TPOLY สยายปีกตั้งโฮลดิ้งถือหุ้นโรงไฟฟ้า ปูทางปรับโครงสร้างธุรกิจ-เพื่อเตรียมขยายตัวเข้าสู่ธุรกิจพลังงานเต็มรูปแบบ

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 22, 2012 09:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--IR network บอร์ด บมจ. ไทยโพลีคอนส์ หรือ TPOLY ไฟเขียวตั้ง Holding Company ในนาม "บริษัท ทีพีซี พาวเวอร์ โฮลดิ้ง จำกัด" เพื่อลงทุนในกิจการโรงไฟฟ้าทั้งหมด หวังปูทางปรับโครงสร้างธุรกิจ เพื่อเตรียมขยายตัวเข้าสู่ธุรกิจพลังงานเต็มรูปแบบ หลังโรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งแรก ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เตรียมกดปุ่มขายไฟและรับรู้รายได้ทันที 200 ล้านบาท ในปีหน้า ขณะที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ก็ไปได้สวยยอดจองทาวน์โฮม "กรีนิช รามอินทรา" ล้นหลาม "เจริญ จันทร์พลังศรี" ย้ำปี 2556 กำไรสุทธิของ TPOLY จะกลับมาเจิดจรัส ทั้งจากธุรกิจรับเหมาที่จะกลับมาดีขึ้น อีกทั้งยังมีกำไรจากธุรกิจพลังงานและอสังหาริมทรัพย์ ที่มีมาร์จิ้นสูงกว่าเข้ามาเสริมทัพ นายเจริญ จันทร์พลังศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยโพลีคอนส์ จำกัด (มหาชน) (TPOLY) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติให้บริษัทลงทุนจัดตั้งบริษัทย่อยใหม่ ซึ่งประกอบธุรกิจหลักโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยใช้ชื่อ “บริษัท ทีพีซี พาวเวอร์ โฮลดิ้ง จำกัด เพื่อเป็นการรองรับการปรับโครงสร้างการถือหุ้นในเงินลงทุนของบริษัทในกลุ่มพลังงาน โดยบริษัทที่จัดตั้งขึ้นใหม่นี้จะดำเนินการเข้าไปถือหุ้นในโรงไฟฟ้าทั้งหมด แทน TPOLY ตามสัดส่วนเดิมที่บริษัทฯ ได้ถือหุ้นอยู่ในปัจจุบัน รวมทั้งจะเข้าไปถือหุ้นในโรงไฟฟ้าอื่นๆ ในอนาคต ทั้งนี้ บริษัท ทีพีซี พาวเวอร์ โฮลดิ้ง จำกัด จะดำเนินการจัดตั้งให้แล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน 2555 โดยมีทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญจานวน 20 ล้านหุ้น มูลค่าหุ้นละ 10 บาท ซึ่ง TPOLY จะถือหุ้น 100% แหล่งเงินทุนที่ใช้มาจากเงินทุนหมุนเวียนของบริษัท ซึ่งคณะกรรมการบริษัทได้มอบหมายให้คณะกรรมการบริหารพิจารณารายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆ เกี่ยวกับการลงทุนจัดตั้งบริษัทใหม่ รวมถึงการหาพันธมิตรผู้ร่วมทุนรายอื่น และการจัดหาสินเชื่อเพื่อใช้ในการดำเนินการ โดยปัจจุบัน TPOLY มีธุรกิจโรงไฟฟ้าประกอบด้วย บริษัท ช้างแรก ไบโอเพาเวอร์ จำกัด ซึ่ง TPOLY ถือหุ้น 65% บริษัท ทุ่งสัง กรีน จำกัด ซึ่ง TPOLY ถือหุ้น 65% และ บริษัท บางสะพานน้อย ไบโอแมส จากัด ซึ่ง TPOLY ถือหุ้น 85% "เพื่อเป็นการรองรับการเติบโตของธุรกิจพลังงานในอนาคต TPOLY จึงได้ว่าจ้าง บล.