บมจ. อัคคีปราการ เริ่มซื้อขายใน mai 7 กุมภาพันธ์นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 5, 2013 16:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ก.พ.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บมจ. อัคคีปราการ (AKP) ผู้ประกอบธุรกิจเตาเผาขยะอุตสาหกรรม พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) 7 กุมภาพันธ์นี้ หลังระดมทุน 168 ล้านบาทเพื่อขยายกิจการ นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า บมจ. อัคคีปราการ (AKP) จะเข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556 นี้ โดย AKP เป็นบริษัทย่อยของ บมจ. เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน (BWG) ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่เล็งเห็นความสำคัญในการสร้างความแข็งแกร่งทางการเงิน และเพิ่มความคล่องตัวในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของบริษัทย่อย จึงนำบริษัทย่อยเข้าจดทะเบียน (Spin off) เพื่อเพิ่มโอกาสในการขยายธุรกิจ AKP ได้รับสิทธิจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ให้บริหารและประกอบการศูนย์บริหารจัดการวัสดุเหลือใช้อุตสาหกรรม หรือเตาเผาขยะอุตสาหกรรม อำเภอบางปู จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีระยะเวลาการบริหารและประกอบการศูนย์ฯ เป็นเวลา 20 ปี (สิ้นสุดวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2571) และมีสิทธิขอต่ออายุสัญญาได้อีก 10 ปี ซึ่งศูนย์ฯ ถือเป็นเตาเผาแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่สามารถเผาขยะอุตสาหกรรมอันตราย ทั้งในรูปก๊าซ ของเหลว กากตะกอน ของแข็ง และขยะติดเชื้อ โดยมีความสามารถให้บริการกำจัดสิ่งปฏิกูลทั้งที่อันตรายและไม่อันตรายได้ 120,000 ตันต่อปี โดย AKP มีทุนชำระแล้ว 202 ล้านบาท มีมูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.5 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 320 ล้านหุ้นและหุ้นสามัญเพิ่มทุน 84 ล้านหุ้น โดยบริษัทเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อผู้ถือหุ้น BWG จำนวน 21 ล้านหุ้น เมื่อ 23 - 25 มกราคม 2556 และเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) จำนวน 63 ล้านหุ้น เมื่อวันที่ 28 - 30 มกราคม 2556 ในราคาหุ้นละ 2 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุนรวม 168 ล้านบาท โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย นายวันชัย เหลืองวิริยะ ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการ AKP เปิดเผยว่า บริษัทมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนใน mai โดย AKP เป็นผู้ประกอบธุรกิจบริหารศูนย์บริหารจัดการวัสดุเหลือใช้อุตสาหกรรม ซึ่งถือเป็นเตากำจัดกากอุตสาหกรรมอันตรายที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมแห่งเดียวในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ในขณะที่การบริหารจัดการจำเป็นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในธุรกิจเป็นอย่างดี จึงถือเป็นธุรกิจที่ไม่มีคู่แข่งขันโดยตรงในตลาด การระดมทุนผ่านตลาดทุนในครั้งนี้จะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนรองรับการเติบโตของธุรกิจของ AKP ในอนาคต หลัง IPO ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ AKP 3 รายแรก ได้แก่ บมจ. เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน (BWG) 51.18% นายธนดล รักษาบุญ 24.75% และบริษัท ยามาเซ็น โฮลดิ้งส์ จำกัด 2.72% ราคา IPO ของ AKP ในราคาหุ้นละ 2 บาท ตามข้อมูลที่ระบุไว้ในหนังสือชี้ชวน มีอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E Ratio) 18.18 เท่า โดยคำนวณจากกำไรสุทธิต่อหุ้น 4 ไตรมาสที่ผ่านมา (1 ตุลาคม 2554 - 30 กันยายน 2555) เท่ากับ 44.82 ล้านบาท หารด้วยจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดของบริษัทหลังจากการเสนอขายหุ้นในครั้งนี้ (Fully diluted) ซึ่งเท่ากับ 404 ล้านหุ้น คิดเป็นกำไรสุทธิเท่ากับ 0.11 บาทต่อหุ้น ทั้งนี้บริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่น้อยกว่า 50% ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคล และหลังหักสำรองตามกฎหมาย และเงินสะสมอื่นๆ ตามที่บริษัทกำหนด ผู้ลงทุนและผู้สนใจ โปรดดูรายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.akkhie.com และที่เว็บไซต์ www.mai.or.th กลุ่มตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย “สานโอกาสการลงทุน เพื่อคุณ เพื่อธุรกิจ”