ภาพรวม TFEX ปี 2555 ซื้อขายเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 43,823 สัญญา หรือ 22,074 ล้านบาทต่อวัน

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday January 2, 2013 10:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ม.ค.--SET ทีเฟ็กส์ ปี 2555 ซื้อขายเฉลี่ยต่อวันเพิ่มขึ้น 6.5% เป็น 43,823 สัญญา คิดเป็นมูลค่า 22,074 ล้านบาทต่อวัน โดยพัฒนา 2 สินค้าใหม่ USD Futures และ Sector Futures และปรับโฉม 3 สินค้าเดิม SET50 Futures และ Options และ Stock Futures ปี 2556 จะเน้นการเพิ่มสภาพคล่องสินค้าและขยายฐานผู้ลงทุน และเร่งสร้างผู้ลงทุนคุณภาพ พร้อมเผยเปลี่ยนชื่อบริษัทและโลโก้ส่งท้ายปี ให้สอดคล้องกับกลุ่มตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมากยิ่งขึ้น นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ในปี 2555 TFEX มีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ย 43,823 สัญญาต่อวัน เพิ่มขึ้น 6.5% จาก 41,145 สัญญาต่อวันในปี 2554 โดยมีปริมาณการซื้อขายโดยรวมทั้งสิ้นเท่ากับ 10,457,928 สัญญา โดยปริมาณการซื้อขายส่วนใหญ่มาจาก SET50 Futures 37.6% Gold Futures 33.9% Single Stock Futures 20.2% และ USD Futures 6.3% ตามลำดับ และเมื่อคำนวณเป็นมูลค่าการซื้อขายต่อวัน พบว่ามีมูลค่าสูงถึง 22,074 ล้านบาทต่อวัน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าของหุ้น หรือ Stock Futures มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มสูงขึ้นมาก โดยเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 36.8% หรือปริมาณการซื้อขายต่อวันเท่ากับ 8,849 สัญญา เทียบกับ 6,468 สัญญาเมื่อปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นผลจากการเติบโตของตลาดหลักทรัพย์ในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้มีผู้สนใจซื้อขายใน Stock Futures จำนวนมาก สถานะคงค้างของสัญญานี้ก็มีจำนวนสูงถึง 161,970 สัญญา คิดเป็น 59.37% ของสถานะคงค้างโดยรวมที่ 272,810 สัญญา (ข้อมูล ณ วันที่ 27 ธ.ค. 55) และเพื่อตอบสนองความสนใจของผู้ลงทุนใน Stock Futures ที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว TFEX อยู่ระหว่างปรับเพิ่มจำนวนถือครองสูงสุด (Position Limit) ของ Stock Futures จากปัจจุบันที่ 20,000 สัญญาสำหรับทุกหุ้นอ้างอิง เป็นที่สัดส่วนประมาณ 1% ของจำนวนหุ้นอ้างอิงที่จำหน่ายได้แล้ว โดยมีจำนวนขั้นต่ำที่ 20,000 สัญญาเช่นเดิม เพื่อให้สะท้อนขนาดของหุ้นอ้างอิงมากยิ่งขึ้น โดยจะได้เริ่มใช้ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมเป็นต้นไป ในช่วงปลายปีที่ผ่านมานี้ TFEX ได้มีการปรับปรุงและพัฒนาสินค้าปัจจุบัน โดยนำความเห็นและความต้องการของผู้ลงทุนมาปรับปรุงสินค้าเดิมให้ดียิ่งขึ้น ได้แก่ SET50 Index Futures ที่เพิ่มสัญญารายเดือนระยะสั้นเข้ามา ทำให้มีสัญญาเพิ่มขึ้นอีก 2 สัญญา โดยหมดอายุในเดือนใกล้ๆ 3 เดือนและรายไตรมาสอีก 3 เดือน สัญญาโฉมใหม่นี้น่าจะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของดัชนีหุ้นได้มากยิ่งขึ้น และเพื่อส่งเสริมการใช้งานในสัญญา SET50 Futures รายเดือนนี้ TFEX ประกาศการลดค่าธรรมเนียมการซื้อขายของ SET50 Futures ลงเป็น 10 บาทจาก 50 บาท โดยจะลดเฉพาะสัญญาที่สิ้นสุดรายเดือนได้แก่ เดือนมกราคม (S50F13) สัญญาเดือนกุมภาพันธ์ (S50G13) สัญญาเดือนเมษายน (S50J13) และสัญญาเดือนพฤษภาคม (S50K13) จาก 50 บาทต่อสัญญาเป็น 10 บาทต่อสัญญา เป็นที่คาดว่าสัญญาที่สิ้นสุดรายเดือนนี้จะเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในปี 2556 นอกจากนั้น ยังมีการปรับปรุงสัญญา SET50 Options เพื่อลดความซับซ้อนลง กล่าวคือ การปรับเพิ่มสัญญารายเดือนและปรับลดสัญญาสิ้นสุดเดือนไกล พร้อมการปรับช่วงห่างของราคาใช้สิทธิจากเดิมห่างกันที่ 10 จุด เป็น 25 จุด ทำให้แต่ละช่วงอายุจะมีจำนวนสัญญาน้อยลงแต่ยังครอบคลุมการเคลื่อนไหวของดัชนีได้เช่นเดิม และ Stock Futures ที่มีการปรับแนวทางการคำนวณราคาที่ใช้ชำระราคาครั้งสุดท้ายของเป็นราคาถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก เพื่อให้ราคาที่ใช้ชำระราคาสะท้อนการเคลื่อนไหวของหุ้นอ้างอิงมากยิ่งขึ้น” สินค้าใหม่ที่มีการเปิดตัวในปี 2555 ได้แก่ USD Futures หรือ ดอลลาร์ล่วงหน้า เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถป้องกันความเสี่ยงจากการผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีปริมาณการซื้อขายต่อวันเท่ากับ 2,751 สัญญา และได้เปิดตัว Sector Futures ที่อ้างอิงดัชนีหมวดธุรกิจ 5 หมวด ได้แก่ Bank Futures, ICT Futures, ENERG Futures, Food Futures และ COMM Futures ซึ่งช่วยให้ผู้ลงทุนสามารถบริหารพอร์ตลงทุนและสร้างผลตอบแทนตามหมวดธุรกิจสำคัญๆ ของไทยได้อย่างสะดวก และใช้เงินทุนน้อย โดยปริมาณการซื้อขายยังอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากเพิ่งเริ่มการซื้อขายเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา TFEX ยังได้ปรับเปลี่ยนโลโก้และชื่อบริษัทจาก บมจ. ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) เป็น บมจ. ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นไป แต่ชื่อภาษาอังกฤษจะยังคงให้ชื่อ Thailand Futures Exchange หรือ TFEX เช่นเดิม กลุ่มตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย “สานโอกาสการลงทุน เพื่อคุณ เพื่อธุรกิจ” สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. SET Call Center 0 2229 2222
แท็ก set50   TFEX   SET