ภาวะตลาดทองคำ by Hua Seng Heng Gold Futures

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday December 26, 2012 10:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ธ.ค.--ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส - วันนี้ญี่ปุ่นเปิดประชุมสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี - คาดเจรจา fiscal cliff อีกครั้งในวันพฤหัส - ราคาทองคาดแกว่งตัวในกรอบแคบก่อนการเจรจา fiscal cliff - วันนี้ตลาดการเงินของประเทศต่างๆจะกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง และนักลงทุนต่างรอความชัดเจนเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาหน้าผาทางการคลังของสหรัฐ โดยวุฒิสภาของสหรัฐมีกำหนดจะจัดประชุมครั้งถัดไปในวันพฤหัส แต่มีรายงานว่าไม่มีประเด็นเรื่องหน้าผาทางการคลังอยู่ในวาระการประชุม ส่วนสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐไม่มีกำหนดการประชุมในสัปดาห์นี้ แต่มีการแจ้งสมาชิกว่าอาจมีการเรียกประชุมโดยบอกล่วงหน้า 48 ชั่วโมง จึงยังมีความเป็นไปได้ที่สภาผู้แทนราษฎรอาจจะจัดการประชุมกันในสัปดาห์นี้ - ปัญหาหน้าผาทางการคลังของสหรัฐยังเป็นประเด็นหลักที่นักลงทุนให้ความสนใจ หากสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันกำหนด ก็จะเป็นปัจจัยบวกต่อราคาสินทรัพย์เสี่ยงรวมทั้งราคาทองคำให้ดีดตัวขึ้นตอบรับ แต่หากไม่สามารถหาทางออกได้ทันกำหนดในช่วงปลายสัปดาห์นี้ ทั้งการปรับขึ้นภาษีและการลดรายจ่ายทางการคลังของสหรัฐ ก็จะเป็นปัจจัยลบกดดันการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ ราคาโลหะเงินและตลาดสินทรัพย์เสี่ยงอื่นๆหลังจากเปิดทำการหลังวันปีใหม่ - การเคลื่อนไหวของเงินดอลลาร์มีแนวโน้มที่จะแข็งค่าขึ้นจากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ประกอบกับการคาดการณ์แนวโน้มการดำเนินนโยบายการเงินของญี่ปุ่น มีแนวโน้มว่าจะเลือกดำเนินนโยบายในลักษณะที่ทำให้เงินเยนอ่อนค่า และมีผลให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นได้ในระยะสั้น จนทำให้การฟื้นตัวของราคาทองมีกรอบค่อนข้างจำกัด - ราคาทองยังมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวอยู่ระหว่างแนวรับและแนวต้านบริเวณ 1,650-1,665 ดอลลาร์ หากราคาปรับฐานลงเข้าใกล้แนวรับบริเวณ 1,650 หรือ 1,635-1,640 ดอลลาร์ ยังสามารถซื้อเก็งกำไรการดีดตัวกลับ และควรทยอยขายลดความเสี่ยงหากราคาดีดตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้านบริเวณ 1,665-1,670 ดอลลาร์ ซึ่งคาดว่าหากยังไม่มีปัจจัยใหม่ ราคาทองคงยังไม่สามารถผ่านแนวต้านบริเวณนี้ขึ้นไปได้ ส่วนราคาโลหะเงินมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวระหว่าง 29.50-30.50 ดอลลาร์ หากราคาปรับตัวลงไปต่ำกว่าแนวรับบริเวณ 29.50 ดอลลาร์ ก็จะเป็นสัญญาณขายกดดันให้ราคาปรับตัวลงไปยังแนวรับบริเวณ 29.0 และ 28.0 ดอลลาร์ต่อไป โกลด์ฟิวเจอร์สเดือนก.พ.56 Close chg. Support Resistance 24,230 -120 24,000/23,900 24,400/24,500 นักลงทุนอาจทยอยปิดสถานะซื้อเพื่อทำกำไรเมื่อราคาทองคำปรับตัวขึ้นใกล้แนวต้านบริเวณ 1,665-1,670 ดอลลาร์ การเปิดสถานะซื้อรอบใหม่แนะนำรอให้ราคาทองคำปรับฐานมาที่แนวรับบริเวณ 1,650 ดอลลาร์ โดยมีจุดปิดสถานะตัดขาดทุนที่บริเวณ 1,636-1,640 ดอลลาร์ ซิลเวอร์ฟิวเจอร์สเดือนก.พ.56 Close chg. Support Resistance 922 - 910/900 930/950 ราคาโลหะเงินแกว่งตัวขึ้นลงในกรอบแคบจึงยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเคลื่อนไหวในทางเทคนิคอย่างมีนัยสำคัญ การเก็งกำไรในระยะสั้นยังต้องระวังแรงขายที่อาจมีกลับออกมาหากไม่สามารถยืนเหนือแนวรับ 29.50-29.60 ดอลลาร์ได้ ดังนั้นการเปิดสถานะซื้อในช่วงที่ราคาปรับตัวลงเข้าใกล้แนวรับบริเวณ 29-60-29.60 ดอลลาร์ ควรปิดสถานะตัดขาดทุนออกไปก่อนหากว่ามีแรงขายออกมามากจนราคาโลหะเงินปรับตัวลงไปต่ำกว่าแนวรับบริเวณ 29.50 ดอลลาร์