BAG to School กระดาษไอเดียส่งมอบกระเป๋าเพื่อโลก ความสุขเพื่อน้อง

ข่าวทั่วไป Thursday January 24, 2013 15:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--เอสซีจี แม้ต้องจากบ้านเกิดและครอบครัวมาไกล แต่วันนี้น้องๆ โรงเรียนวัดไชยภูมิได้มีความสุขอีกครั้ง เมื่อได้รับความสุขจากกิจกรรมดีๆ และกระเป๋าเป้ไอเดีย อีโค อิดิชั่น (Idea Eco Edition) สวยๆ ที่นอกจากจะช่วยลดโลกร้อนแล้ว ยังนำพาความรักจากผู้ใช้กระดาษไอเดียทั่วประเทศไปถึงน้องๆ ในจังหวัดต่างๆ อีกด้วย หลังจากกระดาษไอเดียได้เปิดรับบริจาคเปลือกห่อจากผู้บริโภคทั่วประเทศเพื่อนำมาผลิตเป็นกระเป๋าเป้ให้น้องๆ ทีมงานไอเดียได้เดินทางไปมอบกระเป๋าเป้ไอเดีย อีโค อิดิชั่น ให้กับเด็กๆ ในจังหวัดต่างๆ อาทิ ขอนแก่น สงขลา จันทบุรี เชียงใหม่ รวมทั้งโรงเรียนวัดไชยภูมิ ซึ่งน้องๆ ให้การต้อนรับพี่ๆ ด้วยรอยยิ้มที่แจ่มใสไม่แพ้โรงเรียนอื่นๆ คุณครูนัยนา ขุนวงษ์ รักษาการณ์ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดไชยภูมิ จังหวัดอ่างทอง เล่าให้ฟังว่า “เด็กๆ ที่นี่มีเชื้อสายม้ง บ้านเดิมอยู่ที่เชียงราย ถูกส่งมาเรียนประจำที่นี่โดยสมัครใจ เพราะพ่อแม่ของพวกเขาเห็นความสำคัญของการศึกษามากขึ้น ต่างจากสมัยก่อนที่ให้ลูกๆ อยู่ช่วยงานทำไร่ เมื่อเด็กๆ มาอยู่ที่นี่ นอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องวิชาการแล้ว ทางโรงเรียนยังสอนให้รู้จักทำแปลงเกษตร เลี้ยงปลา และยังหาโอกาสพาไปพบปะแลกเปลี่ยนกับนักเรียนโรงเรียนอื่นๆ เพื่อสอนให้เรียนรู้วิธีการปรับตัว ซึ่งทำให้เด็กๆ สนุกสนานและกล้าแสดงออกมากขึ้น เช่น มีการแลกเปลี่ยนสอนภาษาให้กันและกัน ส่วนเอกลักษณ์ของเด็กๆ ที่คุณครูชื่นชมคือทักษะด้านศิลปะและการคิดเลขของเด็กๆ เช่น พวกเขามีวิธีนับเลขเฉพาะตัว ปกติแล้วเราจะนับนิ้ว ซึ่งบางครั้งก็ไม่พอเพราะมีแค่ 10 นิ้ว แต่เด็กๆ มีวีธีที่น่าทึ่ง เพราะพวกเขาจะใช้วิธีนับข้อนิ้ว ซึ่งทำให้นับได้มากขึ้น” การมาทำกิจกรรม “BAG to School by Idea กระเป๋าเพื่อโลก ความสุขเพื่อน้อง” ในครั้งนี้ ทีมงานไอเดียเน้นการรณรงค์ปลูกฝังเรื่องการรีไซเคิลให้กับน้องๆ เริ่มจากสอนให้น้องๆ รู้จักนำเปลือกห่อกระดาษไอเดียมาประดิษฐ์เป็นหุ่นมือน่ารักๆ ที่น้องๆ ตกแต่งตามจินตนาการของตนเองได้อย่างสวยงาม ก่อนจะร่วมกันชมนิทานเรื่อง “เสือผู้รอบรู้” ที่ทั้งสนุกและให้ข้อคิดเกี่ยวกับการนำเศษวัสดุที่ไม่ใช้แล้วกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีก และปิดท้ายอย่างประทับใจด้วยการมอบกระเป๋าเป้ไอเดีย อีโค อิดิชั่น และของขวัญพร้อม ส.