สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย เชิญองค์กรเครือข่าย ถกปัญหา “จะยุติการลักลอบส่งออกสัตว์ที่ผิดกฎหมายโดยใช้ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ได้อย่างไร”

ข่าวทั่วไป Tuesday January 29, 2013 10:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) จัดสัมมนาตัวแทนองค์กร หน่วยงานและผู้ที่ปฏิบัติงานเกี่ยวกับสัตว์กว่า 100 ท่าน ภายใต้หัวข้อ เรื่อง “จะยุติการลักลอบส่งออกสัตว์ที่ผิดกฎหมายโดยใช้ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ได้อย่างไร” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้นำเสนอมิติการทารุณสัตว์ (ทั้งสัตว์เลี้ยง สัตว์ป่า สัตว์เศรษฐกิจและสัตว์ทดลอง) ที่แต่ละคนมีประสบการณ์พบเห็นมาในการดำเนินภารกิจองค์กรของตน เพื่อร่วมมือกันหาแนวทางแก้ไข โดยมี คุณนิกร จำนง ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์เป็นประธานเปิดงาน ร่วมด้วยวิทยากรกิตติมศักดิ์ อาทิ นายสัตวแพทย์นิรันดร เอื้องตระกูลสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ ดร.ธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช และศิลปิน บริษัท อาร์ เอส จำกัด (มหาชน) ในวันที่ 19-20 มกราคม 2556 ณ โรงแรม แคนทารี เบย์ ระยอง จ.ระยอง นายธีระพงศ์ ปังศรีวงศ์ นายกสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ (TSPCA) เปิดเผยว่า “การจัดสัมมนาครั้งนี้เพื่อลดปัญหาการทารุณสัตว์ในประเทศไทยที่ปัจจุบันสามารถพบเห็นได้ทุกหนทุกแห่งในชุมชนเมืองโดยเฉพาะต่างจังหวัด ทั้งในรูปแบบการดำเนินชีวิตของประชาชน และในอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ ทั้งสัตว์เลี้ยง สัตว์เศรษฐกิจ สัตว์ป่า และสัตว์ทดลอง และในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ข่าวคราวเกี่ยวกับการลักลอบค้าและส่งออกสัตว์ข้ามแดนที่ผิดกฎหมายเกิดขึ้นให้เราเห็นอยู่บ่อยครั้ง ทั้งสัตว์ป่าซึ่งเป็นสัตว์ที่หายากใกล้สูญพันธุ์และสุนัข สัตว์เลี้ยงที่มีความใกล้ชิดกับมนุษย์ เหตุผลหลักของการลักลอบส่งออกสัตว์ก็เพื่อธุรกิจการค้า ซึ่งผู้บริโภคก็จะมีความเชื่อและทัศนคติที่ผิดเกี่ยวกับการบริโภคสัตว์ดังกล่าว” นายกสมาคมกล่าวเพิ่มเติม “การค้าสัตว์ในปัจจุบันแบ่งได้สองลักษณะคือ ซากสัตว์และสัตว์มีชีวิต การลักลอบค้าสัตว์ถือได้ว่าเป็นธุรกิจที่ให้กำไร คงไม่ใช่เรื่องน่ายินดีนักหากสินค้าส่งออกที่ขึ้นชื่อของประเทศไทยจะต้องกลายเป็นสัตว์ป่าและสุนัข จึงได้เชิญเครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชน บุคคล และคณะบุคคลที่ปฏิบัติงานพัฒนาและป้องกันสิทธิสัตว์ตลอดทั้งองค์กรอนุรักษ์สัตว์และสิ่งแวดล้อมทั่วประเทศกว่า100 ท่าน เข้าร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ถึงปัญหาสภาพการทารุณสัตว์ในประเทศ ตลอดถึงแนวทางการแก้ปัญหาพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือเพื่อยุติการกระทำทารุณสัตว์ในประเทศ “สำหรับ(ร่าง) พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. .... ตอนนี้อยู่ระหว่างพิจารณาแปลญัตติ โดยมีการประชุมหารือคณะกรรมมาธิการวิสามัญในทุกสัปดาห์ ให้มีกฎหมายว่าด้วยการป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ เนื่องจากสัตว์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึกและเป็นองค์ประกอบสำคัญของสิ่งแวดล้อมจึงควรได้รับการคุ้มครองมิให้ถูกกระทำการทารุณกรรม และเจ้าของสัตว์ซึ่งนำสัตว์มาเลี้ยงจะต้องจัดสวัสดิภาพให้เหมาะสมตามประเภทและชนิดของสัตว์ ทั้งในระหว่างการเลี้ยงดู การขนส่ง การนำสัตว์ไปใช้งาน หรือใช้เพื่อแสดง ดังนั้น เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์ในการป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ เพื่อให้สัตว์ได้รับการคุ้มครอง ตามธรรมชาติของสัตว์อย่างเหมาะสม จึงจำเป็นต้องตราพระราชบัญญัตินี้” นายกสมาคมฯ กล่าวทิ้งท้าย พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ... เมื่อประกาศใช้ก็จะช่วยส่งเสริมจริยธรรม การพัฒนาสังคม คุณภาพชีวิตสัตว์และมนุษย์ ตลอดถึงการส่งเสริมภาคอุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยง และการท่องเที่ยวของประเทศ โดยเฉพาะการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีงามของประเทศในฐานะที่เป็นประเทศอารยธรรมในสังคมโลกต่อไป สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ คุณอรุนฤดี พันขวง โทร. 02-255-5805