มรภ.สงขลา พัฒนาเครือข่ายวิจัยท้องถิ่น

ข่าวทั่วไป Wednesday January 2, 2013 14:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ม.ค.--มรภ.สงขลา มรภ.สงขลา ชูทำวิจัยระดับท้องถิ่นเต็มรูปแบบ ชี้ต้องจับมือพัฒนาเครือข่าย ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับชาติ ผศ.ดร.ประสิทธิ์ สังขมณี รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่นของ มรภ.สงขลา เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏได้ขับเคลื่อนเครือข่ายงานวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่น โดยกำหนดให้มีหน่วยบริหารจัดการเครือข่ายการวิจัยภูมิภาค และหน่วยบริหารจัดการงานวิจัยในมหาวิทยาลัยราชภัฎ เพื่อเป็นการระดับคุณภาพงานวิจัย และการบริหารจัดการงานวิจัย ในลักษะของเครือข่าย เพื่อเข้ามาร่วมกันคิดแบ่งงานกันทำตามความถนัด ลดความซ้ำซ้อน และใช้ทรัพยากรที่มีอยู่จำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการพัฒนาท้องถิ่น และเป็นกำลังใจให้แก่กันและกันในการช่วยกันร่วมกันแก้ปัญหา รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มรภ.สงขลา กล่าวอีกว่า จากบทเรียนและประสบการณ์การทำงานดังกล่าว จะเป็นพื้นฐานและแนวทางที่สำคัญสู่การวิจัยเพื่อการพัฒนาระบบบริหารจัดการงานวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่นของ มรภ.สงขลา ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการยกระดับคุณภาพของงานวิจัย และระบบการบริหารจัดการงานวิจัยของมหาวิทยาลัย โดยโครงการพัฒนาเครือข่ายความรวมมือด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาท้องถิ่นของ มรภ.สงขลา จะมุ่งเน้นเพื่อพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือด้านการวิจัย ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับชาติ เพื่อให้ได้มาซึ่งการพัฒนาระบบบริหารจัดการเครือข่ายด้านการวิจัยให้มีความเข้มแข็งต่อไป อย่างไรก็ตาม ในการทำวิจัยนั้นควรทำจากระดับท้องถิ่นหรือทำเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวให้ครบถ้วนก่อน แล้วจึงขยายออกไปสู่การทำวิจัยภายนอก ทั้งนี้ก็เพื่อให้สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของ มรภ.สงขลา ในการเป็นสถาบันอุดมศึกษาเพื่อพัฒนาท้องถิ่น