ดั๊บเบิ้ล เอ กระดาษจากคันนาจัดกิจกรรม “เลี้ยงน้องวันเกิด” น้องอิ่มท้อง พี่อิ่มบุญ

ข่าวทั่วไป Thursday December 27, 2012 11:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ธ.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ ในช่วงของการเปิดภาคเรียน เป็นโอกาสของบรรดาพี่ๆจิตอาสา ที่จะลงพื้นที่สร้างสรรค์สิ่งดีๆแก่สังคมและน้องๆที่ขาดแคลน โดยกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย นั่นก็คือ โครงการ “เลี้ยงน้องวันเกิด” ซึ่งเป็นเวลากว่า 16 ปีแล้ว ที่พนักงานจิตอาสา ดั๊บเบิ้ล เอ ร่วมกันออกไปทำกิจกรรมกับเยาวชน ฉลองวันเกิดตนเองด้วยการทำบุญ สร้างเสริมปัญญาและสุขโภชนาให้กับเด็กนักเรียน แทนการไปใช้จ่ายกับสิ่งของฟุ่มเฟือย โดยกิจกรรมนี้จะหมุนเวียนไปตามโรงเรียนต่างๆ ด้วยหวังว่า จะเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมกิจกรรมให้กับเยาวชนที่จะเติบโตไปเป็นอนาคตของชาติ เพื่อวันข้างหน้าพวกเขาจะกลับมาพัฒนาชุมชนที่เขาอาศัยอยู่ บริษัท ดั๊บเบิ้ล เอ (1991) จำกัด (มหาชน) ในฐานะองค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด ได้จัดโครงการ“เลี้ยงน้องวันเกิด”ขึ้น เพื่อสร้างเสริมทักษะการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ นอกเหนือไปจากการเรียนในห้องเรียน โดยนำกระบวนการมีส่วนร่วมของพนักงานจิตอาสาและชุมชนท้องถิ่น เข้ามาเสริมสร้างคุณภาพการศึกษาและสุขภาวะทางจิตใจของเด็กๆ ด้วยหวังว่า เด็กๆเหล่านี้จะเติบใหญ่ เป็นทรัพยากรสำคัญของชาติต่อไป โครงการ “เลี้ยงน้องวันเกิด” เป็นโครงการต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2539 และนับเป็นครั้งที่ 57 แล้วที่พนักงานจิตอาสา ดั๊บเบิ้ล เอ ร่วมกันออกไปทำกิจกรรมกับเยาวชน โดยครั้งนี้ พี่ๆดั๊บเบิ้ล เอ ได้เดินทางไปที่ โรงเรียนบ้านย่านนางวิ่ง อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี และโรงเรียนวัดบน “ประจงอนุสรณ์” อำเภอบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งการเดินทางมาของพนักงานจิตอาสาดั๊บเบิ้ล เอ ครั้งนี้ช่วยเติมเต็มความอบอุ่น และสร้างเสริมสุขภาวะของเด็กๆได้เป็นอย่างดี เนื่องจากโรงเรียนเหล่านี้ยังอยู่ห่างไกลในพื้นที่ชนบท มีนักเรียนทั้งสิ้นประมาน 100 กว่าคนเท่านั้น และไม่ค่อยมีผู้แวะเวียนไปทำกิจกรรมกับเด็กๆเท่าใดนัก กิจกรรมในวันนั้นประกอบด้วย การเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อเติมเต็มโภชนาการเด็กให้เติบโตสมวัย และกิจกรรมสันทนาการเพื่อเพิ่มพูนทักษะ ไหวพริบปฎิภาณให้แก่เด็กนอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียน ซึ่งเด็กๆ ดูตื่นเต้นเมื่อพี่ๆจิตอาสาดั๊บเบิ้ล