ทรีนิตี้ ในการศึกษาการจัดตั้งบริษัทโฮลดิ้งขึ้นมา เพื่อลงทุนในธุรกิจพลังงานโดยเฉพาะ ซึ่งจะเริ่มเห็นนโยบายที่ชัดเจนของโฮลดิ้งในต้นปีหน้า สอดรับกับการเริ่มรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งแรกของเรา คือโรงไฟฟ้าช้างแรก ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช กำลังการผลิต 10 เมกะวัตต์ ที่จะรับรู้รายได้ปีหน้าประมาณ 200 ล้านบาท ส่วนโครงการที่ 2 และ 3 คาดว่าจะเริ่มทยอยรับรู้รายได้ในปี 2557 และจะรับรู้รายได้ทั้งหมดทุกโครงการภายในปี 2558 ซึ่งจะทำให้รายได้ของบริษัทเติบโตได้อย่างมั่นคงในอนาคต" นายเจริญกล่าว กรรมการผู้จัดการ TPOLY กล่าวอีกว่า ในส่วนธุรกิจก่อสร้างยังคงเติบโตจากที่ ปัจจุบัน TPOLY มีงานในมือ หรือ (backlog) อยู่ที่ประมาณ 4,300 ล้านบาท แบ่งเป็นงานภาคเอกชน 55% และภาครัฐ 45% ซึ่งจะรับรู้รายได้ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ 20-25% ส่งผลให้รายได้รวมปีนี้น่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 2,800-3,000 ล้านบาทในส่วนของกำไรสุทธิในไตรมาสนี้ที่ลดลงเป็นผลมาจาก การปรับต้นทุน ซึ่งทางบริษัทได้รับผลกระทบของค่าแรงและค่าวัสดุที่สูงขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งในปีหน้าอัตรากำไรสุทธิจะสามารถกลับมาได้เหมือนเดิมที่เราเคยทำ ไว้ที่ ประมาณ 2.5%-3% ส่วน กำไรสุทธิของ TPOLY มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดดในปี 2556 ทั้งจากธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่จะกลับมาดีขึ้น หลังจากที่บริษัทฯได้ดำเนินการปรับต้นทุน โดยมีการรับรู้ต้นทุนค่าวัสดุก่อสร้างและค่าแรงที่สูงขึ้นไปแล้วในช่วงครึ่งหลังของปีนี้อีกทั้งยังมีรายได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และพลังงานซึ่งมีมาร์จิ้นสูงกว่าเข้ามาเสริม ซึ่งจะทำให้โครงสร้างธุรกิจของ TPOLY จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นไป โดยทั้ง 2 ธุรกิจใหม่ที่เข้ามา จะมีสัดส่วนรายได้ขึ้นมาเป็น 30% จากปัจจุบันที่รายได้ทั้งหมดมาจากธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง "ในส่วนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของเรา โครงการ โมเดิร์นทาวน์โฮม ถนนรามอินทรา ภายใต้ชื่อโครงการ กรีนิช รามอินทรา มูลค่าโครงการประมาณ 800 ล้านบาท ล่าสุดได้เปิดขาย (Pre-Sale) ไปแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ปรากฎว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ปัจจุบันมียอดจองเข้ามาแล้วถึง 30% โดยจะเริ่มรับรู้รายได้ในไตรมาส 4/55 ประมาณ 50-60 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะไปรับรู้ในปี 2556 นอกจากนี้บริษัทยังมีที่ดินเปล่าติดถนนหน้าโครงการกรีนิช รามอินทรา อีกประมาณ 6 ไร่ ซึ่งถือเป็นทำเลที่ดีมาก เพราะอยู่ในแนวโครงการรถไฟฟ้าสีชมพู ที่เตรียมจะพัฒนาโครงการใหม่ต่อไปอีกในอนาคต" โดยจาก Backlog ที่เรามีอยู่ โครงการอสังหาที่มีการตอบรับเป็นอย่างดี รวมถึงการปรับโครงสร้างของกลุ่มพลังงานในการจัดตั้ง เป็นลักษณะของ Holding Company จะส่งผลให้อัตราการเติบโตของกำไรสุทธิ ในช่วง ปี 2556-2558 เติบโตอย่างมั้นคงและแข็งแกร่ง นายเจริญกล่าวในที่สุด.