อีสท์ วอเตอร์ เผย 10 นวัตกรรมพลิกโฉมการประหยัดน้ำ ในเวที 3อาร์ อวอร์ด 2012

ข่าวทั่วไป Friday November 16, 2012 15:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 พ.ย.--อีสท์ วอเตอร์ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์ วอเตอร์ ประกาศรายชื่อ 10 ผลงานสิ่งประดิษฐ์ใน “โครงการประกวดนวัตกรรมจัดการน้ำด้วย 3R ปี 3”การประกวดสร้างสรรค์ผลงานสิ่งประดิษฐ์เพื่อการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน โดยใช้แนวคิด 3R(Reduce , Reuse , Recycle) หรือการใช้น้ำให้น้อยลง การนำน้ำไปใช้ซ้ำ และการนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ ด้วยพลังความคิดของเยาวชนไทยระดับอุดมศึกษาและอาชีวศึกษา ซึ่งได้ดำเนินการมาจนถึงรอบเลือกเฟ้นสิ่งประดิษฐ์เพื่อเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย จากผลงานร่วม 40 ทีม อาทิอาทิ ผลงาน Household Gray water manage system ผลงานUrinal 3Rs ผลงานระบบบำบัดน้ำเสียด้วยเครื่องจักรชีวภาพในบึงประดิษฐ์ผลงานสร้างต้นทุนพลังงานชุมชนจากน้ำเสียผลงานประโยชน์สามต่อจากระบบบำบัดน้ำเสียการผลิตยางแผ่นผลงานนวัตกรรมเครื่องซักผ้าและชักโครกประหยัดน้ำฯลฯโดยเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2555 ที่ผ่านมา ได้มีการมอบทุนให้กับทีมที่ผ่านเข้ารอบจำนวนทีมละ 20,000 บาท เพื่อนำไปพัฒนาผลงานสิ่งประดิษฐ์ของตนต่อไป โดยจะนำผลงานมาแสดงอีกครั้งในรอบชิงชนะเลิศซึ่งคาดว่าจะจัดราวเดือนมีนาคม 2556 ณ จามจุรีสแควร์ เพื่อชิงถ้วยเกียรติยศจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเงินรางวัลรวมกว่า 1ล้านบาท และสำหรับปีนี้อีสท์ วอเตอร์ ได้ดึงพันธมิตรจากสถาบันน้ำเพื่อความยั่งยืน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และกรมโรงงานอุตสาหกรรม มาร่วมเป็นกรรมการตัดสินด้วย เพื่อนำผลงานไปต่อยอดในการนำสิ่งประดิษฐ์ไปใช้จริงในภาคอุตสาหกรรม นายเจริญสุข วรพรรณโสภาค รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) ประธานการจัดโครงการฯ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวนี้เป็นโครงการที่บริษัทจัดขึ้นโดยได้ตระหนักถึงปัญหาการจัดการด้านน้ำอย่างยั่งยืน โดยเล็งเห็นถึงความสำคัญของแนวคิด 3R : Reduce Reuse Recycleซึ่งเป็นกระบวนการที่มีประสิทธิภาพสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการจัดการน้ำได้อย่างสร้างสรรค์และเป็นรูปธรรม ตลอดจนเห็นถึงศักยภาพของเยาวชนไทยในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมา จึงได้ริเริ่มโครงการ “ประกวดนวัตกรรมจัดการน้ำด้วย 3R” ขึ้นปีแรกเมื่อปี 2553 และจัดต่อเนื่องปีนี้เป็นปีที่ 3 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมาถือได้ว่าโครงการนี้ได้รับความสำเร็จอย่างสูง ได้รับความสนใจจากนิสิต นักศึกษามหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ อย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้มีผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดร่วม 40 ทีม ซึ่งได้ประกาศผลทีมที่ผ่านเข้ารอบแรกจำนวน 10 ทีม พร้อมมอบทุนจำนวน 20,000 บาทต่อทีม เพื่อนำไปพัฒนาผลงานสิ่งประดิษฐ์ของตนเองไปแล้วเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2555 ที่ผ่านมา สำหรับ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบแรกมาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้แก่ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จำนวน 3 ทีม , สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จำนวน 1 ทีม , วิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี 1 ทีม , มหาวิทยาลัยทักษิณ 1 ทีม , มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 1 ทีม , มหาวิทยาลัยขอนแก่น 1 ทีม , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 1 ทีม และจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1 ทีม นายเจริญสุข กล่าวต่อว่าบริษัทตั้งเป้าที่จะจัดโครงการนี้เป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ ทักษะใหม่ๆ ที่เป็นนวัตกรรมความคิดสร้างสรรค์ด้านการจัดการน้ำระดับประเทศของนิสิต-นักศึกษาระดับอุดมศึกษาและอาชีวศึกษา โดยมุ่งหวังให้เกิดการพัฒนาการจัดการน้ำอย่างยั่งยืนเพื่อประโยชน์ต่อสังคมและเศรษฐกิจของประเทศ สำหรับปีนี้เราได้ขยายฐานพันธมิตรไปยังกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม โดยได้เชิญสถาบันน้ำเพื่อความยั่งยืน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และกรมโรงงานอุตสาหกรรม ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินในปีนี้ด้วย เพื่อเป็นการต่อยอดโครงการโดยการนำสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ไปเป็นโครงการต้นแบบหรือนำไปประยุกต์ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อให้เกิดการปฏิบัติได้จริงตามวัตถุประสงค์ของโครงการต่อไป สำหรับโครงการประกวดนวัตกรรมจัดการน้ำด้วย 3R ปี 3จะมีการประกาศผลชิงชนะเลิศเดือนมีนาคม 2556 ณ จามจุรีสแควร์ โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับถ้วยเกียรติยศจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมศึกษาดูงานต่างประเทศข้อมูลเพิ่มเติมเข้าไปที่ www.3raward2012.comหรือwww.eastwater.com