เอชพี ส่งนวัตกรรมโซลูชั่นเวอร์ช่วลไลเซชั่นสุดล้ำ เพิ่มสมรรถนะของระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday October 30, 2012 13:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ต.ค.--Aziam Burson-Marsteller เพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน ด้วยบริการถ่ายโอนข้อมูลและเวอร์ช่วลแมชชีนได้แบบอัตโนมัติและมีความปลอดภัยสูง เอชพี ประกาศเปิดตัวโซลูชั่นซอฟต์แวร์เวอร์ช่วลไลเซชั่นใหม่ที่ช่วยให้การเคลื่อนย้ายระบบเวอร์ช่วลแมชชีน (VM) และข้อมูลในสภาพแวดล้อมแบบคลาวด์ให้มีการทำงานอย่างง่ายดาย อัตโนมัติ และปลอดภัย ส่งผลให้ลูกค้าสามารถกำหนดลู่ทางในการทำตลาดได้อย่างสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ในระบบโครงสร้างพื้นฐานแบบเดิม การเคลื่อนย้ายระบบเวอร์ช่วลแมชชีน (VM) อาทิ แอพพลิเคชั่น Microsoft? Exchange ระหว่างศูนย์ข้อมูลต่างๆ ต้องมีขั้นตอนในการตั้งค่าระบบของอุปกรณ์ต่างๆ เป็นแบบแมนวล ทั้งยังมีความซับซ้อนอย่างมาก ขณะที่การโอนย้ายข้อมูลก็มีความท้าทายด้วยเช่นกัน เนื่องจากการนำอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลมาใช้งานในขั้นพื้นฐาน จำเป็นต้องมีพื้นที่ในการติดตั้งระบบ ทั้งยังต้องมีค่าไฟฟ้า ค่าระบบทำความเย็น และมีการลงทุนติดตั้งระบบโครงสร้างพื้นฐานอีกด้วย จากสภาวะที่เกิดขึ้นดังกล่าวจึงปิดกั้นลูกค้าในการเข้าใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีลักษณะเฉพาะ โซลูชั่นระบบโครงสร้างพื้นฐานแบบผนวกของเอชพี (HP Converged Infrastructure) ใหม่ช่วยขจัดปัญหาเหล่านี้ ทั้งยังเพิ่มความคล่องตัวและ ความสะดวกง่ายดายในการใช้งานอีกด้วย โดยประกอบด้วย โซลูชั่น HP Ethernet Virtual Interconnect (EV) เป็นโซลูชั่นแรกในอุตสาหกรรมไอที(1) ที่สามารถเชื่อมโยงศูนย์ข้อมูลที่ตั้งกระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ได้ถึง 8 แห่งเข้าไว้ด้วยกันเป็นหนึ่งเดียวได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที โดยไม่ต้องมี การตั้งค่าระบบแบบแมนวล ซอฟต์แวร์ HP Multitenant Device Context (MDC) เพิ่มการรักษาความปลอดภัยให้แก่แอพพลิเคชั่นคลาวด์ที่เปิดให้มีการเข้าใช้งานได้หลากหลายคน และช่วยขจัดปัญหาการปะปนของข้อมูลจากหลากหลายแอพพลิเคชั่นหรือฝ่ายงานต่างๆ อุปกรณ์แอพพลายแอนซ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบเวอร์ช่วล HP StoreVirtual virtual storage appliance (VSA) เพิ่มความยืดหยุ่นและคล่องตัวในการใช้งาน โดยลูกค้าสามารถสร้างเครือข่ายระบบจัดเก็บข้อมูลบนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ x86 ทุกรุ่น โดยใช้ซอฟต์แวร์ VMware vSphere? หรือ Windows? Server Hyper-V เพื่อถ่ายโอนข้อมูลได้ทั่วทั้งเครื่องเซิร์ฟเวอร์ทุกประเภท ศูนย์ข้อมูลทุกแห่ง และระบบไฮเปอร์ไวเซอร์ทุกชนิด ตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรต่างๆ ได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยลดต้นทุนและความซับซ้อน ในการดำเนินงานอีกด้วย นายธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ เอชพี ประเทศไทย กล่าวว่า “ปัจจุบัน ลูกค้าต้องการสภาพแวดล้อมแบบเวอร์ช่วลที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น และช่วยสนับสนุนบริการโอนย้ายเวอร์ช่วลแมชชีน (VM) และข้อมูลได้ทั่วทั้งองค์กร เอชพีมีเทคโนโลยีการทำเวอร์ช่วลไลเซชั่นที่โดดเด่นและสามารถตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าวได้อย่างดียิ่ง