ทีเอ็มบี ย้ำจุดยืน ปล่อย 2 พันล้านบาท สนับสนุนการลงทุนครั้งสำคัญของ MNC “วอลโว่ กรุ๊ป” บุกตลาดอาเซียน

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday December 12, 2012 15:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ธ.ค.--ทีเอ็มบี ทีเอ็มบี เดินหน้า เพิ่มฐานลูกค้า MNC (Multi-national Corporations - บรรษัทข้ามชาติ) ปล่อย 2 พันล้านบาท สนับสนุนการลงทุนครั้งสำคัญของ วอลโว่ กรุ๊ป ในตลาดอาเซียน เป็นการย้ำจุดยืนในการผลักดันลูกค้าในอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างต่อเนื่อง มุ่งตอบสนองการขยายกำลังการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปยังภูมิภาคอาเซียน นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี เปิดเผยว่า ในโลกธุรกิจยุคปัจจุบันที่เชื่อมต่อกันมากขึ้นโดยไร้ขอบเขต ลูกค้า MNC (Multi-national Corporations - บรรษัทข้ามชาติ) ส่วนใหญ่ต่างมองหาธนาคารที่สามารถตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้อย่างถ่องแท้ ไม่ว่าจะเป็นในระดับท้องถิ่นหรือระดับโลกก็ตาม ด้วยความเชี่ยวชาญในภูมิภาคของทีเอ็มบีและโครงข่ายสาขาของไอเอ็นจีทั่วโลก ทำให้ทีเอ็มบี สามารถตอบสนองนโยบายการขยายฐานการผลิตของ วอลโว่ กรุ๊ป ได้อย่างลงตัว การสนับสนุนวงเงินเพื่อขยายกำลังการผลิตในครั้งนี้ จึงถือเป็นการตอกย้ำความสัมพันธ์ระดับภูมิภาคที่เชื่อมโยงไปสู่ระดับโลกสำหรับ ไอเอ็นจี และ วอลโว่ กรุ๊ป ที่มีอยู่ทั่วยุโรปและเอเชียให้เป็นเครือข่ายพันธมิตรที่มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ทีเอ็มบี เล็งเห็นถึงศักยภาพในการเติบโตของธุรกิจในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นในระบบเศรษฐกิจของไทย ซึ่งคิดเป็น 11% ของ GDP ของครึ่งปีแรก นอกจากนี้ ภายหลังจากวิกฤตน้ำท่วมเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ได้กลับมาดำเนินการผลิตได้อีกครั้ง ทีเอ็มบี ได้มีการสนับสนุนทางการเงินในด้านต่างๆ ให้กับผู้ประกอบการเหล่านี้ โดยในช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3 ที่ผ่านมา เราได้หนุนคู่ค้าผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์หลายราย และยังได้ขยายเครือข่ายธนาคารด้วยการทำบันทึกข้อตกลงกับธนาคารในประเทศญี่ปุ่นที่ส่งเสริมลูกค้าเอสเอ็มอีทั้งชาวไทยและญี่ปุ่นในอุตสาหกรรมยานยนต์อีกด้วย ซึ่งนอกจากการสนับสนุนทางการเงินและสร้างเครือข่ายพันธมิตรที่แข็งแกร่งให้กับลูกค้าของธนาคารแล้ว ทีเอ็มบี ยังมีหน่วยงานสำหรับดูแลธุรกิจต่างประเทศแบบครบวงจร (International Desk) โดยมีนาย ฮิโรยูกิ ไซโจ เป็นหัวหน้าทีมบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าญี่ปุ่น และ นายมาร์ค แวน เด็น เบิร์ก เป็นเจ้าหน้าที่บริหารส่งเสริมธุรกิจต่างประเทศ หรือ MNC ไว้คอยให้คำปรึกษาในทุกความต้องการของธุรกิจต่างประเทศ ทีเอ็มบี เชื่อว่าการสนับสนุนทางการเงินจำนวน 2 พันล้านบาท เพื่อการขยายโรงงานของ บริษัท ไทย-สวีดิช แอสเซมบลีย์ จำกัด (Thai-Swedish Assembly Co Ltd. — TSA) และ TMBP (Thai Manufacturing Body and Paint) ในครั้งนี้จะเป็นส่วนช่วยเสริมกำลังการผลิตของบริษัท นอกจากนั้นแล้ว วอลโว่ กรุ๊ป ประเทศไทย ยังมีแผนขยายศูนย์บริการทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มการขายและเครือข่ายบริการ ให้สามารถดูแลลูกค้าของวอลโว่ได้อย่างทั่วถึง มร. ฌาคส์ มิเชล ประธานกรรมการ บริษัท วอลโว่ กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า วอลโว่ กรุ๊ป ยังคงมีความเชื่อมั่นต่อศักยภาพของประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยแผนการลงทุนของ วอลโว่ กรุ๊ป ก็พร้อมที่จะให้ประเทศไทยเป็นฮับการผลิตรถบรรทุกและรถบัสในภูมิภาคอาเซียน นายบุญทักษ์ หวังเจริญ (ที่ 2 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นายพีรพงศ์ นิธิไกรวุฒิ (ขวาสุด) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีเอ็มบี และ มร. ฌาคส์ มิเชล ประธานกรรมการ บริษัท วอลโว่ กรุ๊ป ประเทศไทย (คนกลาง) ได้ร่วมกันลงนามในสัญญา เพื่อสนับสนุนการลงทุนของ วอลโว่ กรุ๊ป ประเทศไทย ในแผนการขยายโรงงานเพื่อเพิ่มกำลังการผลิต และศูนย์บริการ เพื่อเพิ่มการขายและเครือข่ายบริการ ให้กับลูกค้าของวอลโว่ทั่วประเทศ ณ สำนักงานใหญ่ทีเอ็มบี เมื่อเร็วๆ นี้