ผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้มาลีเผยกลยุทธ์เด็ดครองใจลูกค้ากว่า 20 ปี เร่งศึกษาผู้บริโภคอาเซียนและพัฒนาผลิตภัณฑ์เตรียมเปิดตลาด AEC

ข่าวทั่วไป Friday November 23, 2012 17:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้มาลีเปิดกลยุทธ์ที่ครองใจผู้บริโภคยาวนานกว่า 20 ปี เน้นเรื่องพัฒนาคุณภาพและให้ความสำคัญกับการวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภค เผยแนวโน้มความต้องการซื้อเพิ่มขึ้นทุกปี พร้อมขยายตลาดเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ทุกประเทศในเอเชีย เร่งศึกษาลูกค้าในอาเซียนเตรียมบุก AEC นางสาวรุ่งฉัตร บุญรัตน์ ผู้อำนวยการใหญ่สายธุรกิจ ตราผลิตภัณฑ์ บริษัท มาลี เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด เปิดเผยถึงการดำเนินธุรกิจน้ำผลไม้ ว่า ปัจจุบันตลาดมีการแข่งขันสูงเนื่องจากเป็นสินค้าที่มีการบริโภคในชีวิตประจำวัน และผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองและต้องการความสะดวกสบาย น้ำผลไม้สำเร็จรูปจึงเป็นทางเลือกของผู้บริโภคกลุ่มดังกล่าว อย่างไรก็ตามตลอดระยะเวลา20 ปีที่ผ่านมาธุรกิจน้ำผลไม้มาลีให้ความสำคัญกับการรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์เพื่อให้ถูกใจผู้บริโภค รวมทั้งได้มีการปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ให้มีความทันสมัยเพื่อขยายตลาดไปสู่กลุ่มคนรุ่นใหม่ เพราะก่อนหน้านี้ลูกค้าเป็นกลุ่มผู้ใหญ่ ซึ่งบริษัทก็ยังคงมีนโยบายในการรักษาฐานลูกค้ากลุ่มนี้ไว้อย่างเหนียวแน่น นอกจากนี้การปรับเปลี่ยนและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ความสำคัญกับการทำวิจัย เพื่อให้สินค้าออกมาตรงกับความต้องการของผู้บริโภค ทำให้ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เช่น น้ำผลไม้ 100 เปอร์เซนต์ น้ำผักผลไม้ น้ำนมข้าวโพด ผลไม้กระป๋อง ผลไม้แห้ง และนมยี่ห้อฟาร์มโชคชัย โดยที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ทั้งนี้ ได้ให้ความสำคัญกับวัตถุดิบที่นำมาทำน้ำผลไม้ หากเป็นวัตถุดิบนำเข้าจากต่างประเทศ จะสั่งซื้อน้ำผลไม้ที่มีชื่อเสียงของประเทศนั้น ๆ ส่วนน้ำผลไม้ในประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นน้ำฝรั่ง น้ำสัปประรด น้ำมะเขือเทศฯลฯ บริษัทมีแหล่งซื้อตรงสำหรับผลไม้ประเภทต่าง ๆ และให้ความสำคัญกับการให้ความรู้กับเกษตรกรในการคัดเลือกสายพันธุ์ การเพาะปลูก การดูแลบำรุงรักษา และขั้นตอนต่างๆ เพื่อให้ได้ผลไม้ที่มีคุณภาพดี รวมถึงการให้ความรู้เกษตรกรเรื่องการบริหารจัดการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรายรับ รายจ่าย การรู้ถึงต้นทุนและกำไรเพื่อให้เกษตรกรสามารถอยู่ได้อย่างยั้งยืน “สำหรับเกษตรกรที่ผลิตวัตถุดิบให้กับบริษัทมาลี เราเรียกว่า “ครอบครัวมาลี” โดยมีทุนการศึกษาให้กับบุตรหลาน รวมทั้งการดูแลด้านอื่น ๆ เพื่อเป็นโครงการส่งเสริมเกษตรกรอย่างยั่งยืน โดยปัจจุบันมีเกษตรกรกว่า 5,000 ครอบครัวที่ร่วมอยู่ในโครงการนี้ ความใส่ใจของผลิตภัณฑ์มาลีนั้นไม่ใช่เฉพาะเรื่องการคัดเลือกสายพันธุ์ผลไม้ต่าง ๆ แต่ยังเน้นเรื่องการผลิต การบรรจุภัณฑ์ รสชาติ รวมทั้งเรื่องคุณค่าในการบริโภค ซึ่งเราต้องการสื่อไปยังผู้บริโภคว่า “มาลีเป็นน้ำผลไม้ที่ห่วงใยคุณที่สุด” เพราะผลไม้ที่ดูแลคุณได้ ก็ต้องถูกดูแลมาอย่างดี เราขับเคลื่อนความห่วงใยไปสู่ผู้บริโภค เนื่องจากมาลีมีจุดยืนในเรื่องการผลิตสินค้าเพื่อสุขภาพด้วยความห่วงใย”และ ใส่ใจทุกขั้นตอนโดยครอบครัวมาลี นางสาวรุ่งฉัตรกล่าวและเปิดเผยเพิ่มเติม ถึงการขยายตลาดในต่างประเทศว่า ปัจจุบันมาลีได้ขยายไปยังประเทศแถบเอเชียครบเกือบหมดทุกประเทศแล้ว เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ไทยที่มีคุณภาพจึงได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม การขยายตลาดไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เป็นโอกาสที่ดีเนื่องจากทำให้กลุ่มผู้บริโภคขยายใหญ่ขึ้น ทั้งนี้มาลีได้ให้ความสำคัญกับการทำวิจัยผู้บริโภคของแต่ละประเทศ เพราะวัฒนธรรมการบริโภคแตกต่างกัน ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายในแต่ละประเทศจึงต้องมีความแตกต่างเช่นกัน ทั้งในเรื่องของรสชาติและบรรจุภัณฑ์ สำหรับการเปิดประชาคม เศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในเร็วๆ นี้บริษัทได้เข้าไปศึกษาตลาดของแต่ละประเทศมากขึ้น โดยให้ความสำคัญกับการศึกษาเรื่องพฤติกรรมของผู้บริโภคในประเทศนั้น ๆ รวมทั้งเรื่องกลยุทธ์ทางการตลาด การสื่อสาร รวมทั้งคู่แข่งฯลฯ เพื่อเราสามารถเข้าถึงตลาดแต่ละประเทศได้ถูกทาง เช่นเดียวกับที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้มาลีประสบความสำเร็จในการทำตลาดต่างประเทศเป็นอย่างดี และมีแนวโน้มความต้องการบริโภคเพิ่มขึ้นทุกปี นางสาวรุ่งฉัตร กล่าวถึงการบริหารธุรกิจว่า จำเป็นต้องเรียนรู้งานหลายอย่าง จึงมาเรียนทางด้านการบริหารที่สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจฯ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Sasin) ซึ่งทำให้ได้ความรู้เกี่ยวกับการบริหาร การตลาด บัญชี และไฟแนนซ์ เนื่องจากอาจารย์ผู้สอนได้นำประสบการณ์และความรู้ที่ทันสมัยมาสอน นอกจากนี้ยังได้ประสบการณ์จากการทำงานเป็นทีมในห้องเรียน สามารถนำไปใช้กับการทำงานได้จริง ทั้งยังได้เรียนรู้ว่าการเข้ามาทำธุรกิจของครอบครัวจะต้องเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น เข้าใจว่าเราควรปฏิบัติกับผู้อื่นอย่างไร ทั้งเรื่องการให้เกียรติและเปิดใจให้กว้าง ที่สำคัญต้องเรียนรู้จากผู้อื่นทั้งจากระดับบริหาร และระดับพนักงานที่เปี่ยมประสบการณ์ เนื่องจากการบริหารทีมเป็นเรื่องสำคัญและจะทำให้งานสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี อนึ่ง ข่าวประชาสัมพันธ์นี้เป็นการสัมภาษณ์ผู้ที่จบการศึกษาจากสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีบทบาทสำคัญต่อการบริหารและพัฒนาองค์กรชั้นนำทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งเป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสถาบันบัณฑิตฯ ศศินทร์ กับศิษย์เก่าที่จบการศึกษาจากสาขาวิชาต่าง ๆ และประสบความสำเร็จในการทำงาน เพื่อเผยแพร่เกียรติคุณต่อสาธารณชนให้เป็นแบบอย่างที่ดีสืบต่อไป สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ คุณศิริลักษณ์ สุจริตตานนท์ (แอน) คุณแพรวทิพย์ ด่านวราวิจิตร Asst. Chief of Public Relations PR& Marketing Coordinator โทร 02-218- 3853-4 โทร. 02-218-4001-9 ต่อ 188 E-mail: sirilak.sujarittanonta@sasin.edu E-mail:Praewthip.danwarawijitr@sasin.edu