ข่าวทั่วไป Thursday January 24, 2013 17:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--กระทรวงพลังงาน พพ.มอบสื่อประชาสัมพันธ์ กิจกรรมเผยแพร่ระบบผลิตน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ แด่มูลนิธิ รพ.สมเด็จพระยุพราช เนื่องในวโรกาส ครบรอบ 60 พรรษา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน มอบสื่อประชาสัมพันธ์ แด่มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช จากโครงการเผยแพร่ระบบผลิตน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ ในโรงพยาบาล สมเด็จพระยุพราช ประกอบไปด้วย ชุดนิทรรศการ 21 ชุด แผ่นพับ และแผ่นดีวีดีสารคดีเฉลิมพระเกียรติฯ เพื่อส่งมอบให้โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชขยายกิจกรรมในครั้งนี้ต่อไป ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน กล่าวว่า เนื่องในวโรกาสมหามงคลที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร องค์นายกกิตติมศักดิ์ มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2555 ด้วยน้ำพระทัย ที่เปี่ยมล้นในการก่อตั้งโรงพยาบาลเพื่อให้บริการชุมชนที่อยู่ห่างไกล พพ. ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ จึงได้จัดกิจกรรมเผยแพร่ระบบผลิตน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ ในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช เพื่อเป็นโรงพยาบาลต้นแบบในการประหยัดพลังงาน โดยใช้พลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) มาใช้ในการผลิตน้ำร้อนสำหรับอุปโภคภายในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชทั้ง 21 แห่ง ทั้งนี้ ดร.ทวารัฐ กล่าวเสริมอีกว่า การมอบสื่อประชาสัมพันธ์แด่มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชในครั้งนี้ จะช่วยสร้างความรู้ความเข้าใจให้ประชาชนและบุคลากรภายในโรงพยาบาลเห็นความสำคัญของการประหยัดพลังงาน โดยการนำพลังงานแสงอาทิตย์จากการติดตั้งแผงรับรังสีอาทิตย์ (Solar Collector) และการนำความร้อนเหลือทิ้ง (Waste Heat) มาใช้เป็นพลังงานหมุนเวียน เพื่อผลิตน้ำร้อนที่มีคุณภาพไว้ใช้อุปโภคภายในโรงพยาบาล ทดแทนการใช้พลังงานไฟฟ้า LPG หรือเชื้อเพลิงสิ้นเปลืองอื่น ๆ ในการผลิตน้ำร้อน อีกทั้งยังเป็นระบบที่สะดวก รวดเร็ว เพราะเป็นระบบที่ผลิตและเก็บน้ำไว้ใช้ได้ตามที่ต้องการ รศ.วิมลศิริ ชำนาญเวศ กรรมการมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช กล่าวว่า มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะสานต่อกิจกรรมเผยแพร่การผลิตน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ ในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช ซึ่งการผลิตน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์จะช่วยให้โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชทั้ง 21 แห่ง มีน้ำสะอาดไว้ใช้อุปโภค เพราะน้ำร้อนมีความจำเป็นอย่างมากต่อสุขอนามัยของประชาชนผู้รับบริการ และโรงพยาบาลยังมีความต้องการใช้น้ำร้อนเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน