อุตสาหกรรมสื่อโฆษณาปีหน้าฉายแววสดใส คาดเติบโตกว่า 8 - 9% ดันผลการดำเนินงาน VGI งวดปี 2556 - 2557 พุ่ง 15 - 20%

ข่าวทั่วไป Monday December 24, 2012 11:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่น VGI ประเมินอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาปี 2556 โต 8-9% จากปี 2555 ที่คาดว่ามูลค่าอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาจะอยู่ที่ 110,000 ล้านบาท ด้าน “มารุต อรรถไกวัลที” ระบุ 9 เดือนแรกของปีนี้ สื่อโฆษณาในโมเดิร์นเทรด (In-Store Media)เติบโตกว่า 77% หรือมีมูลค่าทางการตลาดจำนวน 2,141 ล้านบาท มั่นใจผลการดำเนินงานงวดปี 2556-2557 (1 เม.ย.56-30 มี.ค.57) เติบโต 15-20% จากปีก่อน ขณะที่กำไรสุทธิส่อแววสดใส หลังต้นทุนการดำเนินงานคงที่ และอัตราการใช้พื้นที่โฆษณายังเหลือ บวกกับได้พื้นที่โฆษณาเพิ่มจากตู้รถโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสเพิ่มอีก 35 ตู้ ในปลายปีนี้ นายมารุต อรรถไกวัลวที ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI ผู้นำธุรกิจให้บริการเครือข่ายสื่อโฆษณาที่สอดคล้องกับรูปแบบการดำเนินชีวิตในยุคสมัยใหม่ (Lifestyle Media) เปิดเผยถึงภาพรวมอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาในปี 2556 ว่า จะเติบโตประมาณ 8-9% จากสิ้นปี 2555 ที่คาดว่า มูลค่าอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาจะอยู่ที่ 110,000 ล้านบาท ขณะที่งวด 9 เดือนแรกของปี 2555 (สิ้นสุดเดือนกันยายน) มูลค่าสื่อโฆษณาอยู่ที่ 87,432 ล้านบาท (ข้อมูลจาก The Nielsen Thailand) โดยแบ่งเป็นธุรกิจสื่อโฆษณาในระบบขนส่งมวลชน (Mass Transit Media) ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดจำนวน 2.5% คิดเป็นมูลค่าตลาด 2,151 ล้านบาท และธุรกิจสื่อโฆษณาในโมเดิร์นเทรด (In-Store Media) ซึ่งมี ส่วนแบ่งทางการตลาดจำนวน 2.4% คิดเป็นมูลค่าตลาด 2,141 ล้านบาท “ปีนี้นับเป็นปีที่ดีมาก เพราะไม่มีปัจจัยลบเข้ามากระทบธุรกิจ และการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC) ก็มีส่วนทำให้อุตสาหกรรมสื่อโฆษณาคึกคัก ตัวเลขของอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาสิ้นเดือนกันยายน อยู่ที่ 87,432 ล้านบาท โดยคาดว่า สิ้นปีจะอยู่ที่ประมาณ 110,000 ล้านบาท และมองว่าปี 2556 จะเป็นปีที่ดีเช่นเดียวกัน หากไม่มีปัจจัยเรื่องการเมืองเข้ามากระทบ นอกจากนี้ ธุรกิจที่บริษัทฯ ดำเนินการอยู่ ก็มีอัตราการเติบโตที่สูงมาก โดยเฉพาะธุรกิจสื่อโฆษณาในโมเดิร์นเทรดที่งวด 9 เดือนแรกมีอัตราการเติบโตถึง 77.6% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนธุรกิจสื่อโฆษณาในระบบขนส่งมวลชนมีอัตราการเติบโตประมาณ 10%” นายมารุต กล่าว สำหรับผลการดำเนินงานของบริษัทฯงวด 2556-2557 (1 เม.ย.56- 30 มี.ค.57) บริษัทฯ ตั้งเป้า ผลการดำเนินงานเติบโต 15-20% จากปีนี้ ที่คาดว่าจะเติบโตประมาณ 40% ขณะที่งวด 6 เดือนที่ผ่านมา (สิ้นสุด 30 ก.ย.55) บริษัทฯ มีรายได้รวม 1,391.45 ล้านบาท กำไรสุทธิ 412.99 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม แม้ว่า บริษัทฯ จะตั้งเป้าผลการดำเนินงานสำหรับปี 2556-2557 ไม่ได้เติบโตสูงเท่ากับปี 2555-2556 (1 เม.ย.55-30 มี.ค.56) แต่ต้นทุนการดำเนินงานของบริษัทฯ ไม่ได้เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันพื้นที่สื่อโฆษณาที่มีอยู่ในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส สื่อโฆษณาในโมเดิร์นเทรด และสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงาน ยังใช้พื้นที่โฆษณาไม่เต็มศักยภาพ ขณะเดียวกัน บริษัทฯ กำลังจะมีพื้นที่โฆษณาเพิ่มจากการเพิ่มตู้รถโดยสารในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสในช่วงปลายปีนี้ ทำให้เชื่อว่า ผลการดำเนินงานจะเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้อย่างแน่นอน “เมื่อ 2 ปีที่แล้ว บริษัทฯ ขยายตัวมาก เพราะได้ธุรกิจใหม่เข้ามา โดยรับพนักงานเพิ่มจาก 200 คน เป็น 450 คน ทำให้ต้นทุนของบริษัทฯ เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ต้นทุนดังกล่าวเป็นต้นทุนคงที่ ขณะที่ทุกสื่อโฆษณาของบริษัทฯ มีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง นอกจากนี้ มีการประเมินว่า จำนวนผู้โดยสารในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส จะเพิ่มขึ้นปีละ 3-5% ภายใต้แผนการเชื่อมโยงระบบขนส่งของรัฐบาล ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังได้พื้นที่โฆษณา ตู้รถโดยสารบีทีเอสเพิ่มขึ้นอีก 35 ตู้ในปลายปีนี้ ทำให้พื้นที่ขายโฆษณาของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นอีก 23% นอกจากนี้ บริษัทฯ จะพัฒนาพื้นที่ขายโฆษณาในสถานีรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอีก 6 สถานี หลังจากคอนโดมิเนียมที่อยู่ใกล้ แนวรถไฟฟ้าก่อสร้างแล้วเสร็จเพราะจะทำให้ประชาชนมาใช้ระบบขนส่งรถไฟฟ้าบีทีเอสเพิ่มขึ้น” นายมารุต กล่าว ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทฯ ได้รับสิทธิบริหารสื่อโฆษณาในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส ประเภทสื่อดิจิทัลบนสถานี ในบริเวณชานชาลาและจอดิจิทัลในรถไฟฟ้าบีทีเอส รวมถึงธุรกิจให้เช่าพื้นที่เชิงพาณิชย์บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ที่มีพื้นที่ครอบคลุมถึง 6,000 ตารางเมตร จากจำนวน 23 สถานี นอกจากนี้ ยังได้เข้าไปบริหารสื่อโฆษณา ในห้างเทสโก้ โลตัส, บิ๊กซี และวัตสัน รวมถึงการบริหารสื่อโฆษณาบนจอแอลซีดีภายในอาคารสำนักงานจำนวน 51 แห่ง ทั่วกรุงเทพฯ