ซูโมต้า 3 ล้อไทย ..ท้ารบ ! บุก AEC

ข่าวยานยนต์ Thursday January 17, 2013 17:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--กุศมัย กรุ๊ป บริษัท กุศมัย มอเตอร์ จำกัด ผู้ผลิต และจำหน่ายรถ 3 ล้อ SUMOTA ช้างน้อย และ พลังช้าง ให้แก่ บริษัท กุศมัย กรุ๊ป ปัจจุบันนำเข้าเครื่องยนต์ อะไหล่ และ ชิ้นส่วนจากจีนมาประกอบในประเทศไทย ตั้งเป้ายอดขายปีนี้ 600 คัน โดยเร่งทำการตลาด และแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายให้ครบ 20 รายตามเป้าในปีนี้ โดยปีหน้า 2557 มุ่งผลิตอะไหล่และ ชิ้นส่วนหลักๆในประเทศเอง ที่บ้านแพ้ว เช่น ตัวถัง กระบะท้าย และ แชสซี ส่วนกระจก หลังคา ไฟหน้า ไฟท้าย จะจัดซื้อภายในประเทศ เพื่อลดต้นทุนการนำเข้า และเพิ่ม Local Content ของไทย จาก 20% เป็น 80% เพื่อรองรับแผนการส่งออกไป ยังกลุ่มประเทศประชาคมอาเซียน AEC ในปี 2558 โดยอาศัยสิทธิพิเศษทางด้านภาษีที่ได้เปรียบประเทศคู่แข่งอย่างจีน ดร.วิโรจน์ กุศลมโนมัย ผู้ก่อตั้ง กุศมัย กรุ๊ป กล่าวว่า “ รถ ปิ๊กอัพ 3 ล้อส่วนบุคคล เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอนาคตในวันข้างหน้า จึงได้ตัดสินใจลงทุนเปิด บริษัท กุศมัย มอเตอร์ จำกัด เพื่อเปิดตัวรถปิ๊กอัพ 3 ล้อบรรทุกส่วนบุคคลในประเทศไทย ในการริเริ่มผลิต และประกอบรถปิ๊กอัพ 3 ล้อเอนกประสงค์โดยใช้เทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่น เป็นจ้าวแรกของประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ “ซูโมต้า” ในปลายปี พ.ศ. 2552 โดยตั้งเป้าหากบริษัทฯสามารถทำทะลุเป้า 600 คันในปีนี้ ปีหน้าจะเริ่มผลิตเพื่อการส่งออกไปยังประเทศประชาคมอาเซียน AEC โดยจะเริ่มตั้งแต่ ประเทศ อินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรมากที่สุดที่ภูมิภาคนี้ ต่อด้วย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เวียดนาม กัมพูชา เมียนม่าร์ และ ลาว เมื่อ 3 ปีก่อน บริษัท กุศมัย มอเตอร์ จำกัด ได้เปิดตัว รถ 3 ล้อ บรรทุกอเนกประสงค์ ซูโมต้า ช้างน้อย ขนาด 1 ตัน โดยใช้เครื่องยนต์175 ซีซี และ 200 ซีซี เข้าสู่ตลาดเป็นจ้าวแรก ยี่ห้อดังกล่าว SUMOTA เป็นเครื่องหมายการค้าของ บริษัท กุศมัย กรุ๊ป โดยจ้างวิศวกร ชาวญี่ปุ่น เป็นผู้ออกแบบรถ ทั้งหมด 10 กว่ารุ่น แต่ทะยอยออกทีละรุ่น ซึ่งในปีที่ผ่านมามีรถรุ่น ซูโมต้า ช้างน้อย ขนาด 1 ตัน รุ่น HD175, HD200, E-MAX, E-CAB เท่านั้น แต่ในปีนี้ จะมีรถรุ่นใหม่ๆที่ใช้งานหนักเทียบเท่ารถกระบะใหญ่ 2,500 ซีซี คือ ซูโมต้า พลังช้าง ... มาขายเพิ่ม คือ E-CON, I-JUMBO, TRANSFORMER รุ่น 200 ซีซี บรรทุกได้ 1.5 ตัน และ รุ่น 250 ซีซี บรรทุกได้ 1.8 ตัน รวมทั้งรถ 4 ล้อ ที่รับสั่งทำให้กรมทหารราบภาคที่ 4 เพื่อใช้ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ และ รถพิเศษ 5 ล้อ เพื่อใช้ขนของหนัก ขนาด 2 ตัน หรือ ขึ้น-ลงเนินเขาที่สูงเฉพาะ บริษัทฯจึงต้องโหมทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์เพื่อหาตัวแทนเพิ่มอีก 20 ราย เพื่อเพิ่มยอดขายจาก 30-50- 100 คันต่อปีเป็น 600 - 900- 1,200 คันภายใน 3 ปี คือ ปี พ.ศ. 2556-58 ตั้งเป้าหมายยอดขายไว้จากตัวแทน 1 รายคือ 60 คัน/ปี x 20 รายคือ 1,200 คัน ราคาคันละประมาณ 100,000 บาท ราคาส่ง จะขายได้ราคาส่งคือ 120 ล้านบาท ต่อปี เหตุผลที่ต้องเร่งทำการตลาดภายในปีหน้า เนื่องจากทางโรงงานผู้ผลิตในจีนให้สัญญากับเราว่าที่ผ่านมาตัวเลขยอดขายเราน้อยมาก ที่จีนขายปีละ 20,000 คันในแต่ละมณฑล ฉะนั้นอยากให้เราเร่งทำการตลาดอย่างจริงจังให้ได้อย่างน้อย 1,000 คันภายใน 3 ปี หากปีหน้า พ.ศ. 2556 เราสามารถทำยอดขายได้ครึ่งหนึ่งคือ 500 คันต่อปี ปี พ.ศ. 2557 ทางผู้ร่วมทุนจีนจะเข้ามาร่วมลงทุนผลิตอะไหล่และ ชิ้นส่วนหลักที่นี่และตั้งเป็นศูนย์ส่งออกรถ 3 ล้อบรรทุก ในภูมิภาคนี้ ... ฉะนั้น ปี พ.ศ. 2556 นี้ จึงเป็นปีทอง และ ปีที่ท้าท้ายสำหรับ บริษัท กุศมัย มอเตอร์ ที่จะต้องเทกระเป๋า เพื่อให้ ซูโมต้า ได้ก้าวกระโดด 6 เท่า จากยอดขาย 100 คัน เป็น 500 คันโดยยอมจัดตั้งงบการตลาดปีนี้ถึง 10 ล้านบาท เพื่อสร้างการรับรู้ ของผลิตภัณฑ์ และแบรนด์ ซูโมต้า ตามแผนงานที่ได้วางไว้ คือ 20 ตัวแทน กับ 600 คัน ปีต่อไป 900 คัน และ 1,200 คันตามลำดับ ดร.วิโรจน์ กล่าว ” สอบถามข้อมูลข่าวประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท กุศมัย กรุ๊ป จำกัด โทรศัพท์. 02 416 5700 สอบถามข้อมูลข่าวประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท กุศมัย กรุ๊ป จำกัด โทรศัพท์. 02 416 5700
แท็ก มอเตอร์   ช้าง