ค.ส. ที่บรรจุข้อความดีๆ จากลูกค้าและพนักงานของกระดาษไอเดียให้กับน้องๆ นายกิตชัย ทัศนวิญญู ผู้จัดการธุรกิจโฮมแอนด์ออฟฟิศโซลูชั่น เอสซีจี เปเปอร์ ผู้ผลิตและจำหน่ายกระดาษไอเดีย ซึ่งได้นำทีมงานไปมอบกระเป๋าเป้ให้น้องๆ ด้วยตัวเองกล่าวว่า “กระเป๋าเป้ไอเดีย อีโค อิดิชั่น ที่ได้มอบให้น้องๆ นี้เป็นผลผลิตจากความรักล้วนๆ ทั้งจากความรักที่มีต่อธรรมชาติ เพราะเป็นการนำเปลือกห่อกระดาษไอเดียมารีไซเคิลให้เกิดประโยชน์สูงสุด และตัวเปลือกห่อเองก็เป็นเปลือกห่อกระดาษไอเดียรุ่นพิเศษที่มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะทำจากกระดาษคราฟท์ที่ปราศจากสารเคมีฟอกเยื่อและพิมพ์ด้วยหมึกน้ำ (Water Base) ที่สำคัญ กระเป๋าใบนี้ยังช่วยแบ่งปันความรักและความสุขไปถึงน้องๆ เพราะเปลือกห่อที่นำมาทำกระเป๋าเหล่านี้ได้รับบริจาคจากผู้ใช้กระดาษไอเดียที่ต้องการมีส่วนร่วมในการแบ่งปันความรักให้โลกและให้น้องๆ ผ่านโครงการ BAG to School by Idea” ด.ญ.สุพรรณี แซ่ว่าง อายุ 12 ปี เล่าว่า “หนูอยากมีส่วนร่วมในการดูแลโลก อยากช่วยลดโลกร้อน หนูจะแยกขยะเสมอๆ เวลามีเศษกระดาษ โดยเฉพาะกระดาษห่อของขวัญ หรือล็อตเตอร์รี่เก่าๆ ที่มีคนทิ้ง หนูก็จะนำมาทำเป็นดอกไม้ใส่แจกันสวยๆ และในอนาคต หนูอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ จะได้คิดค้นสิ่งใหม่ๆ เพื่อช่วยโลกของเราค่ะ” ด.ช.เมธาสิทธิ์ เชิดสวรรค์ อายุ 12 ปี เล่าว่า “ผมชอบปลูกต้นไม้ เพราะช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เวลามีขวดน้ำพลาสติกที่ไม่ใช้แล้ว ผมก็เอามาทำเป็นกระถางต้นไม้ครับ และถ้าผมเรียนหนังสือจบแล้ว ผมจะเป็นทหารเหมือนคุณอาที่คอยช่วยสร้างบ้านและสอนหนังสือให้พวกเราครับ” น้องๆ โรงเรียนวัดไชยภูมิคือตัวอย่างของกลุ่มคนเล็กๆ ที่มีความสุขกับการดูแลโลกผ่านการรีไซเคิลและสร้างสรรค์งานศิลปะด้วยมือเล็กๆ ของพวกเขา สำหรับกระดาษไอเดียเองก็มีความภูมิใจที่ได้ร่วมดูแลโลกผ่านกระเป๋าเป้รีไซเคิลนับพันใบ กระเป๋าเหล่านี้นอกจากจะช่วยลดโลกร้อนแล้ว ยังช่วยสร้างรอยยิ้มให้กับน้องๆ อีกด้วย เปลือกห่อมากมายที่ได้รับบริจาคจากผู้ใช้กระดาษไอเดียและทุกรอยยิ้มที่น้องๆ มีให้ จะเป็นกำลังใจให้กระดาษไอเดียสร้างสรรค์สิ่งดีๆ เพื่อโลกและสังคมต่อไป