เอ เดินทางมาถึง โดยเฉพาะเมื่อเห็น ไอศครีมและขนม ที่เหล่าจิตอาสาดั๊บเบิ้ล เอ เตรียมมา พี่ๆทุกคนก็มีหน้าตาที่อิ่มเอมไปด้วยความสุข จากรอยยิ้มและความน่ารักของน้อง และกิจกรรมต่างๆที่พี่จิตอาสาขนไปให้น้องนักเรียนเล่นนั้น ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ส่งรักส่งยิ้ม เกมส์หอคอยหลอดคู่ เกมส์ตอบคำถามชิงรางวัล ฯลฯ ต่างก็เปิดโอกาสให้เด็กๆได้แสดงออกถึงความสามารถที่มีในตัวอย่างเต็มที่ รู้จักคิดวิเคราะห์ พร้อมทั้งปลูกฝังเรื่องความรักความสามัคคีในกลุ่มนักเรียน ซึ่งน้องๆต่างแข่งขันกันเพื่อชิงของรางวัลอย่างเต็มที่ ส่วนคุณครูก็ลุ้นกันตัวโก่งเลยทีเดียว อาจารย์วรพร ปายะนันทน์ อาจารย์ฝ่ายกิจกรรมนักเรียนกล่าวว่า โรงเรียนวัดบน “ประจงอนุสรณ์”นั้น เป็นโรงเรียนเล็ก มีเด็กนักเรียนเพียง 130 คน ภายใต้การดูแลของอาจารย์ 8 คน ทำให้บุคคลภายนอกไม่ค่อยมาทำกิจกรรมที่โรงเรียนเท่าใดนัก แต่อาจารย์ก็พยายามให้นักเรียนได้ทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อให้ตรงตามคำสอนของทางโรงเรียนว่า “สะอาด สว่าง สงบ” ซึ่งสะอาด หมายถึงสอนให้เด็กรักษาความสะอาดของตนเองและพื้นที่รอบข้าง สว่างคือแสงสว่างทางปัญญาจากในห้องเรียนและกิจกรรมภายนอก และสงบคือการฝึกให้เด็กมีสมาธิ มีสติอยู่กับตัว ซึ่งการทำกิจกรรมกับบุคคลภายนอกนับเป็นการให้ความรู้และแสงสว่างทางปัญญาแก่เด็กนักเรียน นอกจากกิจกรรมที่น้องๆร่วมเต้น ร่วมสนุกกันแล้ว พี่ๆจิตอาสาจากชมรมดนตรีดั๊บเบิ้ล เอ ยังขนอุปกรณ์ดนตรีไปร้องเพลงให้เด็กๆตามล่าหาความฝันของตัวเองอีกด้วย ซึ่งสามารถสร้างความคิดและเรียกรอยยิ้มของน้องๆได้เป็นอย่างดี ก่อนกลับ ทุกคนยังร่วมถ่ายภาพแห่งความทรงจำที่ดีร่วมกัน และเด็กๆหลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “หนู อยากให้พี่ๆ มาอีก” ประโยคสั้นๆแค่นี้ แต่กลับทำให้หัวใจของเหล่าจิตอาสา พองโต และอบอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก แต่ใช่ว่ากิจกรรมดีๆจะจบเพียงเท่านี้ โครงการ “เลี้ยงน้องวันเกิด” จะจัดขึ้นเป็นประจำในช่วงเปิดเทอม ที่บรรดาพี่ๆจิตอาสา จะสร้างสรรค์สิ่งดีๆแก่สังคมและน้องที่ขาดแคลน ในวันเกิดของตนเอง แทนการกินเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อนฝูง โดยกิจกรรม “เลี้ยงน้องวันเกิด” นี้ จะหมุนเวียนไปจัดตามโรงเรียนต่างๆ ด้วยหวังว่า จะเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมกิจกรรมให้กับเยาวชนที่จะเติบโตไปเป็นอนาคตของชาติ ทั้งในด้านโภชนาการอาหาร หรือการส่งเสริมทักษะในด้านอื่น ซึ่งดั๊บเบิ้ล เอ ถือเสมอว่า เราก็เป็นเสมือนสมาชิกคนหนึ่งในสังคม ลูกหลานของคนในชุมชน ก็คือลูกหลานของเราเช่นกัน