แถลงข่าวสวดมนต์ข้ามปี - เดิน-วิ่งราตรีข้ามปี บูชาพระบรมธาตุ

ข่าวทั่วไป Monday December 24, 2012 16:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--สสส. เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๓ ธันวาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๓.๐๐ — ๑๖.๐๐ น. สำนักงานกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ(สสส) จับมือสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล) จัดพิธีแถลงข่าวและปล่อยขบวนจักรยานรณรงค์เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์ข้ามปี และเดิน-วิ่งราตรีข้ามปี บูชาพระบรมธาตุ ณ วิหารหลวง วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีภาคีความร่วมมือในจังหวัดนครศรีธรรมราชร่วมแถลงข่าวอย่างคับคั่ง เทศกาลต้อนรับปีใหม่และนับถอยหลังสิ้นปี ๒๕๕๕ เข้าสู่ ปี ๒๕๕๖ ที่เมืองนครฯ ปีนี้ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช จับมือกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส) และประชาคมเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)จัดงาน สวดมนต์ข้ามปี — เดิน — วิ่งราตรีข้ามปี บูชาพระธาตุ เพื่อจุดประสงค์การสร้างมงคลชีวิต ภายใต้แนวคิด “เริ่มต้นดี ชีวิตดี” จึงเชิญชวนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช และประชาชนทั่วไป มากราบนมัสการพระธาตุนครฯ ร่วมสวดมนต์ข้าม เดิน-วิ่ง ราตรีข้ามปี และร่วมกิจกรรมอื่นๆ ที่เป็นมงคลชีวิตสู่ปี ๒๕๕๖ - นายสุทธิ ศิลมัย ผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ปีนี้ ในส่วนของสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี และเดิน-วิ่งราตรีข้ามปี บูชาพระบรมธาตุ อย่างยิ่งใหญ่ โดยเป็นโอกาสดีที่ในปีนี้ เราได้มีส่วนร่วมกับภาคีเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เพื่อร่วมรณรงค์ให้มีกิจกรรมดีๆ ในทุกๆ เทศกาล โดยเน้นให้ปราศจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ - ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวว่า ปีนี้ต้องขอขอบคุณจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เปิดโอกาสให้ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมดีๆ ของจังหวัด ในการเปลี่ยนพุทธศักราชอย่างเป็นมงคลด้วยการสวดมนต์ข้ามปีและเฉลิมฉลองมหามงคลครั้งยิ่งใหญ่ของพุทธศาสนิกชนด้วย คือ พุทธชยันตี ๒๖๐๐ ปี ปีนี้จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นหนึ่งในสี่จังหวัดสี่ภาคของประเทศ ที่เป็นตัวแทนในการจัดสวดมนต์ข้ามปี ร่วมกับส่วนกลางที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งก็จะมีการถ่ายทอดไปทั่วประเทศ ซึ่งถ้าร่วมกันสวดมนต์ข้ามปีทั่วประเทศ เชื่อว่าจะเกิดพลังของความดี พลังแห่งคุณธรรม ก็จะช่วยให้ชีวิตดีขึ้น ร่วมสร้างค่านิยมใหม่ จากการดื่มแล้วเมาข้ามปี เพื่อลดปัญหาจากการเมาให้ลดลง เป็นการสวดมนต์ข้ามปี ให้เกิดกิจกรรมดีๆ เป็นตัวอย่างแก่คนทั้งประเทศ - พตต.วิลาศ ศรชัย สารวัตรจราจร สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า การสวดมนต์ข้ามปีจะช่วยป้องกันปัญหาอุบัติเหตุและปัญหาเยาวชนในช่วงปีใหม่ได้มาก ซึ่งช่วงเทศกาลที่ผ่านมาเรียกว่า ๗ วันอันตราย แต่ปีนี้เราใช้คำขวัญ ๗ วันปลอดภัย ร่วมป้องกันปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนทุกวิถีทางช่วงปีใหม่ปีนี้ ทางผู้ว่าฯ ได้กำชับไปยังทุกหน่วยงานในการงดกิจกรรมรื่นเริงฉลองปีใหม่ที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และทางผู้การฯ ก็ให้ความสำคัญเรื่องปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นพิเศษ ทางตำรวจจึงพร้อมให้ความร่วมมือ และสนับสนุนการสวดมนต์ข้ามปีเมืองนครฯ - นางสาวอรรถพร ณ นคร ตัวแทนสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ ๑๑ จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในด้าน พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทาง สคร.๑๑ ให้ความสำคัญ ในมาตรการ การห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กเยาวชน อายุไม่ถึง ๒๐ ปี รวมทั้งสถานที่ห้ามดื่มห้ามขาย เช่น วัด และสถานที่ราชการ หรือที่สาธารณะซึ่งช่วงเทศกาลปีใหม่ หลายหน่วยงานหลายพื้นที่ จัดงานรื่นเริงที่มีการเลี้ยงฉลองปีใหม่และส่งผลต่อปัญหาด้านสังคมตามมา - นายสมพงค์ สุขเกื้อ ประธานชมรมนักวิ่งจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า กิจกรรมการวิ่งข้ามปี ทางชมรมจัดมาเข้าสู่ปีที่ ๑๐ และจะทำต่อไป ซึ่งปีนี้เป็นโอกาสที่ได้ร่วมจับมือกับหลายภาคส่วนในการสร้างมงคลชีวิตต้อนรับปีใหม่จึงอยากเชิญชวนชาวนครฯ และชาวพุทธเข้าร่วมสวดมนต์และเดิน — วิ่งข้ามปีที่เมืองนครฯ จากนั้นเป็นพิธีปล่อยขบวนรณรงค์ “สร้างมงคลสู่กายใจ ปีใหม่ไร้แอลกอฮอล์” เพื่อการประชาสัมพันธ์เชิญชวน ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปี โดยมีเครือข่ายภาคีจาก โรงเรียนนครศึกษาการบริบาล , มูลนิธิประชาร่วมใจ , ชมรมสารวัตรนักเรียน, เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ จ.นครฯ และชมรมจักรยานจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมขบวนรณรงค์ตามเส้นทางการเดินทางรณรงค์ ออกจากวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ไปทางทิศเหนือถนนราชดำเนิน เลี้ยวขวาสี่แยกดำกันเอง แล้วเลี้ยวขวาไปทางถนนหน้าห้างบิ๊กซี เลี้ยวซ้ายผ่านตลาดสดคูขวาง เลี้ยวขวาออกถนนพัฒนาการคูขวางไปทางโรบินสันโอเชี่ยน เลี้ยวขวาเข้าถนนประตูลอด แล้วเลี้ยวซ้ายสี่แยกหน้าศาลากลางฯ กลับเข้าสู่วัดพระมหาธาตุ