ก.พลังงานเร่งผลิตแก๊สโซฮอล์เข้าสู่ตลาดรองรับความต้องการที่สูงขึ้นเกือบ 30 ล้านลิตรต่อวัน เพื่อพัฒนาให้เป็นยุทธศาสตร์เชิงรุกแก้วิกฤตน้ำมันในอนาคต

ข่าวทั่วไป Friday October 15, 2004 15:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--สนพ.
นายเชิดพงษ์ สิริวิชช์ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ในเดือนพฤศจิกายน
2547 นี้ จะมีปริมาณกำลังผลิตเอทานอลเพิ่มขึ้นอีก 150,000 ลิตรต่อวัน จากบริษัท ไทยอะโกร จำกัด ที่พร้อมจะผลิตเอทานอลป้อนเข้าสู่ระบบเพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้ปริมาณกำลังผลิตเอทานอลเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน 225,000 ลิตรต่อวัน เป็น 375,000 ลิตรต่อวัน เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น รวมถึงในปี 2548 จะมีกำลังผลิตป้อนเข้าสู่ระบบเพิ่มเติมอีก 715,000 ลิตรต่อวันทั้งนี้ การผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ หรือเอทานอล ถือเป็นนโยบายเชิงรุกของรัฐบาล เพื่อแก้ไขและป้องกันปัญหาวิกฤตน้ำมันอย่างยั่งยืน และบรรเทาผลกระทบจากราคาน้ำมัน ที่เป็นการพัฒนาพลังงานจากพืชเป็นเอทานอลเพื่อผสมในน้ำมันเบนซิน จำนวน 10% ให้ได้แก๊สโซฮอล์ 95 ซึ่งไม่เพียงส่งเสริมให้มีการจัดตั้งโรงงานผลิตเอทานอลเพิ่มขึ้นเท่านั้น ปัจจุบันรัฐบาลมีการส่งเสริมอย่างครบวงจรทั้งการกำหนดมาตรฐานน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ ลดภาษี การให้บีโอไอ เพื่อส่งเสริมการลงทุน การวางแผนการเลือกพื้นที่ปลูก การเพิ่มผลผลิตต่อไร่ การดัดแปลงเครื่องยนต์ให้สามารถใช้น้ำมันแก๊สโซฮอลล์ได้ด้วยเช่นกัน"ตามแผนยุทธศาสตร์นั้นจะให้มีการผลิตและจำหน่ายน้ำมันแก๊สโซฮอล์ จำนวน 30 ล้านลิตร/เดือน ในปี 2547-2549 เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ที่ขณะนี้มีความต้องการน้ำมันแก๊สโซฮอล์ถึง 25 — 30 ล้านลิตรต่อวัน" ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าว--จบ--
--อินโฟเควสท์ (นท)--