สคบ.เรียกพี.ซี.แอร์เข้าพบ จี้เร่งคืนเงินบริษัททัวร์

ข่าวทั่วไป Friday November 23, 2012 10:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--สคบ. สคบ.เรียกผู้บริหารพี.ซี.แอร์เข้าพบจี้แก้ปัญหาให้บริษัททัวร์ที่ได้รับผลกระทบจากการหยุดบินอย่างเร่งด่วน พร้อมเรียกผู้เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศร่วมหารือ เพื่อหาแนวทางป้องกันปัญหาซื้อทัวร์แล้วไม่ได้รับความเป็นธรรม นายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวว่า สคบ.ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เชิญผู้บริหาร พี.ซี.แอร์เข้ามาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นหลังจาก พี.ซี.แอร์เกิดปัญหากับทางเกาหลีจนทำให้ไม่สามารถพาผู้โดยสารเดินทางกลับมาได้ และได้หยุดทำการบินไปช่วงระยะเวลาหนึ่งจนทำให้บริษัททัวร์ที่ซื้อตั๋วเครื่องบินไว้ได้รับความเสียหายนั้น ทางพี.ซี.แอร์แจ้งว่าจะรับผิดชอบคืนเงินให้กับบริษัททัวร์ โดยขณะนี้ มีบริษัทที่ไปขอรับเงินคืน 12 แห่ง ซึ่งมีการคืนเงินบางส่วนไปแล้ว 6-7 บริษัท เป็นเงินราว 5-6 ล้านบาท ส่วนที่เหลือนั้นอยู่ระหว่างกำลังทยอยคืนให้ “ทาง สคบ.ได้ประสานไปยังกรมการบินพลเรือนที่รับผิดชอบในเรื่องการอนุญาตให้ทำการบิน พบว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาหลักเกณฑ์หลังจาก พี.ซี.แอร์ได้ยื่นเรื่องเพื่อขอทำการบินอีกครั้ง ในส่วน สคบ.ร่วมกับ บก.ปคบ. ถือว่ามีความสำเร็จในระดับหนึ่ง เพราะบริษัททัวร์แม้จะอยู่ในฐานะผู้ประกอบการ แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการที่สายการบินไม่สามารถบินได้ ทำให้บริษัททัวร์ผู้ให้บริการนำเที่ยวได้รับความเสียหาย การประสานงานครั้งนี้ก็เพื่อที่จะช่วยเหลือบริษัททัวร์ให้ได้รับการชดใช้เงินได้เร็วขึ้น ในนามของ สคบ.ได้คุยกับทาง บก.ปคบ. เกี่ยวกับการสร้างความคุ้มครองผู้บริโภคให้กับนักท่องเที่ยว โดยในวันศุกร์ที่ 16 พ.ย. นี้ จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือกันว่าจะดูแลผู้บริโภคกรณีที่จะไปเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศได้อย่างไรโดยเฉพาะบริษัททัวร์เราอาจจะขอหารือเป็นการเร่งด่วนก่อนว่าท่านมีความเชื่อมั่นอย่างไรให้กับผู้บริโภคที่เขาจะไปท่องเที่ยวว่าได้ใช้บริการแล้วไม่เกิดการผิดหวังและไม่เกิดความเสียหาย” เลขาธิการ สคบ. กล่าวต่อว่า ในช่วงนี้ซึ่งเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นโดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ราคาค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะในเรื่องที่พักมีราคาสูงขึ้น 3-4 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงโลวซีซั่น ทาง สคบ.จึงต้องนำเรื่องนี้มาพิจารณาว่าราคาที่ตั้งไว้นั้นมีความเหมาะสม และผู้บริโภคจะได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ ซึ่งจะนำมาหารือกันในการประชุมเรื่องส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคเร็วๆนี้ ความจริงแล้วบริษัททัวร์ ที่พัก หรือสถานที่ท่องเที่ยว จัดอยู่ในกลุ่ม 26 สินค้าที่ทาง สคบ.มีโครงการจะมอบตราสัญลักษณ์ให้ด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ซึ่งหากบริษัททัวร์ ที่พัก หรือสถานที่ท่องเที่ยวใดเข้าร่วมโครงการตราสัญลักษณ์ สคบ. ก็เท่ากับว่าผู้บริโภคจะได้รับความคุ้มครองจากการซื้อสินค้าและบริการด้วย และหากมีปัญหาอย่างที่เกิดขึ้นกับกรณีของ พี.ซี.แอร์ การชดใช้ความเสียหายก็จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและทันท่วงที โดยที่บริษัททัวร์ที่ได้รับผลกระทบเองก็จะได้รับความคุ้มครองไปด้วย สำหรับในส่วนของ พี.ซี.แอร์นั้น สัปดาห์ก่อนได้เรียกบริษัททัวร์ที่ได้รับผลกระทบจากการหยุดบิน เพื่อชี้แจงถึงความคืบหน้าในการดำเนินการทั้งในส่วนของการคืนเงินและการกลับมาทำการบินอีกครั้ง โดย พี.ซี.แอร์แจ้งว่า ขณะนี้บางกอก เอวิเอชั่น เซอร์วิส ได้เข้ามาเป็นผู้ร่วมทุนรายใหม่เพื่อเปิดทำการบินอีกครั้ง ซึ่งจะมีความชัดเจนในเรื่องของการชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้น และกำหนดการบินใหม่ภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะแจ้งให้บริษัททัวร์ต่าง ๆ รับทราบอีกครั้ง