TK ฉวยจังหวะดอกเบี้ยถูก ออกหุ้นกู้ 300 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 2, 2012 15:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 พ.ย.--ฐิติกร - หุ้นกู้ 4 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 4.2% - ขายเฉพาะเจาะจงไม่เกิน 10 ราย บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อรถจักรยานยนต์รายใหญ่ที่สุดในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เดินหน้าออกหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน ในวงเงิน 300 ล้านบาท เพื่อใช้ขยายธุรกิจตลาดการให้เช่าซื้อในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ไปจนถึงไตรมาสแรกของปีหน้า นายประพล พรประภา กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ TK เปิดเผยว่าการเสนอขายหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันครั้งนี้ เป็นไปตามมติที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2555 เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2555 โดยที่ประชุมในครั้งนั้น ได้มีมติให้ออกและเสนอขายหุ้นกู้วงเงินไม่เกิน 2,000 ล้านบาท เมื่อรวมกับวงเงินคงเหลือเดิมในปี 2554 จำนวน 1,200 ล้านบาท ทำให้ TK มีวงเงินคงเหลือสามารถออกหุ้นกู้ได้รวมไม่เกิน 3,200 ล้านบาท ซึ่งล่าสุดได้ออกหุ้นกู้อีก 300 ล้านบาท ดังนั้น TK ยังเหลือวงเงินที่สามารถออกหุ้นกู้ได้อีก 2,900 ล้านบาท “เราคงจะดูจังหวะและโอกาสที่จะออกหุ้นกู้เพิ่มเติม ซึ่งเรามองว่าหุ้นกู้นี้ถือเป็นเครื่องมือที่สำคัญและมีประสิทธิภาพในการบริหารต้นทุนของเราให้สามารถแข่งขันในตลาดได้” นายประพลกล่าว นายประพลกล่าวย้ำว่าการออกหุ้นกู้รอบนี้ถือเป็นจังหวะและโอกาสที่ดีเพราะ TK ได้ประโยชน์จากการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงของธนาคารแห่งประเทศไทยที่ประกาศเมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยประกาศลดจาก 3% ลงมาเหลือ 2.75% ซึ่งทำให้ TK สามารถเสนออัตราดอกเบี้ยที่ดีตามภาวะตลาดเงิน อีกทั้งยังคงทำให้ TK สามารถบริหารต้นทุนดอกเบี้ยรวมได้ดี โดยการออกหุ้นกู้อัตราดอกเบี้ยคงที่ระยะยาวในอัตรา 4.2% ซึ่งเป็นอัตราที่เหมาะสมกับระยะเวลา 4 ปี นายประพลกล่าวว่าการออกหุ้นกู้ครั้งนี้ ส่วนหนึ่งเพื่อนำมาใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนและรองรับการขยายตัวของตลาดรถจักรยานยนต์ โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสสุดท้ายและไตรมาสแรกของทุกปี จะเป็นช่วงที่มีความคึกคักในการซื้อขายรถจักรยานยนต์ ดังนั้นการออกหุ้นกู้ในจังหวะนี้ จึงถือเป็นการเตรียมความพร้อมที่จะรองรับการขยายตัวของตลาดรถในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ด้วย “ผมอยากจะอธิบายว่าการออกหุ้นกู้ครั้งนี้ สอดคล้องกับสิ่งที่เราวิเคราะห์และประเมินไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่เราปรับเป้าการเติบโตจากเป้าหมายเดิม 10% มาเป็น 15% ซึ่งเมื่อสิ้นสุดไตรมาสที่ 3 อัตราเติบโตของสินเชื่อเราเริ่มแตะระดับ 10% แล้ว ดังนั้นผมเชื่อมั่นว่าในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ตลาดที่เติบโตอย่างมีเสถียรภาพ บวกกับความพร้อมในด้านเงินทุนที่เราจะได้จากการออกหุ้นกู้ครั้งนี้ เราจะสามารถเติบโตได้ 15% ตามที่เราประกาศไว้แล้วแน่นอน” นายประพลกล่าว นายประพลเชื่อมั่นว่าตลาดรถจักรยานยนต์ในปีนี้จะสามารถแตะระดับ 2.2 ล้านคันได้แน่นอน ถือเป็นการสร้างสถิติยอดขายใหม่ของตลาดรถจักรยานยนต์ในประเทศไทย โดยในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ ยอดขายรถจักรยานยนต์ได้พุ่งขึ้นเป็น 1.64 ล้านคัน นายประพลกล่าวเพิ่มเติมว่าหาก TK สามารถสร้างอัตราเติบโตของสินเชื่อได้ 15% ภายในปีนี้ตามเป้าหมายใหม่ จะถือเป็นการสร้างสถิติใหม่ในการให้บริการสินเชื่อรถจักรยานยนต์ของ TK ที่สามาราถขยายสินเชื่อได้ถึง 8,700 ล้านบาท โดยเมื่อสิ้นปีที่แล้ว TK มียอดให้บริการสินเชื่อทั้งสิ้น 7,576.3 ล้านบาท