการ (project-based learning) เป็นวิธีการเรียนที่ดูจะเหมาะสมมากกว่าสำหรับยุคสังคมข้อมูลข่าวสารเช่นในปัจจุบัน บทบาทของคุณครู: คุณครูยังมีบทบาทที่สำคัญอย่างยิ่งในการศึกษายุคปัจจุบัน แต่บทบาทของครูกำลังเปลี่ยนจากผู้สอน (a “sage on the stage”) ไปเป็นผู้ชี้แนะแนวทาง (a “guide by the side”) ทักษะและความรู้ที่จำเป็น: โรงเรียนยังคงเป็นสถาบันสำคัญในการสร้างเด็กให้พร้อมสำหรับอนาคต ทักษะเบื้องต้นที่จำเป็น เช่น การอ่าน การเขียน การคิดเลข ล้วนเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่ในโลกที่เราสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร เสียง วีดีโอ ได้ทุกที่ทุกเวลาเช่นนี้ ทักษะรวมไปถึงความรู้ที่จำเป็นจึงมีมากขึ้นกว่าเดิม Mikael Eriksson Bj?rling ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมผู้บริโภคจาก ConsumerLab กล่าวว่า “การเรียนรู้และการศึกษากำลังอยู่ในยุคแห่งการเปลี่ยนแปลง จากการวิจัยของเราพบว่าเด็กนักเรียนและคุณครูสมัยใหม่ ซึ่งมีความสามารถในการใช้เทคโนโลยี จะเป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ เทคโนโลยีไอซีทีกำลังทำให้การเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา กำแพงของห้องเรียนจึงอาจไม่จำเป็นอีกต่อไป และเมื่อเรามองสู่สังคมเครือข่าย (Networked Society) ในอนาคต ไอซีทีจะมีความจำเป็นมากยิ่งขึ้นไปอีกเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต” ในขณะที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมสังคมของพวกเรา กลุ่มคนที่มีหน้าที่ดูแลด้านการจัดการศึกษาจำเป็นต้องปรับตัวให้เท่าทันจากแรงกดดันรอบด้าน เทคโนโลยีทางการศึกษาและการเรียนรู้ที่มีการเชื่อมโยงถึงกัน (connected learning) รวมไปถึงสังคมเครือข่าย (Networked Society) ในอนาคต ล้วนทำให้ทั้งระบบการศึกษาและการเรียนรู้ในแบบที่เราคุ้นเคย บทบาทของครู หรือแม้กระทั่งลักษณะธรรมชาติของความรู้โดยทั่วไป กำลังมีการพลิกรูปแบบไปทั้งสิ้น การเรียนรู้ไปตลอดชีวิต การศึกษาอย่างเป็นทางการ เป็นเพียงแหล่งความรู้หนึ่งจากอีกหลายแหล่ง ที่ทำให้เราได้รับความรู้และทักษะอันจำเป็นในวิถีชีวิตและสังคมปัจจุบัน แต่เทคโนโลยีการศึกษาและการเรียนรู้ที่มีการเชื่อมต่อถึงกัน (connected learning) จะทำให้เราสามารถเข้าถึงแหล่งความรู้และพัฒนาทักษะได้อย่างไม่มีขีดจำกัดไปตลอดชั่วชีวิต โรงเรียนแห่งอนาคต โรงเรียนยุคใหม่จำนวนมากกำลังมองหาแนวทางในการใช้เทคโนโลยีทางการศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นแล้วภายนอกสถาบันการศึกษาหลักและระบบการศึกษาโดยทั่วไป ยังมีบุคคลและธุรกิจใหม่ๆเกิดขึ้นมากมายที่เกี่ยวข้องกับการนำเทคโนโลยีทางการศึกษาเหล่านี้มาใช้ ระบบนิเวศน์แห่งการเรียนรู้ (An ecosystem for learning) ในการจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาศักยภาพของบุคคลให้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องปรับวิธีการจัดการศึกษาเพื่อคนหมู่มาก