‘ไพลินบุ๊คเน็ต’ รับโอกาสทองธุรกิจหนังสือปี 56 สุดบูม เดินหน้าขยายจุดขาย-เพิ่มความหลากหลายหนังสือ กระตุ้นคนไทยอ่านเพิ่ม

ข่าวทั่วไป Friday December 7, 2012 14:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ ‘ไพลินบุ๊คเน็ต’ สบช่องตลาดธุรกิจหนังสือปี 56 โต 15% หลังยูเนสโกเลือกกรุงเทพฯ เป็นเมืองหนังสือโลก เดินหน้าขยายช่องทางจำหน่าย พร้อมจัดกิจกรรมกระตุ้นคนไทยอ่านหนังสือเพิ่มขึ้น พร้อมตอกย้ำจุดแข็งด้านราคาจำหน่ายที่ย่อมเยา เพิ่มความหลากหลายในเนื้อหา สร้างการเข้าถึงกลุ่มผู้อ่านทุกกลุ่ม ตั้งเป้ายอดขายโต 20% นายฉัตรเฉลิม เฉลิมชัยวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไพลินบุ๊คเน็ต จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจสิ่งพิมพ์ทั้งการเป็นผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คหลากหลายประเภท เปิดเผยว่า ในปี 2556 ถือเป็นปีทองของธุรกิจหนังสือในประเทศไทย หลังจากที่ยูเนสโกได้คัดเลือกกรุงเทพฯ เป็นเมืองหนังสือโลก ซึ่งช่วยปลุกกระแสให้คนไทยเกิดการอ่านหนังสือและใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อหนังสือเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ภาพรวมของธุรกิจหนังสือในปีหน้า น่าจะมีอัตราเติบโตสูงถึง 15% เมื่อเทียบกับปีนี้ ที่เติบโต 5-6% หรือคิดเป็นมูลค่าตลาดกว่า 21,000 ล้านบาท ทั้งนี้ จากแนวโน้มดังกล่าว ทำให้บริษัทฯ มองเห็นโอกาสในการขยายธุรกิจหนังสือของสำนักพิมพ์ไพลินบุ๊คเน็ต โดยอาศัยเครือข่ายช่องทางการจัดจำหน่ายที่มีความพร้อมเพื่อกระจายหนังสือเข้าถึงกลุ่มผู้อ่าน ทั้งรูปแบบค้าส่งหนังสือและพ็อกเก็ตบุ๊ค ดีโป ที่ปัจจุบันมีอยู่ 3 จุดได้แก่ สาขาผ่านฟ้า พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน และขายส่งหน้าบริษัทฯ รวมถึงการจำหน่ายรูปแบบฝากขายผ่านจุดจำหน่ายทางเลือก ที่มุ่งเน้นขายผ่านร้านสะดวกซื้อ มินิมาร์ทและร้านหนังสือทั่วไป และการออกบูทจำหน่ายหนังสือตามห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ทั่วประเทศ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้ตอกย้ำจุดแข็งด้านกลยุทธ์ราคาหนังสือในระดับย่อมเยาเพื่อตอบโจทย์กำลังซื้อของลูกค้าเป้าหมายระดับกลางถึงล่าง พร้อมเพิ่มความหลากหลายของเนื้อหาและปกหนังสือเพิ่มขึ้น สอดรับกับพฤติกรรมการอ่านของลูกค้าเป้าหมาย จากเดิมที่มีปัจจุบันมีกว่า 13,000 ปก เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อหนังสือมากขึ้น “เราถือเป็นสำนักพิมพ์ที่มีศักยภาพในการผลักดันหนังสือเข้าถึงกลุ่มผู้อ่านหนังสือทั่วประเทศ เพราะด้วยจุดแข็งและความพร้อมด้านเครือข่ายช่องทางขาย ที่มีกว่า 6,500 จุดทั่วประเทศ ทั้งรูปแบบค้าส่ง ค้าปลีกผ่านร้านสะดวกซื้อและการออกบูทจำหน่ายสินค้าตามห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ แหล่งชุมชน ห้างสรรพสินค้า ทำให้เราสามารถสร้างโอกาสการขายหนังสือ โดยเลือกเนื้อหาหนังสือให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าในแต่ละทำเล เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อ ซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญที่ทำช่วยผลักดันให้ธุรกิจของเราเติบโต 20 %” นายฉัตรเฉลิม กล่าว
แท็ก ยูเนสโก