"ช่องแกรมมี่” ปลื้มยอดผู้ชมทะลัก 44 ล้านคน รุกขยายช่องทางรับชมใหม่เจาะกลุ่มใช้ระบบ Android

ข่าวบันเทิง Monday November 26, 2012 15:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--จีเอ็มเอ็ม แซท นายเดียว วรตั้งตระกูล กรรมการผู้จัดการสายงาน Platform Strategy บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด เปิดเผยว่า รายงานการสำรวจจาก Nielsen Thailand ระบุว่า ในปี 2555 มีอัตราการเติบโตของการรับชมสื่อโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมเพิ่มสูงถึง 64 % จากจำนวนผู้รับชมโทรทัศน์ทั่วประเทศจำนวนกว่า 22 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศหรือประมาณ 70 ล้านคน โดยยอดจำนวนผู้รับชมที่เข้าถึงช่องแกรมมี่ทั่วประเทศ พบว่ามีจำนวนผู้รับชมกว่า 12 ล้านครัวเรือน ถือเป็นตัวเลขน่าพอใจกับความนิยมของยอดผู้รับชมที่มีต่อช่องแกรมมี่ที่มีความเป็นผู้นำด้าน Entertainment Content ทั้งช่องรายการเพลงไทยลูกทุ่ง “แฟนทีวี” ยังคงมียอดผู้ชมสูงสุดในกลุ่มช่องแกรมมี่ หรือช่องรายการเพลงไทยสากลที่วัยรุ่นนิยมสูงสุด “แบง ชาแนล” ช่องรายการวาไรตี้ทันกระแสแวดวงบันเทิงที่ถูกพูดถึงมากที่สุด “กรีน แชนแนล” ทั้ง แฉแต่เช้า Club Friday ฯลฯ รวมถึงช่องรายการละคร ซีรีส์ “แอ็กซ์ แชนแนล” ที่ยังคงครองอันดับ 1 ในกลุ่มวัยรุ่นวัยทำงานทั่วประเทศ ทั้งหมดนี้สามารถตอกย้ำได้ว่า ช่องแกรมมี่ยังคงครองใจผู้ชม (Top of mind) ด้วยยอดผู้ชมที่เข้าถึงว่า 44 ล้านคน และช่องรายการที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในแต่ประเภทตลอดมา “ความสำเร็จของช่องแกรมมี่ในปี 2555 มียอดผู้รับชมช่องแกรมมี่กว่า 12 ล้านครัวเรือน รวมทั้งมีการพัฒนาช่องทางการรับชมสอดรับกับเทคโนโลยี และมุ่งเน้นการเข้าถึงให้สะดวกต่อการรับชมในปัจจุบัน ถือเป็นต้นทุนที่ดีสำหรับการวางกลยุทธ์ในปี 2556 ให้ตอบโจทย์ทั้งในด้านยอดผู้รับชมตามเป้าหมาย ภาพลักษณ์ทั้งในด้านความบันเทิงและเทคโนโลยี และการเลือกรับชมช่องแกรมมี่ให้ครองใจอยู่เสมอ เพื่อนำไปสู่การรักษาความเป็นผู้นำในสื่อโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม” นายเดียว กล่าว ทั้งนี้ บริษัทฯ เล็งเห็นโอกาสทำตลาดกับกลุ่มผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่รองรับระบบ Android ที่ปัจจุบันมีอยู่ในท้องตลาดสูงถึง 3 ล้านราย จึงรุกขยายช่องทางการรับชมช่องแกรมมี่ 10 ช่อง ได้แก่ FAN TV/ Bang Channel/ Green Channel/ ACTS Channel/ Play Channel/ JKN/ MAXXI TV/ GMM Music/ O Shopping และสาราแน แชนแนล หวังเจาะกลุ่มคนดังกล่าว เพื่อตอกย้ำกลยุทธ์มุ่งพัฒนาช่องทางการรับชมช่องแกรมมี่ให้ง่ายและเข้าถึงมากที่สุด สอดรับกับภาวะเทคโนโลยีการรับชมที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง จากการใช้งบประมาณกว่า 10 ล้านบาท จัดแคมเปญแอพได้อีก แอพได้ฟรี ได้ซี้ซุปตาร์ เพื่อกระตุ้นผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ iPhone ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นรับชมช่องแกรมมี่ในวงกว้าง ส่งผลให้ขณะนี้เรามียอดดาวน์โหลดสูงถึง 1.5 แสนราย คิดเป็นร้อยละ 15 ของจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ iPhone ทั้งประเทศที่มีมากกว่า 1 ล้านราย ดังนั้น การรุกขยายช่องทางรับชมเพิ่มไปยังระบบ Android จะยิ่งทำให้แอพพลิเคชั่นช่องแกรมมี่มีฐานผู้ชมแข็งแกร่งยิ่งขึ้น