เริ่มนับค่าใช้จ่ายการหาเสียงผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ตั้งแต่ 11 พ.ย.55

ข่าวทั่วไป Monday November 12, 2012 14:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 พ.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. นายเฉลิมพล โชตินุชิต ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ กทม. แจ้งว่า เนื่องจากผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะครบวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 10 ม.ค.56 ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร ได้มีหนังสือแจ้งเกี่ยวกับการนับค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งของผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กรณีครบวาระการดำรงตำแหน่ง โดยเริ่มนับตั้งแต่ 60 วันก่อนครบวาระ คือ ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ย.55 เป็นต้นไป ซึ่งผู้สมัครแต่ละคนจะต้องใช้จ่ายในการเลือกตั้งไม่เกิน 49 ล้านบาทตามประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร ลงวันที่ 5 ต.ค.55 อาทิ ค่าใช้จ่ายในการสมัครรับเลือกตั้ง ค่าจ้างแรงงานทุกประเภทเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ค่าเช่าและค่าตกแต่งสถานที่ ค่าเช่ายานพาหนะ ค่าน้ำมันเชื้อเพลงและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าจัดซื้อหรือเช่าวัสดุอุปกรณ์สำหรับใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง ค่าโฆษณาในสื่อต่างๆ ค่าจัดทำป้าย เอกสาร สิ่งพิมพ์ต่างๆ ที่ใช้ในการโฆษณาหาเสียง ค่าสาธารณูปโภคและค่าไปรษณียากร อีกทั้งค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการหาเสียงที่ไม่ขัดต่อกฎหมายหรือเป็นเหตุให้การเลือกตั้งไม่สุจริต นายเฉลิมพล กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของกรุงเทพมหานครนั้น ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้สั่งการในที่ประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 29 ต.ค.55 กำชับให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกทม. สำรวจและรื้อถอนป้ายประชาสัมพันธ์ที่มีชื่อและรูปภาพของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งหมด ให้แล้วเสร็จตั้งแต่วันที่ 5 พ.ย.55 เพื่อความเป็นธรรมทางการเมือง นอกจากนี้ นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ได้มีบันทึกย้ำไปยังทุกหน่วยงานและส่วนราชการในสังกัดตรวจสอบป้ายประชาสัมพันธ์ในความรับผิดชอบว่ายังมีป้ายประชาสัมพันธ์ดังกล่าวหลงเหลืออยู่หรือไม่ พร้อมทั้งให้เร่งดำเนินการจัดเก็บให้เรียบร้อย หากปรากฏว่าหน่วยงานหรือส่วนราชการใดละเลยหรือบกพร่องจนทำให้เกิดความเสียหายแก่กรุงเทพมหานครจะพิจารณาลงโทษตามสมควรต่อไป ทั้งนี้ในส่วนของกองประชาสัมพันธ์ ได้มีหนังสือกำชับทางบริษัทผู้รับสัมปทานป้ายประชาสัมพันธ์ทั้งหมดให้สำรวจและถอดป้ายที่เข้าข่ายกฎหมายการเลือกตั้งแล้ว