ข่าวทั่วไป Thursday February 7, 2013 18:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--กรีนพีซ กรีนพีซตอบรับคำมั่นสัญญาของบริษัทเอเชียพัลล์แอนด์เพเพอร์(Asia and pulp and paper) หรือเอพีพี (APP) ที่ประกาศนโยบายยุติการทำลายป่าซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญเพื่อปกป้องผืนป่าฝนเขตร้อนแห่งอินโดนีเซีย หลังจากที่มีการกดดันจากสาธารณชนมายาวนานนับสิบปีและการเจรจากับกรีนพีซเมื่อเร็วๆนี้ บริษัทเอพีพีเป็นหนึ่งในผู้ผลิตผลิตภัณฑ์กระดาษและบรรจุภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ประกาศ“นโยบายการอนุรักษ์ป่าไม้” ซึ่งหากมีการดำเนินการอย่างจริงจังก็ถือได้ว่าเป็นจุดสิ้นสุดของประวัติศาสต์อันยาวนานของความขัดแย้งเรื่องการทำลายป่าฝนเขตร้อน บุสตา ไมทาร์ หัวหน้ารณรงค์ด้านป่าไม้ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า เรายินดีกับบริษัทเอพีพีในการการประกาศเจตนารมย์เพื่อยุติการทำลายป่าฝนเขตร้อนในครั้งนี้ กรีนพีซจะติดตามความก้าวหน้าว่ามีการยุติการตัดไม้จริงอย่างที่ประกาศไว้หรือไม่อย่างใกล้ชิด หากบริษัทเอพีพีได้ลงมือทำตามคำมั่นสัญญาที่ประกาศไว้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่หลังจากที่มีการตัดไม้ทำลายป่าในอินโดนีเซียมายาวนานหลายปี ผืนป่าฝนเขตร้อนแห่งอินโดนีเซียเป็นที่อยู่อาศัยที่สำคัญของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์รวมทั้งเสือสุมาตราและสัตว์ป่าและพืชพรรณนานาชนิด ทั้งนี้รัฐบาลอินโดนีเซียระบุว่าอุตสาหกรรมการผลิตเยื่อและกระดาษกับอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันเป็นตัวการสำคัญในการทำลายป่า การตัดสินใจของบริษัทเอพีพีเป็นผลมาจากแรงกดดันจากสาธารณชน อินโดนีเซีย และองค์กรพัฒนาเอกชนระหว่างประเทศที่รณรงค์เพื่อยุติการทำลายล้างผืนป่าขนาดใหญ่รวมถึงถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและพรรณพืชซึ่งมีการจัดการโดยชุมชนท้องถิ่น งานรณรงค์ของกรีนพีซเพื่อเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมเยื่อและกระดาษเป็นการดำเนินการสืบสวนเชิงประจักษ์ในเรื่องบทบาทของบริษัทเอพีพีในการทำลายป่าฝนเขตร้อน ที่เปิดเผยให้เห็นด้วยว่ามีแบรนด์ขนาดใหญ่ของโลกแบรนด์ใดบ้างที่ใช้บรรจุภัณฑ์จากผลิตภัณฑ์ของบริษัทเอพีพี ซึ่งถือว่ามีส่วนสนับสนุนในการตัดไม้ทำลายป่าด้วย แบรนด์ยักษ์ใหญ่ของโลกได้ระงับการต่อสัญญาการซื้อสินค้าจากบริษัทเอพีพี และหันมาใช้นโยบายที่หยุดการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อนำมาใช้ในห่วงโซ่อุปทานการจัดหาบรรจุภัณฑ์ ทั้งนี้มีมากกว่า100 บริษัทได้ตอบรับข้อเรียกร้องของกรีนพีซรวมถึง อดิดาสเนสเล่และยูนิลิเวอร์ คำมั่นสัญญาใหม่ของของบริษัทเอพีพีเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีความสำคัญในการปกป้องป่าไม้ของอินโดนีเซียหลังจากข้อตกลงการยุติการตัดไม้ทำลายป่าโดยสิ้นเชิงเป็นเวลา 2 ปี ประธานาธิบดีซูซีโล บัมบัง ยูโดโยโนแห่งอินโดนีเซียที่ประกาศตั้งแต่ 2554 จะหมดอายุภายในเดือน พฤษภาคม ศกนี้ “เราเรียกร้องให้รัฐบาลอินโดนีเซียใช้คำมั่นสัญญาที่บริษัทเอพีพีประกาศไว้เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับข้อตกลงเพื่อยุติการทำลายป่า โดยเริ่มจากการทบทวนการให้สัมปทานป่าไม้ที่มีอยู่ เนื่องจากเป็นประเด็นเร่งด่วน รัฐบาลจะต้องมีการการบังคับใช้กฎหมายป่าไม้เพื่อให้บริษัทต่างๆ เช่น เอพีพีนำนโยบายการอนุรักษ์ป่ามาใช้ หากรัฐบาลได้แก้ปัญหาในประเด็นนี้อย่างจริงจัง แน่นอนว่าภาคอุตสาหกรรมและภาคประชาสังคมของอินโดนีเซียสามารถช่วยยุติการสูญพันธ์ของเสือสุมาตราได้ในที่สุด”ไมทาร์ กล่าว บริษัทเอพีพีซึ่งส่วนหนึ่งของสินาร์ มัส กรุ๊ป (Sinar Mas group )ซึ่งเป็นหนึ่งในสองบริษัทระดับโลกที่ผลิตเยื่อและกระดาษในประเทศอินโดนีเซีย และตัดไม้จากป่าฝนเขตร้อนเพื่อใช้เป็นผลิตภัณฑ์กระดาษให้กับครัวเรือนทั่วโลก นอกจากนี้กรีนพีซได้ส่งจดหมายให้กับซีอีโอของบริษัทเอพริล (Asia Pacific Resource International) ซึ่งเป็นผู้ผลิตเยื่อและกระดาษที่ใหญ่ที่สุดอันดับสองของอินโดนีเซีย เพื่อเรียกร้องให้บริษัทดำเนินการให้คำมั่นเพื่อยุติการตัดไม้ทำลายป่าด้วย กรีนพีซทำงานรณรงค์ด้วยหลักการเผชิญหน้าอย่างสันติวิธีนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรม เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและสันติภาพ