เคเบิล ไทย โฮลดิ้ง เดินหน้ายกระดับอุตสาหกรรมเคเบิลทีวีในไทย แต่งตั้งเอชพี วางระบบเครือข่ายเมโทรเน็ต โดยใช้โซลูชั่นระบบเครือข่ายสุดล้ำจากเอชพี

ข่าวเทคโนโลยี Monday November 19, 2012 17:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ บริษัท เคเบิล ไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือซีทีเอช ประกาศบรรลุข้อตกลงร่วมกับเอชพีในการพัฒนาและขยายเครือข่ายเมโทรเน็ต (MetroNet) ซึ่งเป็นระบบเครือข่ายอีเทอร์เน็ตขนาดใหญ่ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อให้ซีทีเอชสามารถสร้างสรรค์คอนเท้นท์ประเภทต่างๆ ให้แก่ผู้ให้บริการระบบเคเบิลทีวีกว่า 300 รายทั่วไทย โดยระบบเครือข่ายเมโทรเน็ตดังกล่าวจะมีศูนย์กลางอยู่ที่อาคารสำนักงานใหญ่ของซีทีเอชในกรุงเทพฯ และสนับสนุนอุปกรณ์สวิตช์กิกะบิท อีเธอร์เน็ต จึงทำให้มีแบนด์วิธที่เพียงพอสำหรับมอบความบันเทิงด้วยการส่งสัญญาณภาพความละเอียดสูงในระบบเอชดีได้แบบเรียลไทม์ ความเป็นมา ซีทีเอชก่อตั้งขึ้นในปี 2552 โดยผู้ประกอบการเคเบิลทีวีกว่า 100 รายจากทั่วประเทศ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมคอนเท้นท์ที่เปี่ยมคุณภาพและมีลิขสิทธิ์เข้าไว้ด้วยกันในแพลทฟอร์มเดียว ส่งผลให้ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีมีค่าใช้จ่ายลดลง และมีรายการที่มีคุณภาพมากขึ้นและมีจำนวนเพิ่มขึ้นสำหรับให้บริการแก่ลูกค้า นอกจากนี้ ซีทีเอชยังช่วยผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นรายเล็กให้สามารถนำนวัตกรรมเทคโนโลยี บรอดแบนด์ล่าสุด และระบบโครงสร้างพื้นฐานไอทีมาใช้สนับสนุนการให้บริการของตน ส่งผลให้ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีของไทยสามารถให้บริการที่มีคุณภาพดีขึ้นและมีชื่อเสียงได้รับการยอมรับมากขึ้น ปัจจุบัน ซีทีเอช มีสมาชิกที่เป็นผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นจำนวนประมาณ 300 รายจากทั่วประเทศ ครอบคลุมสมาชิกกว่า 3.5 ล้านครัวเรือน ภารกิจหลักของซีทีเอชคือมุ่งยกระดับและขยายเครือข่ายให้ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ เพื่อรองรับการให้บริการของบริษัทสมาชิกและลูกค้าที่จดทะเบียนใช้บริการของบริษัทสมาชิกดังกล่าว ซีทีเอชเดินหน้าพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานไอทีเพื่อจัดส่งคอนเท้นท์ต่างๆ ให้แก่ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีทั่วไทยได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยติดตั้งระบบเครือข่ายบรอดแบนด์ที่มีความเร็วและแบนด์วิธสูง เพื่อให้บริการคอนเท้นท์ด้วยระบบภาพหรือวิดีโอที่มีความละเอียดสูงแบบเอชดี (HD) อันล้ำสมัยล่าสุดให้แก่ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นแบบเรียลไทม์ ทั้งยังให้บริการคอนเท้นท์ที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษตามความต้องการเฉพาะด้านของผู้ให้บริการท้องถิ่น ที่ผ่านมา ซีทีเอชได้ใช้เวลานานถึง 6 เดือนเริ่มตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาเพื่อหารือกับทีมระบบเครือข่ายของเอชพี (HP Networking) ในการศึกษาและกำหนดแนวทางการพัฒนาระบบเครือข่ายดังกล่าวอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล จนพบว่า การติดตั้งระบบเครือข่ายเมโทรเน็ต คือ คำตอบที่ดีที่สุด เพราะให้แบนด์วิธสูงถึง 10 กิ๊กะไบท์ต่อวินาที ซึ่งพอเพียงสำหรับการรองรับช่องรายการได้สูงกว่า 500 ช่อง ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการเคเบิลทีวีทั่วไทยได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้น ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซีทีเอชและเอชพีจึงบรรลุข้อตกลงร่วมกันในการพัฒนาและติดตั้งระบบเครือข่ายเมโทรเน็ตและเริ่มต้นนำไปทดลองใช้งาน