สพพ.๗ เร่งจัดเวทีประชาคม ๑๓ ชุมชน ๑๒ หมู่บ้าน ในพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนเมืองโบราณอู่ทองระหว่างวันที่ ๒๘ ม.ค. — ๑๓ ก.พ. ๕๖ นี้

ข่าวท่องเที่ยว Monday January 21, 2013 19:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๐.๐๐ — ๑๓.๐๐ น. องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. โดย สำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง (สพพ.๗) ได้จัดการประชุม “ภาคีเครือข่ายพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง” ณ สำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง ถนนมาลัยแมน ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี สพพ.๗ ได้เชิญกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ชมรมอาสาสมัครนำเที่ยวสำนักสงฆ์พุหางนาค และเทศบาลตำบลท้าวอู่ทอง มาร่วมประชุมเพื่อกำหนดแนวทางการขยายความร่วมมือการท่องเที่ยวให้เกิดความยั่งยืนครอบคลุมทุกหมู่บ้านในพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง นายสุเมธ ภูรีศรีศักดิ์ รักษาการผู้จัดการพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง นางสาวฉัฐพนิต มยูขโชติ นายกเทศมนตรีตำบลท้าวอู่ทอง และนางสาวขนิษฐา สราวิช กำนันตำบลอู่ทอง ร่วมเป็นประธานการประชุม บรรยากาศการประชุม สพพ.๗ ได้แนะนำบทบาทหน้าที่ของ อพท. ในการประสาน ส่งเสริมและสนับสนุนให้ภาคีเครือข่ายร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม โดยใช้เครื่องมือด้านการท่องเที่ยวเป็นแกนกลางในการประสานความร่วมมือ และมีแผนแม่บทและแผนปฏิบัติการพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทองเป็นแกนกลางในการขับเคลื่อนโครงการและกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ อาทิ การจัดตั้งมูลนิธิสุวรรณภูมิ ชุมชน Low Carbon ชุมชนสร้างรายได้ ชุมชนอยู่ดีมีสุข ชุมชนความรู้ ชมรมท่องเที่ยวโดยชุมชน การพัฒนาสวนหินพุหางนาค เป็นต้น และได้ขอความร่วมมือกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนและเทศบาลตำบลท้าวอู่ทอง ช่วยแจ้งชื่อผู้ประสานงานของแต่ละหมู่บ้าน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ สพพ.๗ ประสานงานในการ “สำรวจและจัดเวทีประชาคมหมู่บ้านในเขตเทศบาลตำบลท้าวอู่ทอง” ระหว่างวันที่ ๒๘ ม.ค. — ๘ ก.พ. ๒๕๕๖ เน้นการลงพื้นที่แบบเคาะประตูบ้าน พบปะพูดคุยและรับประทานอาหารเย็นร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อนำข้อมูลและแนวคิดของชุมชนมาร่วมกันพัฒนาพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทองแบบบูรณาการ โดยจะจัดหมู่บ้านละ ๑ วัน ซึ่งพื้นที่ในเขตเทศบาลตำบลท้าวอู่ทอง มีหมู่บ้านทั้งสิ้น ๑๒ หมู่บ้าน