ข่าวท่องเที่ยว Tuesday October 12, 2004 12:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ททท.เกาะสถานการณ์หวัดนกไม่ระบาดในแหล่งท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยสำนักงาน ททท.ในประเทศ ต่างประสานกับ ทีมควบคุมการแพร่ระบาดไข้หวัดนก ที่ประกอบด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ มหาดไทย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด ของแต่ละจังหวัดในเขตรับผิดชอบ ร่วมกันเกาะติดสถานการณ์ผลกระทบจากไข้หวัดนก จากข้อมูลทางราชการของสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดรายงานว่า การติดเชื้อโรคดังกล่าวเป็นการติดต่อด้วยการสัมผัสระหว่างคนกับสัตว์ปีก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้อยู่ในอัตราเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จะเป็นเกษตรกรผู้เลี้ยง และผู้คลุกคลีกับสัตว์ปีกเท่านั้น ทั้งในขณะนี้รัฐบาลได้กำหนดมาตรการในการควบคุมการระบาดของโรค จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด มีการออกเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวในการบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะ รวมถึงการตรวจสอบรถบรรทุกสัตว์ตามด่านทุกๆ ด่าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ ฯลฯ เป็นต้น โดยภาพรวมถือว่าสถานการณ์ตลาดในประเทศ ไม่ได้รับผลกระทบจากไข้หวัดนกแต่อย่างใด ประกอบกับการประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับประชาชนของกระทรวงสาธารณสุข ทำให้การเดินทางเข้ามาในพื้นที่ของนักท่องเที่ยวอยู่ในภาวะปกติ นอกจากนี้การตรวจสอบกับสถานที่พัก บริษัทนำเที่ยวไม่มีการยกเลิกการจองที่พักและทัวร์ ซึ่งในแต่ละวันยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางในพื้นที่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในบางจังหวัดที่มีศักยภาพทางการท่องเที่ยวสูง มีจุดขายและสินค้าทางการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งธรรมชาติ กิจกรรมผจญภัย ประวัติศาสตร์ ศาสนสถาน ศิลปวัฒนธรรม และสินค้าโอทอป ในแต่ละเส้นทาง ทั้งยังมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นในอนาคต เนื่องจากเป็นช่วงเริ่มต้นฤดูกาลท่องเที่ยว และเป็นช่วงปิดภาคเรียน แหล่งข่าว กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ ททท. โทร 0-2250-5500 ต่อ 1555 - 1563 โทรสาร 0-2250-5681 Web Site : http://203.146.21.158/pr/style2/detailnews.asp?id_repnews=1571 ข่าวลำดับที่ : 3.
ททท. และภาคเอกชน ร่วมยืนยันสถานการณ์ตลาดแม้มีหวัดนก นักท่องเที่ยวยังกลับมาสม่ำเสมอ นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุม ร่วมกับภาคเอกชน ประกอบด้วยสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมโรงแรมไทย สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว สมาคมผู้ประกอบการนำเที่ยวไทย สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ สมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติไทย และสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย พร้อมด้วยผู้แทนของหน่วยงานภาครัฐจากกรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข และกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับรับทราบสถานการณ์ตลาดนักท่องเที่ยวขาเข้าของไทยในช่วงการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกในขณะนี้ ซึ่งหวั่นกันว่าจะเกิดผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยตามที่เกิดกระแสข่าวขึ้นนั้น ซึ่งสมาชิกของสมาคมต่าง ๆ ได้ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่มีผลกระทบในภาพรวมของตลาด และเป็นเพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต่างเข้าใจดีและยังคงมีการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยเป็นปกติ รวมถึงตลาดในประเทศก็ไม่มีผลกระทบเช่นกัน การดำเนินงานในส่วนของ ททท. ได้มีการจัดตั้งศูนย์สื่อสารเมื่อเกิดเหตุการณ์วิกฤต (Crisis Communication Center) ในการติดตามและจัดส่งข้อมูลสถานการณ์ของโรคไข้หวัดนกที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ให้สำนักงาน ททท.ในต่างประเทศทราบ และมีการจัดทำ hyperlink จากหน้าเว็บไซต์ www.tatnews.org ให้สามารถเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลกwww.who.org เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ดังกล่าวสามารถติดตามข้อมูลสถานการณ์ล่าสุดของไข้หวัดนกในประเทศไทยจากองค์การอนามัยโลกได้ รวมทั้งการเชื่อมข้อมูลออนไลท์ผ่านบริษัท Cendent ซึ่งเป็นพันธมิตรรายใหญ่ที่มีเครือข่ายทางด้านธุรกิจท่องเที่ยวในหลายประเทศทั่วโลก เพื่อให้การเผยแพร่ข้อมูลไปสู่ลูกค้ามีความรวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในระหว่างการเดินทางเยือนยุโรป และสหรัฐอเมริกาได้มีโอกาสพบสื่อมวลชนรายใหญ่ ๆ จากการพูดคุยสัมภาษณ์ไม่มีข้อซักถามเกี่ยวกับไข้หวัดนกเป็นประเด็นสำคัญ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าไม่มีผลกระทบด้านจิตวิทยาในตลาดดังกล่าว ยกเว้นในตลาดที่มีความอ่อนไหวอย่างเอเชีย ซึ่งมี 2 ตลาด คือ ไต้หวันและปักกิ่ง ที่นักท่องเที่ยวหายไปบ้าง แต่ก็เป็นจำนวนที่ลดลงไม่มาก ดังนั้นการจัดประชุมขึ้นในวันนี้ จึงเป็นการเตรียมการและระดมความคิดเห็นในการส่งข่าวสารให้ตรงกัน ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งสื่อมวลชนได้ช่วยกันนำเสนอข่าวเพื่อสร้างความมั่นใจ โดยเฉพาะจากการที่รัฐบาลได้มีนโยบายที่จะกำจัดการแพร่ระบาดให้ได้ภายใน 30 วัน ด้วยมาตรการตัดตอน โดยการเฝ้าระวัง ตรวจสอบ ในระดับตำบล อำเภอ จังหวัด ซึ่งนับว่าเป็นมาตรการควบคุมอย่างเข้มข้นกว่าประเทศใดๆ ในโลก อีกทั้งผลพิสูจน์การถอดรหัสพันธุกรรมทางห้องแล็ป จากสหรัฐอเมริกา ยืนยันได้ว่า เชื้อไข้หวัดนกไม่มีการกลายพันธุ์ และประเด็นที่สำคัญยิ่งคือ เชื้อจะติดต่อโดยการสัมผัสโดยตรง และต้องได้รับปริมาณเชื้อเป็นจำนวนมาก จึงเป็นที่สร้างความมั่นใจเพิ่มขึ้น ทั้งผู้ป ระกอบการเองต่างก็ไม่หวั่นไหวต่อสถานการณ์ดังกล่าว แหล่งข่าว กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ ททท. โทร 0-2250-5500 ต่อ 1555 - 1563 โทรสาร 0-2250-5681 Web Site : http://203.146.21.158/pr/style2/detailnews.asp?id_repnews=1572
ข่าวประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย http://www.tat.or.th/pr --จบ--
--อินโฟเควสท์ (อบ)--