ภาวะตลาดทองคำ by Hua Seng Heng Gold Futures

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday December 18, 2012 09:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ธ.ค.--ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส - คาดหวังบีโอเจประกาศมาตรการผ่อนคลายทางการเงินเพิ่มเติม - การเจรจาเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะ Fiscal cliff มีความคืบหน้า - คาดราคาทองคำแกว่งตัว 1,685-1,705 ดอลลาร์ - ราคาทองคำเมื่อวานเริ่มฟื้นตัว แต่การฟื้นตัวมีกรอบที่จำกัด โดยขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ 1,700 ดอลลาร์ ทองคำได้รับปัจจัยหนุนจากพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ของญี่ปุ่นชนะการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งพรรค LDP สนับสนุนการผ่อนคลายนโยบายการเงินอย่างเต็มที่ ที่จะมีเม็ดเงินสภาพคล่องมากขึ้น และจะมีการไหลเข้าลงทุนในตลาดหุ้นและตลาดทองคำ - ญี่ปุ่นจะมีการเปิดประชุมสภาเพื่อลงคะแนนเสียงเลือกนายกรัฐมนตรีในวันพุธที่ 26 ธ.ค. ซึ่งนายอาเบะจะได้รับคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และจะมีการจัดตั้งครม. ซึ่งมีความเป็นไปได้ธนาคารกลางญี่ปุ่นอาจจะประกาศมาตรการผ่อนคลายทางการเงินเพิ่มเติมในการประชุมครั้งถัดไป อาจจะยังไม่ใช่การประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่นในวันพุธนี้ - อย่างไรก็ดีราคาทองคำได้รับแรงกดดันที่อาจจะมีความต้องการทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยลดลง เนื่องจากมีการคาดการณ์ทางบวกว่าจะมีการบรรลุข้อตกลงกันเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะ Fiscal cliff ของสหรัฐ หลังจากการเจรจาระหว่างประธานาธิบดีโอบามากับจอห์น โบห์เนอร์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรครีพับลิกันเริ่มมีความคืบหน้า โดยจอห์น โบห์เนอร์ยอมปรับขึ้นภาษีคนรวย แต่สำหรับผู้ที่มีรายได้มากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ต่อปี จากเดิม 250,000 ดอลลาร์ต่อปี แต่ทางประธานาธิบดีโอบามาก็ต้องมีข้อเสนอแลกเปลี่ยนเช่นกัน ซึ่งการเจรจาเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะ Fiscal cliff ยังคงต้องดำเนินต่อไป - แนวโน้มราคาทองคำระยะสั้นคาดแกว่งตัวในกรอบระหว่าง 1,685-1,705 ดอลลาร์ การฟื้นตัวยังมีกรอบที่จำกัด โดยมีแนวรับอยู่ที่บริเวณ 1,690 ดอลลาร์และ 1,680-1,685 ดอลลาร์ตามลำดับ ขณะที่แนวต้านระยะสั้นอยู่ที่ 1,700-1,705 ดอลลาร์และ 1,710 ดอลลาร์ตามลำดับ โกลด์ฟิวเจอร์สเดือนธ.ค.55 Close chg. Support Resistance 24,780 -20 24,800/24,700 25,000/25,200 จากการคาดการณ์ว่าแนวโน้มราคาทองคำระยะสั้นจะแกว่งตัวในกรอบระหว่าง 1,685-1,705 ดอลลาร์ ดังนั้นแนะนำซื้อขายตามกรอบแนวรับแนวต้านในลักษณะ Trading ระยะสั้น ทั้งนี้นักลงทุนที่เข้าเปิดสถานะซื้อต้องตั้งจุดปิดสถานะตัดขาดทุนที่ 1,675 ดอลลาร์ ซิลเวอร์ฟิวเจอร์สเดือนธ.ค.55 Close chg. Support Resistance 1,001 -7 1,000/980 1,030/1,040 ราคาโลหะเงินคาดว่าจะแกว่งตัวในกรอบระหว่าง 32.0—33.0 ดอลลาร์ แนะนำซื้อขายตามกรอบแนวรับแนวต้านดังกล่าว การเข้าเปิดสถานะขายสามารถทำได้เมื่อราคาโลหะเงินปรับตัวขึ้นที่บริเวณ 32.50—33.0 ดอลลาร์