ไปสู่ระบบการศึกษาที่รองรับความต้องการส่วนบุคคลมากขึ้น แต่สิ่งที่ขาดหายไปในปัจจุบันก็คือ ระบบนิเวศน์แห่งการศึกษา (educational ecosystem) ที่แท้จริง ซึ่งหมายถึง ระบบการจัดการศึกษาที่ได้รับความร่วมมือทั้งจากภาครัฐ นักการศึกษา เหล่าครู ภาคธุรกิจ และภาคการศึกษาวิจัย ในการร่วมกันคิดค้นหาแนวทางที่เหมาะสม ในการนำเทคโนโลยีทางการศึกษาสมัยใหม่ร่วมกับการเรียนรู้ที่เชื่อมต่อถึงกัน (connected learning) มาใช้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อรองรับความต้องการของสังคมในยุคอนาคตต่อไป สามารถหาเนื้อหาด้านมัลติมีเดียของเราได้ในห้องแพร่ภาพ: www.ericsson.com/broadcast_room เกี่ยวกับ Ericsson ConsumerLab Ericsson ConsumerLab เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ การนำเสนอหลักของเราคือการเข้าใจอย่างถ่องแท้ เรามีประสบการณ์ด้านการวิจัยผู้บริโภคมากกว่า 15 ปี ซึ่งเกี่ยวข้องกับการศึกษาคุณค่าและพฤติกรรมของผู้คน รวมถึงวิธีที่พวกเขาดำเนินการและคิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการด้าน ICT เราให้ข้อมูลการเข้าใจอย่างถ่องแท้ของผู้บริโภคเพื่อกำหนดกลยุทธ์ การตลาดและการบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ภายในกลุ่มบริษัทอีริคสัน ความรู้ของเราช่วยให้บรรดาผู้ประกอบการพัฒนาบริการที่สร้างรายได้ที่น่าดึงดูดใจได้ บริษัทอีริคสันเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีและบริการชั้นนำของโลกสำหรับบรรดาผู้ประกอบการด้านโทรคมนาคม บริษัทอีริคสันเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีมือถือในระบบ 2G, 3G และ 4G และจัดหาการสนับสนุนสำหรับเครือข่ายต่างๆโดยมีผู้สมัครสมาชิกกว่า 2 พันล้านรายและอยู่ในแนวหน้าด้านการบริการการจัดการ (managed services) ผลงานของบริษัทประกอบด้วยโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายของระบบโครงสร้างพื้นฐานและระบบเคลื่อนที่ การบริการโทรคมนาคม ซอฟต์แวร์ โซลูชันด้านบรอดแบนด์และมัลติมีเดียสำหรับบรรดาผู้ให้บริการเครือข่าย วิสาหกิจและอุตสาหกรรมมีเดีย บริษัทโซนีอิริคสันและเอสที-อีริคสันซึ่งเป็นบริษัทร่วมลงทุนเป็นบริษัทที่จัดหาอุปกรณ์มือถือส่วนบุคคลที่มีคุณลักษณะที่ครบถ้วนสำหรับผู้บริโภค บริษัทอีริคสันกำลังทำให้วิสัยทัศน์ในการเป็น “ผู้ผลักดันหลักในโลกที่มีการสื่อสารทั้งหมด” ของบริษัทก้าวไกลโดยผ่านนวัตกรรม เทคโนโลยีและโซลูชันทางธุรกิจที่ยั่งยืน บริษัทอีริคสันมีการปฏิบัติการใน 180 ประเทศ มีพนักงานมากกว่า 80,000 คนมีรายรับ 206.5 พันล้านโครน (27.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในปี 2552 ก่อตั้งในปี 2419 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน บริษัทอีริคสันเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ OMX ในสตอกโฮล์มและ NASDAQ นิวยอร์ก www.ericsson.com www.facebook/ericssonthailand www.facebook.com/technologyforgood www.twitter.com/ericssonpress www.youtube.com/ericssonpress