ทำให้ลูกค้ามีความคล่องตัวในการทำงานมากขึ้น และสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมสุดล้ำ ตอบสนองความต้องการขององค์กรของตนได้อย่างรวดเร็ว” เชื่อมโยงศูนย์ข้อมูลที่เปิดให้มีการใช้งานได้หลากหลายคนเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อรองรับระบบเครือข่ายแบบคลาวด์ — สุดยอดปฏิบัติการใหม่สุดล้ำเพียงรายเดียวในวงการไอที การเชื่อมโยงศูนย์ข้อมูลที่ตั้งกระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันจะทำให้ การโอนย้ายระบบงานต่างๆ และการกู้คืนระบบสามารถดำเนินงานได้อย่าง เต็มประสิทธิภาพ ที่ผ่านมา การเชื่อมโยงศูนย์ข้อมูลเข้าไว้ด้วยกันจะต้องมี การออกแบบและตั้งค่าระบบเครือข่ายขึ้นใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลานานหลายเดือนและเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย และเป็นการดำเนินงานแบบแมนวลที่มีต้นทุนสูง โซลูชั่น HP EVI คือ เทคโนโลยีเดียวในอุตสาหกรรมไอทีที่มีการเชื่อมโยง ศูนย์ข้อมูลแบบซ้อนทับกัน (Data Center Interconnect overlay technology)(1) โดยสามารถเชื่อมโยงศูนย์ข้อมูลจากที่ต่างๆ ทั่วโลกได้มากถึง 8 แห่งเข้าไว้ด้วยกันจากจุดเดียวภายในครั้งเดียว (“single touch”) ลูกค้าสามารถใช้ทรัพยากรอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลและเซิร์ฟเวอร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่อโอนย้ายระบบงานหรือ กู้คืนระบบ โดยเชื่อมโยงซอฟต์แวร์ใน HP EVI จากศูนย์ข้อมูลแต่ละแห่งเข้าไว้ด้วยกัน ซอฟต์แวร์ HP MDC ช่วยให้ลูกค้าสามารถพัฒนาฟังก์ชั่นการทำงานหลากหลายประเภทที่มีความปลอดภัยและแยกการทำงานเป็นอิสระ เพื่อรองรับการทำงานของส่วนงานต่างๆ ในแต่ละองค์กร อาทิ ฝ่ายการเงิน ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ และฝ่ายวิศวกรรม เป็นต้น โดยใช้จำนวนอุปกรณ์เครือข่ายในศูนย์ข้อมูลลดลงร้อยละ 75(1) ทั้งนี้ การผนวกรวมโซลูชั่น HP EVI และซอฟต์แวร์ HP MDC เข้าไว้ด้วยกันภายใต้การบริหารจัดการบนแพลทฟอร์มเดียว ทำให้การเชื่อมโยงศูนย์ข้อมูลทำได้ง่ายขึ้น ทั้งยังมีต้นทุนในการเป็นเจ้าของทั้งหมดลดลงร้อยละ 56(1) มร. เจสัน โคเฮ็น ประธานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศระดับโลก บริษัท Diversified Agency Services ผู้ให้บริการการสื่อสารพิเศษและการตลาดทั่วโลก กล่าวว่า “เราต้องการระบบโครงสร้างพื้นฐานของศูนย์ข้อมูลที่มีการผนวกรวมเข้าไว้ด้วยกันแบบรวมศูนย์ ณ จุดเดียว โดยมีประสิทธิภาพการทำงานในระยะยาวรองรับเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายมากกว่า 100 รายของบริษัทได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งเอชพีสามารถตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าวของเราได้อย่างดี โดยมีโซลูชั่น Data Center Interconnect รุ่นปรับเพิ่มสมรรถนะใหม่ที่นำแอพพลิเคชั่นและระบบคอมพิวเตอร์ไปใช้สนับสนุนการทำงานของระบบคลาวด์แบบส่วนตัวระดับองค์กรของบริษัทได้อย่างเปี่ยมประสิทธิภาพ” อุปกรณ์แอพพลายแอนซ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบเวอร์ช่วลที่ไม่ต้องใช้ระบบไฮเปอร์ไวเซอร์ - รายแรกในวงการไอทีองค์กรต่างๆ ได้เปลี่ยนจากระบบจัดเก็บข้อมูลทั่วไปมาใช้บริการข้อมูลด้วยระบบเวอร์ช่วลแมชชีน หรือระบบ VSA เพื่อรองรับการทำงานด้วยแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ และการขยายตัวของข้อมูลอย่างรวดเร็ว ทั้งยังมีความคล่องตัวและประหยัดต้นทุนในการดำเนินงานอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ซอฟต์แวร์ VSA ส่วนใหญ่เป็นซอฟต์แวร์ที่สงวนสิทธิ์การใช้งาน และรองรับระบบฮาร์ดแวร์และไฮเปอร์ไวเซอร์ของผู้ให้บริการเพียงรายเดียว อุปกรณ์แอพพลายแอนซ์ HP StoreVirtual VSA คือ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบเวอร์ช่วลประเภทแรกที่ทำงานบนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ x86 รุ่นต่างๆ โดยทำงานบนซอฟต์แวร์ชนิดต่างๆ อุปกรณ์แอพพลายแอนซ์ HP StoreVirtual VSA มีการเชื่อมโยงกับโซลูชั่นจัดเก็บข้อมูลของผู้ให้บริการรายอื่นๆ ทั้งยังสนับสนุนซอฟต์แวร์ไฮเปอร์ไวเซอร์ VMware VSphere และซอฟต์แวร์ Windows Server Hyper-V อีกด้วย(2) ทั้งนี้ อุปกรณ์แอพพลายแอนซ์ HP StoreVirtual VSA เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณลักษณะแตกต่างจากผลิตภัณฑ์อื่นในตลาด ทั้งยังรองรับฮาร์ดแวร์ได้ทุกระบบ และมีสมรรถนะในการจัดเก็บข้อมูลร่วมกันในสภาพแวดล้อมแบบ เวอร์ช่วล จึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้ระบบล็อก-อินของผู้ให้บริการ นอกจากนี้ ยังมีต้นทุนในการวางระบบโครงสร้างพื้นฐานลดลงถึงร้อยละ 60(1) ทั้งยังสามารถใช้งานได้มากขึ้น โดยไม่ต้องมีการลงทุนเพิ่มขึ้น มร. แกรี่ กรีน รองประธานด้าน Global Strategic Alliances บริษัท วีเอ็มแวร์ กล่าวว่า “ความสามารถในการลดข้อจำกัดด้านระยะทางที่ใช้ในการวางระบบโครงข่าย และการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานการจัดเก็บข้อมูลให้ทำงานง่ายขึ้นมีความสำคัญต่อองค์กรต่างๆ ที่เลือกใช้โซลูชั่น VMware vMotion? ในระบบ VMware vSphere เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้สานต่อความเป็นพันธมิตรกับเอชพีเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจถึงสิ่งท้าทายทางด้านไอที และสามารถนำทรัพยากรมาใช้สนับสนุนการโอนย้ายระบบงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นทั่วทั้งศูนย์ข้อมูล” การจัดจำหน่าย โซลูชั่น HP Ethernet Virtual Interconnect และโซลูชั่น HP Multitenant Device Context มีจำหน่ายทั่วโลกในปลายไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ โดยจะนำออกจำหน่ายในรูปของซอฟต์แวร์ที่มีการปรับปรุงให้มีสมรรถนะเพิ่มขึ้นสำหรับใช้กับอุปกรณ์คอร์สวิตช์ HP FlexFabric อุปกรณ์แอพพลายแอนซ์ HP StoreVirtual VSA มีจำหน่ายทั่วโลกแล้ว สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชั่นการจัดเก็บข้อมูลและระบบเครือข่ายใหม่ สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.hp.com/go/VirtualAppNetworks และ www.hp.com/go/StoreVirtualVSA เอชพีมีกำหนดจัดงาน HP Discover สำหรับลูกค้าในภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ณ เมืองแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 4 — 6 ธันวาคม 2555 (1) Based on HP internal comparative analysis of publicly available data from major competitors. (2) Based on HP comparisons of publicly available data and expert observations as cited by the Taneja Group that HP LeftHand Virtual SAN Appliance software was the first virtual storage product on the VMware HCL and later on the Microsoft Windows Server Catalog.