และคาดว่า เครือข่ายดังกล่าวจะติดตั้งเสร็จสิ้นสมบูรณ์ภายในสิ้นปีนี้ สุดยอดเทคโนโลยีล้ำสมัย ระบบเครือข่ายซีทีเอช เมโทรเน็ต เป็นเครือข่ายการเชื่อมต่อแบบ Hub & Spoke เพื่อจัดเก็บคอนเท้นท์ไว้ในศูนย์จัดเก็บข้อมูลส่วนกลาง ก่อนนำออกจ่ายให้แก่ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีในเวลาจริงแบบเรียลไทม์ หัวใจสำคัญของเครือข่ายซีทีเอช เมโทรเน็ต คือ อุปกรณ์สวิตช์ซีรี่ส์ HP10500 ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์สวิตช์ เลเยอร์ 2 และ 3 และเชื่อมต่อกับระบบเคเบิลหรือระบบใยแก้วนำแสง (optic fiber) ของผู้ให้บริการเคเบิลทีวีท้องถิ่น ทั้งนี้ อุปกรณ์สวิตช์ของเอชพีมีสมรรถนะโดดเด่นด้านการกู้คืนกลับมาสู่ระบบปกติได้อย่างดีเยี่ยม มีความปลอดภัยสูง และมีสมรรถนะรองรับบริการหลากหลายประเภท เครือข่ายซีทีเอช เมโทรเน็ต คือ การพัฒนาต่อยอดจากสถาปัตยกรรม HP FlexNetwork ที่ผนวกรวมระบบเครือข่ายทั่วศูนย์ข้อมูลและของผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่นเข้าไว้ด้วยกัน ภายใต้ระบบบริหารจัดการเครือข่ายแบบเดี่ยว อัดแน่นด้วยนานาประโยชน์สุดล้ำ การใช้เทคโนโลยีระบบเครือข่ายซีทีเอช เมโทรเน็ตที่พัฒนาโดยเอชพี จะทำให้ซีทีเอชสามารถสร้างสรรค์ คอนเท้นท์หลากหลายประเภทให้แก่ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีท้องถิ่น อาทิ ระบบส่งสัญญาณภาพแบบปกติและเอชดีทั้งแบบเรียลไทม์หรือแบบออนดีมานด์ นอกจากนี้ ระบบเครือข่ายซีทีเอช เมโทรเน็ตยังมีความแข็งแกร่ง ทนทานสูง ซึ่งเป็นผลจากการออกแบบที่เปี่ยมประสิทธิภาพ และอัดแน่นด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นของอุปกรณ์สวิตช์ HP 5820 ส่งผลให้ผู้ให้บริการเคเบิลทีวีสามารถให้บริการรายการต่างๆ แก่ลูกค้าผ่านเครือข่ายซีทีเอช เมโทรเน็ตได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อพิจารณาด้านคุณประโยชน์ทางธุรกิจ ระบบเครือข่ายซีทีเอช เมโทรเน็ตใหม่ดังกล่าวจะทำให้ซีทีเอชมี แต้มต่อในการแข่งขันมากขึ้น เนื่องจากเครือข่ายดังกล่าวมีแบนด์วิธสูงและสามารถเข้าถึงผู้ใช้งานได้ทั่วประเทศ ส่งผลให้ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีมีทางเลือกใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้ามากขึ้น ทั้งยังสามารถให้บริการแก่ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกจากนี้ นวัตกรรมเครือข่ายซีทีเอช เมโทรเน็ต ยังช่วยสร้างแรงจูงใจให้ผู้ประกอบการเคเบิลทีวีรายใหม่ๆ เข้าร่วมเป็นสมาชิกของซีทีเอชเพิ่มขึ้น และเปิดให้ผู้บริโภคทั่วประเทศสามารถเข้าถึงและรับชมรายการคุณภาพสูงหลากหลายประเภท ทั้งด้านบันเทิง การศึกษา และกีฬาได้มากขึ้นเป็นประวัติการณ์ ข้อมูลเกี่ยวกับเคเบิล ไทย โฮลดิ้ง บมจ. (ซีทีเอช) บริษัท เคเบิล ไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือซีทีเอช ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม 2552 โดยผู้ประกอบการเคเบิลทีวีกว่า 100 รายจากทั่วประเทศ เพื่อให้เป็นแหล่งรวบรวมคอนเท้นท์เพื่อความบันเทิงที่ถูกลิขสิทธิ์และมีคุณภาพสูงหลากหลายประเภทเข้าไว้ด้วยกันในแพลทฟอร์มเดียว เพื่อเผยแพร่ให้แก่สมาชิกผู้ประกอบการต่างๆ ปัจจุบัน ซีทีเอช เป็นผู้ให้บริการและบริหารช่องทางการสื่อสารผ่านโครงข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสง ที่นำเสนอหลากหลายรูปแบบของผลิตภัณฑ์และบริการ ที่เกี่ยวข้องกับสัญญาณข้อมูลดิจิตอล เช่น เคเบิลทีวี อินเตอร์เน็ต บรอดแบนด์ และให้อิสระในการเลือกใช้ เพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มลูกค้าบุคคลและกลุ่มลูกค้าธุรกิจ ภายใต้การดำเนินการในรูปแบบ Single Network, Single Platform และ Single Content